Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
อิทธิพลของการยอมรับค่านิยมความผอมในอุดมคติ และขนาดรูปร่างของนางแบบในงานโฆษณาต่อการเกิดความไม่พึงพอใจในรูปร่าง, ความภาคภูมิใจในรูปร่างตนเอง และการมีพฤติกรรมการกินที่ผิดปกติ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Influence of thin ideal internalization and model size in advertising on body dissatisfaction, body-esteem and eating disorders
Year (A.D.)
2006
Document Type
Thesis
First Advisor
วิฏราธร จิรประวัติ
Faculty/College
Faculty of Communication Arts (คณะนิเทศศาสตร์)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การโฆษณา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2006.348
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาถึงอิทธิพลของระดับการยอมรับค่านิยมความผอมในอุดมคติ และขนาดรูปร่างของนางแบบในงานโฆษณาที่แตกต่างกันต่อ (1) การเกิดความไม่พึงพอใจในรูปร่าง (2) ความภาคภูมิใจในรูปร่างตนเอง และ (3) การมีพฤติกรรมการกินที่ผิดปกติ โดยทำการวิจัยเชิงทดลองในลักษณะแฟคทอเรียล (Factorial design) 2 (ระดับการยอมรับค่านิยมความผอมในอุดมคติ) X 2 (ขนาดรูปร่างของนางแบบที่ปรากฏในชิ้นงานโฆษณา) กับ 2 กลุ่ม ควบคุม (Control groups) ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2550 โดยมีกลุ่มทดลองที่เข้าร่วมในการวิจัยครั้งนี้ คือ กลุ่มนักศึกษาเพศหญิง ชั้นปีที่ 1 คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อายุระหว่าง 18-20 ปี จำนวน 188 คน ผลการวิจัยพบว่า ทั้งการยอมรับค่านิยมความผอมในอุดมคติที่แตกต่างกัน และขนาดรูปร่างของนางแบบในงานโฆษณาที่แตกต่างกัน ส่งผลโดยตรง (Main effect) ต่อการเกิดความไม่พึงพอใจในรูปร่าง ความภาคภูมิใจในรูปร่างตนเอง รวมถึงพฤติกรรมการกินที่ผิดปกติของผู้หญิง สำหรับการทดสอบผลกระทบร่วม (Interaction effect) ระหว่างการยอมรับค่านิยมความผอมในอุดมคติ และขนาดรูปร่างของนางแบบในงานโฆษณา พบว่า การยอมรับค่านิยมความผอมในอุดมคติ และขนาดรูปร่างของนางแบบในงานโฆษณา ส่งผลกระทบร่วมกันต่อการเกิดความไม่พึงพอใจในรูปร่าง และความภาคภูมิใยในรูปร่างตนเองของผู้หญิง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ .05 แต่ไม่ส่งผลกระทบร่วมกันต่อการมีพฤติกรรมการกินที่ผิดปกติของผู้หญิง
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purposes of this research were to examine the influences of thin ideal internalization and model size in advertising on: 1) body dissatisfaction 2) body-esteem and 3) eating disorders. A 2x2 factorial experiment research designed with 2 control groups was conducted in February 2005. The participants were 188 first year female students of the Faculty of Arts, Chulalongkorn University, aged between 18-20 years. The findings indicated that thin ideal internalization and model size in advertising had main effect on women’s body dissatisfaction, body-esteem and eating disorders. Moreover, thin ideal internalization and model size in advertising had interaction effect on women’s body dissatisfaction and body-esteem at significant level at.05, but not on women’s eating disorders.
Share
COinS