Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
แบบแผนการจัดการข้อมูลข่าวสารจากสื่อประเภทต่างๆ ของนักลงทุนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The information management pattern of investors in the stock exchange market of Thailand
Year (A.D.)
2005
Document Type
Thesis
First Advisor
จุมพล รอดคำดี
Faculty/College
Faculty of Communication Arts (คณะนิเทศศาสตร์)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การสื่อสารมวลชน
DOI
10.58837/CHULA.THE.2005.348
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 3 ประการคือ 1. เพื่อแสวงหาองค์ประกอบของคุณลักษณะต่าง ๆ ของนักลงทุนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย 2. เพื่อสำรวจภาพรวมของแบบแผนการจัดการข้อมูลข่าวสารของนักลงทุนที่มีคุณลักษณะแตกต่างกัน และ 3. เพื่อวิเคราะห์แบบแผนการจัดการข้อมูลข่าวสารจากสื่อประเภทต่าง ๆ ของ นักลงทุน เพื่อการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ภายใต้กรอบแนวคิดเรื่องแบบแผนการจัดการข้อมูลข่าวสาร โดยมีระเบียบวิธีวิจัยทั้งการวิจัยเอกสาร | การสังเกตแบบมีส่วนร่วม | การสัมภาษณ์เจาะลึก และ การวิจัยเชิงสำรวจโดยใช้แบบสอบถาม ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1) . คุณลักษณะของนักลงทุนสามารถแบ่งเป็น 4 กลุ่ม โดยใช้เกณฑ์ลักษณะการลงทุนแบบชอบเสี่ยงหเอไม่เสี่ยง และ เกณฑ์ลักษณะการเล่นหุ้นเป็นอาชีพหลักหรือเป็นอาชีพเสริม นักลงทุนทั้ง 4 กลุ่มมีแบบแผนการจัดการข้อมูลแตกต่างกัน 2) . กลุ่มนักลงทุนที่ชอบเสี่ยง และ เล่นหุ้นเป็นอาชีพหลัก มีแนวโน้มที่จะเปิดรับสื่อบุคคลมากกว่าสื่อมวลชน ชอบข่าวลือ ข่าววงใน ไม่ชอบข้อมูลข่าวสารที่เป็นทางการ มักขาดความระมัดระวังในการลงทุน ไม่ค่อยแสวงหาและเปรียบเทียบข้อมูล ส่วนใหญ่ไม่พอใจต่อแบบแผนการจัดการข้อมูลข่าวสารของตนเอง 3) . กลุ่มนักลงทุนที่ชอบเสี่ยง และ เล่นหุ้นเป็นอาชีพเสริม มีแนวโน้มที่จะเปิดรับสื่อบุคคลมากกว่าสื่อมวลชน ชอบข่าวลือ ข่าววงใน ไม่ชอบข้อมูลข่าวสารที่เป็นทางการ มักขาดความระมัดระวังในการลงทุน ไม่ค่อยแสวงหาและเปรียบเทียบข้อมูล ไม่ค่อยมีเวลาดูแลการลงทุนของตนเองเพราะติดภาระงานประจำ ส่วนใหญ่ไม่พอใจ ต่อแบบแผนการจัดการข้อมูลข่าวสารของตนเอง 4) . กลุ่มนักลงทุนที่ไม่ชอบเสี่ยง และ เล่นหุ้นเป็นอาชีพหลัก มีแนวโน้มที่จะเปิดรับสื่อมวลชนมากกว่าสื่อบุคคล มีความระมัดระวังในการลงทุน เปิดรับข้อมูลข่าวสารอย่างใกล้ชิดจากหลาย ๆ ทางและหลายรูปแบบ ชอบข้อมูลข่าวสารที่เป็นทางการ ส่วนใหญ่ค่อนข้างพอใจต่อแบบแผนการจัดการข้อมูลข่าวสารของตนเอง 5) . กลุ่มนักลงทุนที่ไม่ชอบเสี่ยง และ เล่นหุ้นเป็นอาชีพเสริม มีแนวโน้มที่จะเปิดรับสื่อมวลชนมากกว่าสื่อบุคคล มีความระมัดระวังในการลงทุน ชอบข้อมูลข่าวสารที่เป็นทางการ แต่ไม่สามารถเปิดรับข้อมูลข่าวสารได้ไม่มากนักเพราะติดภาระงานประจำ ส่วนใหญ่ค่อนข้างพอใจต่อแบบแผนการจัดการข้อมูลข่าวสารของตนเอง
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The Objectives of this research are : (1) to study the characteristics of investors in the Stock Exchange Market of Thailand | (2) to survey the patterns of information management of the investors | and (3) to analyze the impact of investor’s characteristics on information management patterns. The information management patterns in the study are based on information seeking behavior and media exposure of investors. comparative thinking | and the uses and gratification approach The findings of this study are : 1. The investors in SET can be categorized into 4 groups based on attitude toward risk and time spent on investment. 2. Risk-love and full-time investors : Investors in this group have a tendency to seek info from rumors, and quite careless in their investment. 3. Risk-love and part-time investors : Investors in this group are heedless and have a tendency to seek info from rumors 4. Risk-averse and full-time investors : To avoid uncertainty | investors in this group follow investment situations closely from various kinds of media (not rumors). 5. Risk-averse and part-time investors : Investors in this group are cautious investors however, they cannot spend a lot of time on consuming media due to their full-time jobs.
Share
COinS