Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การเสด็จพระราชดำเนินท้องที่ต่างจังหวัดของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช พ.ศ. 2493-2530
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
His Majesty King Bhumibol Adulyadej's visit to provincial areas, 1950-1987
Year (A.D.)
2008
Document Type
Thesis
First Advisor
สุวิมล รุ่งเจริญ
Faculty/College
Faculty of Arts (คณะอักษรศาสตร์)
Degree Name
อักษรศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ประวัติศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2008.1898
Abstract
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มุ่งศึกษาการเสด็จพระราชดำเนินท้องที่ต่างจังหวัดของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พ.ศ. 2493-2530 เน้นการศึกษาความเป็นมา เป้าหมาย และรายละเอียดของการเสด็จฯ ในช่วงเวลาต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การเสด็จฯ ท้องที่ต่างจังหวัดที่เกี่ยวข้องกับการคุกคามของขบวนการคอมมิวนิสต์ภายในประเทศ ตั้งแต่กลางทศวรรษ 2500 ถึงกลางทศวรรษ 2520 จากการศึกษาพบว่า การเสด็จฯ ท้องที่ต่างจังหวัดของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีความเป็นมา เป้าหมาย และรายละเอียดต่างกันไปในแต่ละช่วงเวลาทางประวัติศาสตร์ ในทศวรรษ 2490 การเสด็จฯ ท้องที่ต่างจังหวัดมีเป้าหมายเป็นการเสด็จฯ ประพาสและเยี่ยมราษฎร ต้นทศวรรษ 2500 การเสด็จฯ ในฐานะประมุขของรัฐและองค์ศาสนูปถัมภกเริ่มมากขึ้น และกลายเป็นพระราชกรณียกิจที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงปฏิบัติอย่างต่อเนื่อง เมื่อเกิดการสู้รบระหว่างพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย (พคท.) กับกองกำลังของรัฐบาล การเสด็จฯ ที่เกี่ยวข้องกับการคุกคามของขบวนการคอมมิวนิสต์เริ่มกลายเป็นพระราชกรณียกิจหลัก ในการเสด็จฯ ท้องที่ต่างจังหวัดของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และนำไปสู่การโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริในปลายทศวรรษ 2510 ต่อต้นทศวรรษ 2520 การเสด็จฯ ท้องที่ต่างจังหวัดของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สะท้อนความสัมพันธ์ระหว่างสถาบันพระมหากษัตริย์กับสังคมไทย ที่ไม่เคยปรากฏในรัชกาลก่อนหน้านี้ สถานะของสถาบันพระมหากษัตริย์สะท้อนออกมาในพระราชกรณียกิจนี้อย่างชัดเจน ทั้งที่เป็นสถานะภายใต้หลักการของการปกครองระบอบรัฐธรรมนูญ หลังการเปลี่ยนแปลงการปกครอง 2475 และในเวลาต่อมา อันเป็นสถานะของสถาบันพระมหากษัตริย์ที่รัฐบาลจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ฟื้นฟูขึ้นใหม่หลังรัฐประหาร พ.ศ. 2500 นอกจากนั้น การเสด็จฯ ท้องที่ต่างจังหวัดยังเป็นที่มาของโครงการพัฒนาชนบทของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ก่อให้เกิดความรับรู้อย่างกว้างขวางที่มีต่อบทบาทด้านการพัฒนาของสถาบันพระมหากษัตริย์ไทย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To study the visits to provincial areas of His Majesty King Bhumibol Adulyadej from 1950 to 1987. It emphasizes background circumstances, objectives, and details of these visits within different temporal contexts. Moreover, this thesis accentuates the anti-communist objectives of the royal visits from the 1960s to late 1970s. In the 1950s, most royal visits to provincial areas were carried out for the purpose of traveling and visiting local people. The number of royal visits as the Head of State and the patron of religions had been increasing since the early 1960s. When the war between the Communist Party of Thailand (CPT) and the armed forces of the Thai government began in 1965, anti-communism became the main purpose of royal visits to provincial areas, and led to the rising of royally-initiated projects in the mid-1970s. Royal visits to provincial areas also reflect the relationship between the present monarch and Thai society. Royal power and status had been revealed through this activity, first under the post-1932 constitutional regime and, later, after Field Marshall Sarit Thanarat’s 1957 coup d’etat. Furthermore, royal visits to provincial areas that were followed by royally-initiated projects have created the generally known image of His Majesty King Bhumibol Adulyadej as the “Development King".
Creative Commons License