Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การพัฒนาระบบสารสนเทศเพื่อการบริหารงานกิจการนิสิตนักศึกษาเชื่อมโยง ระหว่างจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยกับทบวงมหาวิทยาลัย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The development of management information system for the administration of student affairs linking between Chulalongkorn University and the Ministry of University Affairs
Year (A.D.)
1996
Document Type
Thesis
First Advisor
ปทีป เมธาคุณวุฒิ
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
อุดมศึกษา
DOI
10.58837/CHULA.THE.1996.679
Abstract
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษา วิเคราะห์และพัฒนาระบบสารสนเทศเพื่อการบริหารงานกิจการ นิสิตนักศึกษา ที่เชื่อมโยงระหว่างจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยกับทบวงมหาวิทยาลัยโดยใช้คอมพิวเตอร์ ผู้วิจัยได้ยึดรูปแบบการพัฒนาระบบสารสนเทศตามขั้นตอนการพัฒนาระบบสารสนเทศ (Life Cycle Approach) โดยการวิเคราะห์ระบบงานปัจจุบันของทั้ง 2 หน่วยงานและเสนอระบบงานใหม่ กำหนดลักษณะของข้อมูลนำเข้า กระบวนการดำเนินงานและรายงานรวมทั้งแฟ้มข้อมูลใหม่ ทั้งหมดจำนวน 7 ระบบงาน ได้แก่ ระบบงานงบประมาณกิจการ นิสิต, ระบบงานโครงการกิจกรรมนิสิต, ระบบงานอาจารย์ที่ปรึกษา, ระบบงานกรรมการนิสิต, ระบบงานนิสิตดีเด่น, ระบบงานกีฬามหาวิทยาลัย และระบบงานทุนการศึกษา โดยใช้โปรแกรม DB_SERIES บนไมโครคอมพิวเตอร์ ภายหลังจากที่ได้มีการทดสอบโปรแกรมและติดตั้งระบบแล้ว ผู้วิจัยได้จัดทำคู่มือสำหรับผู้ใช้งานจัดการอบรมผู้ปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้องกับระบบงาน เพื่อบันทึกข้อมูลตามที่ปฏิบัติงานจริงและรายงานเรียบร้อยแล้ว ได้นำเสนอผู้บริหารเพื่อทดลองใช้รายงานที่พัฒนาขึ้น ต่อจากนั้นได้ทำการประเมินประสิทธิผลของระบบงานดังกล่าวจากประชากร 2 กลุ่ม คือ กลุ่มผู้ปฏิบัติการ และกลุ่มผู้บริหารโดยวิธีการสังเกตและสัมภาษณ์ พบว่า กลุ่มผู้ปฏิบัติการมีความพึงพอใจระดับมากต่อข้อมูลนำเข้าของทุกระบบโดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.43 และมีความพึงพอใจระดับมากที่สุด กระบวนการดำเนินงานและรายงานของทุกระบบโดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.74 ส่วนกลุ่มผู้บริหารมีความพึงพอใจระดับมากต่อรายงานของทุกระบบ โดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.24 ระบบงานที่มีค่าเฉลี่ยของความพึงพอใจมากที่สุดคือ ระบบงานนิสิตดีเด่น โดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 5.00 ส่วนระบบงานที่ได้รับความพึงพอใจในระบบสุดท้ายคือ ระบบงานกีฬามหาวิทยาลัย เนื่องจากระบบงานดังกล่าวได้มีแบบฟอร์มการดำเนินงานด้านเอกสารอยู่แล้วเจ้าหน้าที่เกิดความเคยชินในการปฏิบัติงาน นอกจากนี้กลุ่มประชากรดังกล่าวได้ให้ข้อเสนอแนะในการปรับปรุงระบบงาน เช่น การเสนอให้มีการเชื่อมโยงระบบงานกับสถาบันอุดมศึกษาอื่น ๆ ในสังกัดทบวงมหาวิทยาลัยโดยใช้ MODEM หรือ INTERNET ต่อไป
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this research was to develop and implement of the information system for the administration of student affairs linkage between Chulalongkorn and Ministry of University Affairs. The process of system analysis and system design of input, output, files, and programme specification was done by the researcher. Life Cycle approach was selected as a process for development and implementation. There were 7 sub-systems : Student Financial System ; Student Project System ; Advisor System ; Student Organization System ; Honour Student System ; University Sports System ; and Student Scholarship System. Software named DB_SERIES was used for development on microcomputer. The application software implementation were carried on step by step started by users training at the Student Affairs Division, Chulalongkorn University and the Education Services Division of the Ministry of University Affairs. Observation and interview were used to evaluate information system effectiveness clarified as users satistaction. The findings revealed that the personnels at the operational level at Chulalongkorn University and The Ministry of University Affairs of the systems were satisfied with all inputs and processes. Their average rating for input processes were 4.43 and 4.74 for processes and output of the system accordingly. The Administraters were satisfied with all of the reports at the average rating of 4.24. The Honour Student System was the most satisfied system but the University Sport system was the least satisfied because they get were used to the manual processes.
Creative Commons License