Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาโปรอินแฟลมมาทอรี ซัยโตไคน์ ในน้ำไขข้อของผู้ป่วยโรคข้ออักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ที่ไม่ใช่โกโนคอคคัส ในโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Study of proinflammatory cytokines in synovial fluid of patients with non-gonococcal septic arthritis in Chulalongkorn University
Year (A.D.)
1996
Document Type
Thesis
First Advisor
อุทิศ ดีสมโชค
Second Advisor
เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
อายุรศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1996.1606
Abstract
วัตฤประสงค์ เพื่อศึกษาระดับ และสัดส่วนของการตรวจพบ IL-1β, IL-6 และ TNF- α ในน้ำไขข้อของผู้ป่วยโรคข้ออักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ที่ไม่ใช่โกโนคอคคัส และดูความสัมพันธ์ระหว่างระดับของซัยโตไคน์เหล่านี้ กับ ลักษณะทางคลินิกวิธีดำเนินการ น้ำไขข้อที่เจาะจากข้อที่อักเสบของผู้ป่วยโรคข้ออักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ที่ไม่ใช่โกโนคอคคัสจำนวน 23 ราย ช่วงก่อนได้รับการรักษา และ วันที่ 1, 3 และ 7 ของการรักษา จะถูกแบ่งไปเพาะเชื้อ ตรวจนับเม็ดเลือดขาว และย้อมสีแกรม อีกส่วนหนึ่งจะนำไปปั่นแยกน้ำใสส่วนบนเพื่อวิเคราะห์หาระดับ IL-1 β IL-6 และ TNF- α โดยวิธี ELISA พร้อมทั้งมีการจดบันทึกลักษณะอาการทางคลินิกของข้อที่อักเสบของผู้ป่วยในช่วงเวลาดังกล่าวด้วยผลการศึกษา จากจำนวนผู้ป่วยที่สามารถนำน้ำไขข้อมาตรวจวิเคราะห์ได้ 20 ราย พบว่าก่อนได้รับการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะ โปรอินแฟลมมาทอรี ซัยโตไคน์ทั้ง 3 ตัว มีระดับสูง กล่าวคือ ค่ามัธยฐานของ IL -1 β เท่ากับ 49.8 pg/ml (0- 6384), IL-6 2185 pg/ml (165-3422), TNF- α334 pg/ml (0-6734) และพบว่า ระดับของ IL-1β ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ทางสถิติ หลังได้รับการรักษาวันที่ 7 (p =0.036) แต่ระดับของ IL-6 และ TNF- α ไม่ลดลง สัดส่วนของการตรวจพบ IL- 1β | IL-6 และ TNF- α ในน้ำไขข้อที่อักเสบ เท่ากับร้อยละ 68.4 ร้อยละ 100 และ ร้อยละ 95 ของ1จำนวนตัวอย่างน้ำไขข้อที่ตรวจ ตามลำดับ ในแง่ความสัมพันธ์กับอาการทางคลินิก พบว่าระดับของ TNF-αและ IL-1β มีความสัมพันธ์กับ จำนวนเม็ดเลือดขาวในน้ำไขข้ออย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.001) ระดับของ IL-1β ในตัวอย่างน้ำไขข้อ มีความ สัมพันธ์เชิงบวกกับการมีน้ำไขข้อคั่ง ส่วนระดับของ TNF-α ในตัวอย่างน้ำไขข้อ ก็มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับการกดเจ็บ บริเวณข้อที่อักเสบ (p<0.001)สรุป มีการสร้างโปรอีนแฟลมมาทอรี ซัยโตไคน์ อันได้แก่ IL-1β, IL-6 และ TNF-α ในระดับสูง ภายในข้อของผู้ป่วย โรคข้ออักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ที่ไม่ใช่โกโนคอคคัส และพบว่ามีเพียง IL-1β เท่านั้น ที่มีระดับลดลงในวันที่ 7 ของการรักษา ผลการศึกษานี้แสดงให้เห็นว่า โปรอินแฟลมมาทอรี ซัยโตไคน์ในน้ำไขข้อ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง IL-1β น่าจะมีบทบาทเกี่ยวข้องกับการอักเสบของข้อ และอาจมีประโยชน์ในการพยากรณ์โรคแทรกซ้อน และผลการรักษาในผู้ป่วยโรคนี้ได้
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Objective To determine the levels and the proportions of detectable IL- 1β, IL-6 and TNF- α in synovial fluid of patients with non GC septic arthritis and their clinical correlations. Methods, The supernatants of centrifuged synovial fluid of 23 patients with non GC septic arthritis before and on day 1, 3 and 7 of antibiotic treatment were measured for IL-1β | IL-6 and TNF-α by enzyme-linked immunosorbent assay (ELISA). The clinical manifestations and the results of synovial fluid analysis which include synovial WBC count, synovial fluid gram stain and culture were also recorded and utilized for comparison analyses. Results. (Tom the evaluable subjects (n = 20) at baseline, prior to the initiation of treatment, high levels of all 3 proinflammatory cytokines were detected in most of the synovial fluid samples i.e., the median II- 1β was 49.8 pg/ml (0-6384), IL-6 2185 pg/ml (165-3422), TNF-CC 334 pg/ml (0-6734). After day 7 of treatment, the level of IL-1β was declined significantly (p=0.036) while the levels of IL-6 and TNF- α were persistently high up to day 7. The proportions of detectable IL- 1β, IL-6 and TNF-α พ4re 68.4%, 100% and 95%, respectively. There was a significant correlation among TNF-α, IL-1β concentrations and the WBC counts in the synovial fluid. Positive correlations of IL- 1β level with the existence of joint effusion (p<0.001) and also TNF-α level with tenderness of the affected joint (p<0.001) were observed. Conclusion. The present study shows that high levels of proinflammatory cytokines are produced locally in patients with non GC septic arthritis. Synovial fluid IL- 1β concentration, not TNF-α or IL-6, was decreased significantly after day 7 of treatment. These findings suggest that proinflammatory cytokines, particularly IL- 1β, play a major role in the process of inflammation in septic joints and may be potentially useful in predicting the outcome and complication of patients with non GC septic arthritis.
Creative Commons License