Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
เงื่อนไขทางสังคมที่มีผลต่อปรากฎการณ์การก่อเหตุทะเลาะวิวาท ของนักเรียนอาชีวะ : ศึกษากรณีโรงเรียนอาชีวะแห่งหนึ่ง ในเขตกรุงเทพมหานคร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Social conditions contributing to violence among technical college students : a case study of on technical college in Bangkok metropolitan area
Year (A.D.)
1996
Document Type
Thesis
First Advisor
สุริชัย หวันแก้ว
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
สังคมวิทยามหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
สังคมวิทยาและมานุษยวิทยา
DOI
10.58837/CHULA.THE.1996.2020
Abstract
การศึกษาครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อทำความเข้าใจในปรากฏการณ์การก่อเหตุทะเลาะวิวาทของนักเรียนอาชีวะ โดยมุ่งความสนใจไปที่เงื่อนไขทางสังคมภายในบริบทและสภาพแวดล้อมของสถาบันว่ามีกระบวนการทางสังคมอะไรที่เป็นแบบแผนและกลไกที่นำไปสู่การเกิดขึ้นและดำรงอยู่ของปรากฏการณ์การก่อเหตุทะเลาะวิวาท และนักเรียนนักศึกษาที่มีส่วนเกี่ยวข้องมีโลกทัศน์และกระบวนการให้เหตุผลอย่างไรในพฤติกรรมการก่อเหตุทะเลาะวิวาท ขอบเขตของการศึกษา เป็นการศึกษาจากโรงเรียนอาชีวะแห่งหนึ่งในเขตกรุงเทพมหานครโดยใช้วิธีการศึกษาแบบธรรมชาติ ซึ่งจัดอยู่ในระเบียบวิธีการศึกษาเชิงคุณภาพ การเก็บรวบรวมข้อมูลด้วยวิธีการสัมภาษณ์แบบไม่เป็นทางการ การสังเกตแบบมีส่วนร่วมและไม่มีส่วนร่วม การวิเคราะห์ข้อมูลใช้การตีความเพื่อหาความหมายของข้อมูล และสร้างข้อสรุปด้วยวิธีการอุปนัย การนำเสนอผลการศึกษาเป็นในลักษณะการพรรณนา ผลการศึกษาพบว่า กิจกรรมการรับน้อง ค่านิยม ประเพณี พิธีกรรม ระบบสัญลักษณ์ รวมทั้งกระบวนการปฏิสังสรรค์ของบุคคลในสังคมทำให้เกิดแบบแผนของสังคมที่เป็นกลไกสำคัญต่อการเกิดขึ้นและดำรงอยู่ของการก่อเหตุทะเลาะวิวาท คือ การเกิดตัวตนแห่งสถาบัน การให้ความหมายและการตีความความรู้สึกแห่งศักดิ์ศรี โดยแบบแผนของสังคมเหล่านี้ ทำให้บุคคลเกิดโลกทัศน์และกระบวนการให้เหตุผลต่อพฤติกรรมการก่อเหตุทะเลาะวิวาท ในลักษณะที่เป็นเรื่องปกติธรรมดาในสังคมนักเรียนอาชีวะ และมีควาสมเหตุสมผลตามกลุ่มอ้างอิง จึงมีพฤติกรรมการก่อเหตุทะเลาะวิวาทมาโดยต่อเนื่อง
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this study is to understand an important social phenomenon of conflicts actually leading to fighting between technical colleges in Bangkok metropolitan area. Emphasis is given to specific socio-cultural contexts in which the phenomena occur, i.e. how in particular situations, students organized themselves as an informal power group. This concerns with symbols, rituals, and interactions among individuals in specific ways so as the group spirits perpetuated through time. A technical college is purposively selected. The author has participated in various activities in order to gain deep insights into the causes of conflicts and of their groupness which articulating through rituals and symbols and interactions among themselves. It is under a close observation that causes can be revealed.
Creative Commons License