Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การเปลี่ยนแปลงทางสังคมและวัฒนธรรมของวัดมหาธาตุฯ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Social and culture changes of Wat Mahathatu
Year (A.D.)
1996
Document Type
Thesis
First Advisor
งามพิศ สัตย์สงวน
Second Advisor
สัญญา สัญญาวิวัฒน์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
สังคมวิทยามหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
สังคมวิทยา
DOI
10.58837/CHULA.THE.1996.2013
Abstract
วัตถุประสงค์ในการศึกษาการเปลี่ยนแปลงทางสังคมและวัฒนธรรมของวัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ครั้งนี้ เพื่อศึกษาระบบโครงสร้างทางสังคมและวัฒนธรรมของวัดว่าในอดีตนับตั้งแต่ก่อตั้งมาได้มีการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวไปในทางใดบ้าง มากน้อยแค่ไหน โดยการศึกษาวิจัยได้ใช้แนวคิดทฤษฎีโครงสร้าง การหน้าที่และทฤษฎีการเปลี่ยนแปลงทางสังคมและวัฒนธรรมเป็นกรอบแนวคิด และใช้ระเบียบวิธีวิจัยทาง มานุษยวิทยาพร้อมทั้งสมมติฐาน คือ 1. วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ ได้มีการเปลี่ยนแปลงทางสังคมนับตั้งแต่ก่อตั้งมา 2. วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ ได้มีการเปลี่ยนแปลงทางวัฒนธรรมนับตั้งแต่ก่อตั้งมา จากการศึกษาพบว่า วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ มีการเปลี่ยนแปลงทางสังคมด้านความสัมพันธ์กับพระมหากษัตริย์ ในช่วงรัชกาลที่ 1 ถึงรัชกาลที่ 5 ในแง่การให้ความอุปถัมภ์และให้ความสำคัญต่อวัด ประการที่ 2 คือวัดมีการปรับตัวและลดบทบาทในด้านการจัดการศึกษาสำหรับประชาชนบางประการลง เช่น การปฏิบัติด้านวิปัสสนาธุระ แต่ให้ความสำคัญด้านการศึกษาด้านปริยัติธรรมและการศึกษาทางโลกแก่พระภิกษุสามเณรมากขึ้น ส่วนทางด้านวัฒนธรรมนั้นมีการปรับตัวรับเอาวัฒนธรรม ที่ว่านวัตกรรมใหม่เข้ามา ด้านการข่าวสาร สื่อสารทางวิทยุและโทรทัศน์ด้วย และพบว่าด้านระบบสังคมประเพณีของวัดเกี่ยวกับ ศาสนายังคงอยู่ แม้จะมีการปรับตัวต่อสภาพสังคมในปัจจุบัน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The main objective of the study entitled, The Study of Socio-Cultural Changes of Wat Mahathatyuwaratrangsarit, is to evince changes suggested by the thesis title using both primary and secondary data to prove the thrust of the two hypothesis, namely,1. Wat Mahathatyuwaratrangsarit has undergone social changes 2. Wat Mahathatyuwaratrangsarit has undergone cultural changes Both hypothesis of which have been confirmed. The author has finally ended his study with useful recommendations in both academic and practical aspects.
Share
COinS