Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การวิเคราะห์การถดถอยเชิงเส้นพหุ เมื่อตัวแปรตามมีค่าถูกตัดทิ้งทางขวากรณีค่าตัดทิ้งประเภทที่ 1
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Multiple linear regression analysis with right censored response variable : type I censoring
Year (A.D.)
1996
Document Type
Thesis
First Advisor
สรชัย พิศาลบุตร
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
สถิติศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
สถิติ
DOI
10.58837/CHULA.THE.1996.1991
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเปรียบเทียบวิธีการประมาณค่าพารามิเตอร์ของสมการถดถอยเชิงเส้นพหุ เมื่อค่าสังเกตของตัวแปรตามบางค่าเป็นค่าที่ถูกตัดทิ้งทางขวาและเป็นการตัดทิ้งประเภทที่ 1 ซึ่งวิธีการประมาณค่าพารามิเตอร์ที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้คือวิธีการของสมิธ (Smith method) วิธีการประมาณด้วยภาวะน่าจะเป็นสูงสุด (Maximum likelihood estimation method) และวิธีการโมดิไฟด์แอคชัวเรียล (Modified actuarial method) ข้อมูลที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ได้จากการจำลองด้วยเทคนิคมอนติคาร์โลกระทำซ้ำ 800 ครั้ง ในการศึกษาครั้งนี้ได้ทำการศึกษาเมื่อข้อมูลที่ถูกตัดทิ้งมีการแจกแจงปกติ ขนาดตัวอย่างเป็น 10 20 30 50 และ 100 สัดส่วนของข้อมูลที่ถูกตัดทิ้งเป็น 0.1 0.2 0.3 0.4 และ 0.5 ในการเปรียบเทียบวิธีการประมาณค่าพารามิเตอร์ของแต่ละวิธีการนั้นจะพิจารณาหาค่ารากที่สองของค่าเฉลี่ยของความคลาดเคลื่อนกำลังสอง (RMSE) ของการประมาณค่าตัวแปรตามเป็นเกณฑ์ในการตัดสินใจซึ่งผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ วิธีการของสมิธจะให้ค่า RMSE ต่ำกว่าวิธีการอื่นๆ เมื่อสัดส่วนของข้อมูลที่ถูกตัดทิ้งเป็น 0.1 0.2 0.3 ณ ทุกระดับของขนาดตัวอย่างและจำนวนตัวแปรที่ศึกษา ยกเว้นกรณีที่ขนาดตัวอย่างเท่ากับ 10 จำนวนตัวแปรอิสระเท่ากับ 5 สัดส่วนของข้อมูลที่ถูกตัดทิ้งเป็น 0.1 วิธีการโมดิไฟด์แอคชัวเรียลจะให้ค่า RMSE ต่ำกว่าวิธีการอื่น และเมื่อจำนวนตัวแปรอิสระเท่ากับ 7 สัดส่วนของข้อมูลที่ถูกตัดทิ้งเป็น 0.2 และ 0.3 วิธีการประมาณด้วยภาวะน่าจะเป็นสูงสุดจะให้ค่า RMSE ต่ำกว่าวิธีการอื่นเมื่อสัดส่วนของข้อมูลที่ถูกตัดทิ้งเป็น 0.4 และ 0.5 ทุกระดับของขนาดตัวอย่างและจำนวนตัวแปรที่ศึกษาพบว่าวิธีการประมาณด้วยภาวะน่าจะเป็นสูงสุดจะให้ค่า RMSE ต่ำกว่าวิธีการอื่นๆ ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อค่า RMSE คือ ขนาดตัวอย่างและส่วนสัดส่วนของข้อมูลที่ถูกตัดทิ้งนั่นคือค่า RMSE จะแปรผกผันกับขนาดตัวอย่าง และจะแปรผันโดยตรงกับสัดส่วนของข้อมูลที่ถูกตัดทิ้ง
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this research is to compare methods of parameters estimation in multiple linear regression when some observations of dependent variable are type I right censored. The methods of parameters estimation under consideration in this study are Smith Method, Maximum Likelihood Estimation Method and Modified Acturial Method. Data used in this study are generated through The Monte Carlo simulation technique with 800 repetitions. Sample data are normal distribution of size 10, 20, 30, 50 and 100 with censoring proportion 0.1, 0.2, 0.3, 0.4 and 0.5 respectively. Comparing methods of parameters estimation, the square root of mean square error of estimating the response variable (RMSE) has been used. The results of this research can be concluded as follows: The RMSE of Smith Method is lowest when censoring proportion are 0.1, 0.2 and 0.3 under all sample size and independent variable except sample size are 10 independent variable is 5 and censoring proportion is 0.1 the RMSE of Modified Acturial Method is lowest; independent variable is 7 and censoring proportion are 0.2 and 0.3 the RMSE of Maximum Likelihood Estimation method is lowest. When censoring proportion are 0.4 and 0.5 the RMSE of Maximum Likelihood Estimation method is lowest under all sample sizes and independent variables. The factor that vary inversely with RMSE is sample size, on the other hand, censoring proportions vary directly with RMSE.
Share
COinS