Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลกระทบของปัจจัยการควบคุมที่มีต่อสมบัติ ของอะลูมิเนียมในกระบวนการฉีดแบบไดแคสติง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Influence of controlling factors on aluminium properties in the die casting process
Year (A.D.)
1996
Document Type
Thesis
First Advisor
สมชาย พัวจินดาเนตร
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมอุตสาหการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.1996.1912
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาปัจจัยการควบคุมในการผลิตที่สำคัญที่มีต่อคุณสมบัติของชิ้นงานอลูมิเนียมในขบวนการผลิตแบบไดแคสติ้ง ได้แก่ ระยะการเคลื่อนที่ของลูกสูบในช่วงของการเคลื่อนที่ช้า ความเร็วในการเคลื่อนที่ของลูกสูบในการเคลื่อนที่ช้า ความเร็วในการเคลื่อนที่ของลูกสูบในช่วงการเคลื่อนที่เร็ว ความดันในการอัดชิ้นงานในช่วงการแข็งตัว เวลาในการปล่อยให้ชิ้นงานแข็งตัวในแม่พิมพ์ รวมถึงการปรับอัตราการหล่อเย็นของน้ำหล่อเย็นในแม่พิมพ์ โดยมุ่งเน้นผลทางด้านคุณภาพที่สอดคล้องในเรื่องของโครงสร้างทางจุลภาคและทางกล การศึกษานี้ได้ใช้อะลูมิเนียมซิลิกอนอัลลอยด์เกรด ADC12 โดยใช้เครื่องฉีดขนาด 800 ตัน ช่วงระยะการเคลื่อนที่ของลูกสูบที่ทำการทดลองคือ 247-360 มิลลิเมตร ความเร็วเฉลี่ยในการเคลื่อนที่ช่วงการเคลื่อนที่ช้าอยู่ระหว่าง 0.12-0.19 เมตร/วินาที ความเร็วช่วงการเคลื่อนที่ในช่วงการเคลื่อนที่เร็วอยู่ระหว่าง 2.4-3.9 เมตร/วินาที ความดันในการอัดชิ้นงานช่วงการแข็งตัวใช้ระหว่าง 320-1120 บาร์ และเวลาในการปล่อยให้ชิ้นงานเย็นตัวในแม่พิมพ์อยู่ในช่วง 5-10 วินาที ผลการวิจัยพบว่าระยะการเคลื่อนที่ของลูกสูบในช่วงการเคลื่อนที่ช้า ความเร็วในการเคลื่อนที่ของลูกสูบในช่วงการเคลื่อนที่ช้า ความเร็วในการเคลื่อนที่ของลูกสูบในช่วงการเคลื่อนที่เร็ว ความดันในการอัดช่วงการแข็งตัว จะมีผลกับผลทางด้านฟิสิกส์ที่เกี่ยวข้องทางด้านคุณภาพทั้งในด้านคุณภาพผิวงานภายนอก และโพรงอากาศภายใน ส่วนเวลาที่ปล่อยให้ชิ้นงานเย็นตัวในแม่พิมพ์นั้นจะมีเฉพาะกับคุณภาพผิวงานภายนอก ในส่วนของโครงสร้างทางจุลภาคจะมีความสัมพันธ์กับการปรับอัตราการไหลของน้ำหล่อเย็นของแม่พิมพ์ โดยจะส่งผลทางด้านความแข็งของผิวงาน ในการทดลองค่าของตัวแปรที่ทำให้เกิดผลทางคุณภาพที่ดี คือระยะการเคลื่อนที่ของลูกสูบในช่วงการเคลื่อนที่ช้า เท่ากับ 320 มิลลิเมตร ความเร็วเฉลี่ยในช่วงการเคลื่อนที่ช้าเท่ากับ 0.17 เมตร/วินาที ความเร็วในช่วงการเคลื่อนที่เร็วเท่ากับ 3.3 เมตร/วินาที ความดันในการอัดชิ้นงานช่วงการแข็งตัวเท่ากับ 800 บาร์ เวลาที่ปล่อยให้ชิ้นงานแข็งตัวในแม่พิมพ์เท่ากับ 10 วินาที
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of this research was studied the controlling factors that influence properties of aluminium die casting process. The controlling factors studied were the distance for first phase of plunger movement, plunger speed for first phase movement, plunger speed for second phase movement, casting pressure for last movement, solidification time and the cooling rate in the mould. The results were concentreated on the microstructure and mechanical properties. This research used Al-Si alloy ADC12 by 800 tons machine with 247-360 mm. of the distance for first phase, 0.12-0.19 m/s of the plunger speed for first phase, 2.4 – 3.9 m/s of plunger speed for second phase movement, 320 – 1120 bar of casting pressure and 5 – 10 sec. for the solidification time. The factors which influence in surface and porosity of cast parts were the distance for first phase of plunger movement, plunger speed for first and second phase and casting pressure for the last movement. The solidification time was effect on surface quality. The microstructure was related the cooling rate with effect on the hardness. In this experiment the optimum conditions were 320 mm. of the distance for first phase of plunger movement, 0.17 m/s of the plunger speed for first phase, 3.3 m/s of the plunger speed for second phase, 800 bar of the casting pressure and 10 sec. of the solidification time.
Creative Commons License