Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
เงื่อนไขการกลึงเหล็กหล่อสีเทาด้วยมีดกลึงคาร์ไบด์เคลือบผิว และมีดกลึงเซรามิก
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Turning conditions of grey cast iron with carbide coated and ceramic cutting tools
Year (A.D.)
1996
Document Type
Thesis
First Advisor
สมชาย พัวจินดาเนตร
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมอุตสาหการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.1996.1894
Abstract
การวิจัยครั้งนี้ศึกษาถึงการใช้เม็ดมีดกลึงสำเร็จรูปที่เป็นวัสดุคาร์ไบด์เคลือบผิวและวัสดุเซรามิก ในการกลึงชิ้นงานที่เป็นวัสดุเหล็กหล่อสีเทาโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาผลกระทบของอัตราป้อนและความเร็วตัดของมีดกลึงที่มีต่อความสึกหรอของใบมีดและความเรียบผิวของชิ้นงานสำหรับงานกลึงละเอียด 2) ศึกษาอายุการใช้งานที่กำหนดจากความสึกหรอของมีดกลึงและความเรียบผิวของชิ้นงาน เพื่อให้ได้จุดที่สภาวะเงื่อนไขการตัดที่ให้ผลตอบแทนสูงสุด การวิจัยได้ใช้วัสดุชิ้นงานเป็นเหล็กหล่อสีเทาชนิด FC25 ตามมาตรฐาน JIS G 5501 ที่ สภาวะเงื่อนไขการตัดต่างๆ ได้แก่ ความเร็วตัดในช่วง 150 ถึง 350 เมตรต่อนาที และอัตราป้อนใบมีดในช่วง 0.1 ถึง 0.4 มิลลิเมตรต่อรอบ โดยระยะลึกของการตัดคงที่เท่ากับ 0.3 มิลลิเมตร ทำการศึกษาความสัมพันธ์ของความสึกหรอของมีดกลึง ความเรียบผิวของชิ้นงานและอายุใช้งานของมีกลึง เพื่อนำไปหาสภาวการณ์ตัดที่ให้ผลกำไรมากที่สุด โดยคำนึงถึงต้นทุนในการตัดต่อชิ้นงานต่ำสุดและอัตราการผลิตสูงสุด จากการทดลองพบว่า ความเร็วตัดและอัตราป้อนใบมีดจะมีผลต่ออายุการใช้งานของมีดกลึงกล่าวคือเมื่อเพิ่มความเร็วตัดและอัตราป้อนเพิ่มขึ้น การสึกหรอก็จะเพิ่มมากขึ้นโดยอัตราป้อนใบมีดมีผลกระทบน้อยกว่าความเร็วตัด นอกจากนี้อัตราป้อนใบมีดยังมีผลต่อความเรียบผิวของชิ้นงานคือเมื่ออัตราป้อนในมีดเพิ่มขึ้น จะมีผลให้ชิ้นงานมีความเรียบผิวที่มีแนวโน้มลดลง ผลการทดลองโดยใช้มีดกลึงด้วยมีดกลึงคาร์ไบด์เคลือบจะได้ค่าพารามิเตอร์สำหรับสมการ Taylor ดังนี้คือค่าคงที่ (n) เท่ากับ 0.251 ความเร็วตัด (Vr) เท่ากับ 8.5 เมตรต่อวินาทีที่อายุการใช้งานเท่ากับ 60 วินาทีและมีดกลึงเซรามิก จะได้ค่าคงที่ (n) เท่ากับ 0.301 และความเร็วตัด (Vr) เท่ากับ 9.0 เมตรต่อวินาทีที่อายุการใช้งานใบมีดเท่ากับ 60 วินาที นำข้อมูลที่ได้จากการศึกษาไปประยุกต์กับงานในสายการผลิตหนึ่ง เพื่อหาเงื่อนไขที่เหมาะสมที่สุดโดยเปรียบเทียบจากผลกำไรต่อเวลาการผลิต สำหรับการกลึงด้วยมีดกลึงคาร์ไบด์เคลือบผิวที่เงื่อนไขการกลึงความเร็วตัดเท่ากับ 234 เมตรต่อนาที จะให้ผลกำไรต่อเวลาการผลิตสูงสุดเท่ากับ 0.037 บาทต่อวินาที และการกลึงชิ้นงานด้วยมีดกลึงเซรามิกที่เงื่อนไขการกลึงความเร็วตัดเท่ากับ 186 เมตรต่อนาที จะให้ผลกำไรต่อเวลาการผลิตสูงสุดเท่ากับ 0.019 บาทต่อวินาที โดยมีเงื่อนไขราคาขายของชิ้นงานเท่ากับ 37.5 บาทต่อชิ้น จากการเปรียบเทียบจากผลกำไรในการกลึงของมีดกลึงทั้งสอง พบว่าการตัดด้วยมีดกลึงคาร์ไบด์เคลือบผิวจะให้ผลตอบแทนสูงกว่ามีดกลึงเซรามิก
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research studied turning conditions of grey cast iron using cutting tools being carbide coated and ceramic. The objectives were 1) to study the influence of feed rate and cutting speed on cutting tool wear and workpiece's surface roughness in finishing cut, 2) to study tool life criterion considered by tool wear and workpiece roughness in order to find the optimal point being maximum profit. This research used workpiece material as grey cast iron FC25 standard by JIS G 5501 on different conditions such as cutting speed 150 to 350 m/min. and feed rate between 0.1 to 0.4 mm/rev. at constantly depth of cut 0.3 mm and study relative of tool wear and workpiece roughness and the life of tool with time to find out turning conditions with maximum profit and considering base on minimum production cost and maximum production rate. The results showed that cutting speed and feed rate were effect on the tool life. Tool wear increased with cutting speed and feed rate. However, the feed rate was effect on workpiece's surface roughness : increasing with feed rate, increasing with roughness. The experimental results of the carbide tools found that the parameters used for the Taylor's equation were 0.251 of constant (n), 8.5 m/sec of cutting speed (Vr) for 60 seconds of tool life. Whereas, the results of ceramic tools provided the parameters that the constant (n) was 0.301 and the cutting speed (Vr) for 60 seconds of tool life was 8.5 m/sec. The optimal cutting speed for carbide coated tool and ceramic tool was 234 m/min with the maximum profit rate of 0.037 baht/second, and 186 m/min with the maximum profit rate of 0.01 baht/second, respectively where the sale price of workpiece was 37.5 baht. Therefore, the carbide coated tool provided the profit more than ceramic tool
Share
COinS