Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความพึงพอใจของนายจ้างที่มีต่อบัณฑิตสาขาวิชาสารนิเทศศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Employer satisfaction with information studies graduates, Chulalongkorn University
Year (A.D.)
2007
Document Type
Thesis
First Advisor
พิมพ์รำไพ เปรมสมิทธ์
Faculty/College
Faculty of Arts (คณะอักษรศาสตร์)
Degree Name
อักษรศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
บรรณารักษศาสตร์และสารนิเทศศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2007.1858
Abstract
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนายจ้างที่มีต่อบัณฑิตสาขาวิชาสารนิเทศศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในด้านความรู้ ทักษะ และคุณลักษณะส่วนบุคคล รวมถึงปัญหาที่นายจ้างประสบในการปฏิบัติงานของบัณฑิตสาขาวิชาสารนิเทศศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย การดำเนินการวิจัยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากนายจ้างของบัณฑิตที่สำเร็จการศึกษาในหลักสูตรอักษรศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาสารนิเทศศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ตั้งแต่ปีการศึกษา 2541 – 2548 ผลการวิจัยพบว่า นายจ้างของบัณฑิตสาขาวิชาสารนิเทศศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีความพึงพอใจในระดับมากต่อความรู้ ซึ่งจำแนกได้ 3 ด้าน ดังนี้ ความรู้ด้านวิชาชีพ ความรู้ด้านเทคโนโลยีสารนิเทศ และความรู้เกี่ยวกับหน่วยงาน / องค์การที่บัณฑิต ฯ ปฏิบัติงาน และมีความ พึงพอใจในระดับมากต่อทักษะ ซึ่งจำแนกได้ 2 ด้าน ดังนี้ ทักษะด้านวิชาชีพ และทักษะด้านเทคโนโลยีสารนิเทศ สำหรับคุณลักษณะส่วนบุคคล นายจ้างมีความพึงพอใจในระดับมาก ทั้ง 2 ด้าน ดังนี้ คุณลักษณะด้านคุณธรรมจริยธรรม และคุณลักษณะด้านบุคลิกภาพ ปัญหาที่นายจ้างประสบในการปฏิบัติงานของบัณฑิตสาขาวิชาสารนิเทศศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยรวมทุกด้านอยู่ในระดับน้อย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objectives of this research were to study the employer satisfaction with Information Studies graduates from Chulalongkorn University, in terms of, knowledge, skills and characteristics; and to study the problems encountered by employers. The questionnaires were used to collect data from employers of Information Studies students graduated from 1998 to 2005. The results are as follows: The employers are highly satisfied with the knowledge, comprising professional, information technology and organizational knowledge. They are also highly satisfied with professional and information technology skills. Graduates’ characteristics, comprising moral and ethics, and personality, satisfied them at high level. The employers encountered problems in all aspects at minimum level.
Share
COinS