Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
บทบาททางการเมืองของกลุ่มทหารในสมัยรัฐบาลพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ระหว่าง พ.ศ. 2523-2531
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Political roles of military factions in the period of General Prem Tinsulanonda's government, 1980-1988
Year (A.D.)
2006
Document Type
Thesis
First Advisor
สุธาชัย ยิ้มประเสริฐ
Faculty/College
Faculty of Arts (คณะอักษรศาสตร์)
Degree Name
อักษรศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ประวัติศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2006.1972
Abstract
ศึกษาการเปลี่ยนแปลงบทบาทและการรักษาบทบาททางการเมือง ของกลุ่มทหารในสมัยรัฐบาลพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ โดยเริ่มศึกษาตั้งแต่ พ.ศ. 2523 ซึ่งกลุ่มทหารสนับสนุนให้พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี จนถึง พ.ศ. 2531 ซึ่งพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ พ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เนื่องจากในช่วงเวลาดังกล่าวการเมืองไทยมีความเป็นประชาธิปไตยมากขึ้น สภาพทางการเมืองในสมัยรัฐบาลพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ส่งผลกระทบต่อบทบาททางการเมืองของกลุ่มทหาร แม้ว่ากลุ่มทหารจะสนับสนุนให้พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี แต่ในสภาวการณ์ที่สังคมไทยกำลังตื่นตัวต่อแนวความคิดประชาธิปไตย การเข้ามามีบทบาททางการเมืองของกลุ่มทหารจึงไม่ได้รับการยอมรับ ประกอบกับการเมืองที่พัฒนาไปสู่ความเป็นประชาธิปไตยมากขึ้น พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ จึงใช้การบริหารแบบรัฐบาลพลเรือน ส่งผลให้กลุ่มทหารไม่สามารถเข้ามามีบทบาททางการเมืองโดยตรงได้ ด้วยเหตุนี้ทหารกลุ่มต่างๆ จึงต้องเปลี่ยนรูปแบบการแสดงบทบาทเพื่อรักษาอำนาจของตน โดยเปลี่ยนมาใช้การแทรกแซงทางการเมืองโดยอ้อม และการแสดงกำลังเพื่อกดดันรัฐบาล อย่างไรก็ตาม ความพยายามรักษาบทบาททางการเมืองของกลุ่มทหารไม่ได้รับความสำเร็จมากนัก ดังนั้นกลุ่มทหารจึงหันกลับไปใช้การแสดงบทบาทในรูปแบบเดิม ด้วยการก่อรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2524 และวันที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2528 แต่ความล้มเหลวในการพยายามก่อรัฐประหารทั้งสองครั้ง ส่งผลให้กลุ่มทหารต้องลดบทบาททางการเมืองลงในเวลาต่อมา
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To examine the role of the Thai military groups while General Prem Tinsulanonda was serving as prime minister from 1980 to 1988. The studies focus on the change of the military's role in politics nd society that tended to decrease as their olitical influence declined. Under General Prem's ledership, democracy was improved in Thai society which made it difficult for the armed force to retain their influence over the government. Therefore, military intervention in the political entity was not acceptable. Even though General Prem got full support from the military groups when he was appointed as prime minister. Later some military groups tried to revive their role by staging of coups against the government on April 1, 1981 and September 9, 1985. However, as a result of the two unsuccessful coups, democracy in Thailand became effective and it was harder for the armed force to intercede the politics.
Creative Commons License