Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การวิเคราะห์การอ้างถึงวารสารในวิทยานิพนธ์สาขาวิชาบรรณารักษศาสตร์และสารนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2533-2545
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Journal citation analysis of master's theses on Library and Information Science, Chulalongkorn University, academic years 1990-2002
Year (A.D.)
2005
Document Type
Thesis
First Advisor
ชลัยพร เหมะรัชตะ
Faculty/College
Faculty of Arts (คณะอักษรศาสตร์)
Degree Name
อักษรศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
บรรณารักษศาสตร์และสารนิเทศศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2005.1
Abstract
ศึกษารายชื่อ ความถี่ เนื้อหาวิชา อายุ และภาษา ของวารสารที่ได้รับการอ้างถึงในวิทยานิพนธ์ สาขาวิชาบรรณารักษ์ศาสตร์และสารนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีการศึกษา 2533-2545 และเปรียบเทียบรายชื่อวารสารที่ได้รับการอ้างถึงในวิทยานิพนธ์ กับรายชื่อวารสารที่มีให้บริการในหอสมุดกลาง สถาบันวิทยบริการ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผลการวิจัยพบว่า จากจำนวนวิทยานิพนธ์ทั้งสิ้น 178 เล่ม มีการอ้างถึงเอกสารโดยรวม 9,763 ครั้ง โดยเป็นการอ้างถึงวารสารจำนวน 2,785 ครั้ง (28.53%) โดยเป็นการอ้างถึงวารสารภาษาไทยจำนวน 821 ครั้ง (29.84%) และเป็นการอ้างถึงวารสารภาษาอังกฤษจำนวน 1,964 ครั้ง (70.52%) สำหรับรายชื่อสารสารภาษาไทยที่ได้รับการอ้างถึงมากที่สุด ได้แก่ วารสารห้องสมุด และวารสารภาษาอังกฤษที่ได้รับการอ้างถึงมากที่สุดได้แก่ College & Research Libraries ส่วนเนื้อหาวิชาของวารสารที่ได้รับการอ้างถึงมากที่สุดได้แก่ เนื้อหาวิชากลุ่มงานบริการและกิจกรรม และวิทยานิพนธ์อ้างถึงวารสารที่มีอายุในช่วง 1-5 ปีมากที่สุด ในการเปรียบเทียบรายชื่อวารสารที่ได้รับการอ้างถึงในวิทยานิพนธ์ กับรายชื่อวารสารที่มีให้บริการในหอสมุดกลาง สถาบันวิทยบริการ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พบว่า จากวารสารทั้งหมดที่ได้รับการอ้างถึงในวิทยานิพนธ์ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ รวมกันจำนวน 603 ชื่อ หอสมุดกลางมีให้บริการจำนวน 287 ชื่อ (47.60%)
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To study journal titles, frequency, subjects, time span and languages of cited journals in master's theses in Library and Information Science, Chulalongkorn University, academic years 1990-2002; and to compare the cited journals with the journals available at The Central Library, Center of Academic Resources, Chulalongkorn University. The result of the research shows that from 178 theses there were 9,763 citations and there were 2,785 citations (28.53%) from journals, of which are 821 citations (29.48%) from Thai journals and 1,964 citations from English journals. The most cited Thai journal was "Library Journal" and English journals was "College & Research Libraries". The subject most frequently cited was "services and activities". The most frequently cited journals were those published within 1-5 years. In comparing the cited journals to the journals available at The Central Library, Center of Academic Resources, Chulalongkorn University, it was found that from 603 journals there were 287 journals (47.60%).
Share
COinS