Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
วิถีซามูไรในนวนิยายเรื่อง มุซะฌิ ของ โยะฌิกะวะ เอะอิจิ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The way of samurai in Musashi by Yoshikawa Eiji
Year (A.D.)
2004
Document Type
Thesis
First Advisor
อนงค์นาฏ เถกิงวิทย์
Faculty/College
Faculty of Arts (คณะอักษรศาสตร์)
Degree Name
อักษรศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วรรณคดีเปรียบเทียบ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2004.1913
Abstract
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์ในการศึกษาวิถีซามูไรในนวนิยายเรื่อง มุซะฌิ ของ โยะฌิกะวะ เอะอิจิ เพื่อวิเคราะห์และเปรียบเทียบความเหมือนและความแตกต่างระหว่างวิถีซามูไรที่ปรากฏ ในนวนิยายกับคตินิยมซามูไร ผู้วิจัยได้ศึกษาสภาพสังคมและลักษณะการปกครองของญี่ปุ่นอันเป็นที่มาของซามูไร และ ปรัชญาความเชื่อที่ประกอบเข้าเป็นวิถีซามูไรอันได้แก่ ลัทธิชินโต ลัทธิขงจื๊อ และพระพุทธศาสนา นิกายเซ็น และคตินิยมที่ซามูไรยึดถือปฏิบัติจากการวิเคราะห์และเปรียบเทียบพบว่า วิถีซามูไรในนวนิยายของ โยะฌิกะวะ เอะอิจิ เป็นไปตามคตินิยมซามูไร โดยผู้ประพันธ์กำหนดให้มุซะฌิซามูไรซึ่งเป็นตัวละครเอกดำเนินชีวิตที่ แสดงออกถึงคตินิยมซามูไร และผู้ประพันธ์ยังได้อธิบายความหมายที่แท้จริงอันลึกซึ้งของคตินิยม ซามูไรไว้ในวิถีปฏิบัติของมุซะฌิอีกด้วย แต่เนื่องจากสภาพสังคมและประวัติศาสตร์ในสมัยของ มุซะฌิที่บ้านเมืองเข้าสู่ความสงบปราศจากสงคราม หลังจากที่เคยเป็นสังคมแห่งการรบพุ่งทำสงคราม ทำให้คตินิยมซามูไรในสมัยของมุซะฌิเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม จากที่เคยให้ ความสำคัญในเรื่องฝีมือการสู้รบ เปลี่ยนไปเป็นการเน้นถึงความสำคัญของการฝึกฝนขัดเกลา จิตใจเพี่อแสวงหาทางหลุดพ้น ทั้งนี้ โดยอาศัยวิถีแห่งพุทธศาสนานิกายเซ็นเป็นแนวทาง ทำให้ มุชะฌิกลายเป็นซามูไรที่แสวงหาสัจธรรมจนสามารถรู้แจ้งได้ แทนที่จะเป็นซามูไรผู้มีความ สามารถในการต่อสู้เพียงประการเดียว ซึ่งการที่มุซะฌิได้ปฏิบัติตนตามวิถีซามูไรอย่างครบถ้วน และแสวงหาสัจธรรมจนสามารถรู้แจ้งได้ ทำให้มุซะฌิกลายเป็นซามูไรในอุดมคติของญี่ปุ่น
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of the thesis is to study the Way of Samurai in Musashi by Yoshikawa Eiji by making a comparison between the Way of Samurai found in the novel and the Bushido ethics. The author studied the social and political conditions for the emergence of Samurai and the philosophy, including Shintoism, Confucianism, Zen Buddhism, which embodied Bushido. According to the study, the Way of Samurai represented by the main character Musashi in Yoshikawa Eiji’s Musashi corresponds to the Bushido ethics. Also, Eiji explained the profound meaning of Bushido through the portrayal of Musashi's lifestyle. However, the Bushido of Musashi’s time was modified as the society enjoyed peace and tranquility after the wartime period. The original emphasis on fighting skills was then shifted to spiritual purification for enlightenment by means of Zen Buddhism. This led Musashi to be a samurai who sought the absolute Truth instead of the one possessing the fighting skills alone. As such, it can be said that Musashi is an ideal samurai of Japan.
Creative Commons License