Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
บทกวี นะนิวะสุ จากโคะกิงวะกะฌุ ในบทละครโน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The naniwazu poem of the kokinwakashuu in noh plays
Year (A.D.)
2002
Document Type
Thesis
First Advisor
เสาวลักษณ์ สุริยะวงศ์ไพศาล
Faculty/College
Faculty of Arts (คณะอักษรศาสตร์)
Degree Name
อักษรศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ภาษาและวรรณคดีญี่ปุ่น
DOI
10.58837/CHULA.THE.2002.1835
Abstract
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความหมายของบทกวี นะนิวะสุ จาก โคะกิงวะกะฌู และเปรียบเทียบการอ้างอิงบทกวีนี้ในบทละครโนจำนวน 7 เรื่องได้แก่ เรื่องอะฌิกะริ เรื่องอุเมะ เรื่องอุนรินอิน เรื่องซะกุระงะวะ เรื่องเซะกิเดะระ โคะมะชิ เรื่องนะนิวะ และเรื่องโยะโระโบะฌิ โดยพิจารณาความหมายของบทกวี นะนิวะสุ ในบทละครโนทีละเรื่องจากข้อความที่มีการอ้างอิงบทกวีนี้ หลังจากนั้นพิจารณาเปรียบเทียบภาพพจน์ของบทกวี นะนิวะสุ ในบทละครโนแต่ละเรื่อง จากการศึกษาพบว่ามีการอ้างอิงบทกวี นะนิวะสุ ในบทละครโนดังกล่าวทั้งหมด 4 ประเภทคือ การอ้างอิงทั้งทบกวี การอ้างอิงเพียงบางส่วน การอ้างอิงเฉพาะชื่อบทกวี และการอ้างอิงเฉพาะความหมายของบทกวี โดยความหมายของบทกวี นะนิวะสุ ในบทละครโนเหล่านี้มีหลากหลายแตกต่างกันไปตามประเภทของการอ้างอิง และภาพพจน์ของบทกวี นะนิวะสุ ในบทละครโนต่างเรื่องกันมีทั้งที่เหมือนกันและแตกต่างกัน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This thesis aims at studying meanings of the Naniwazu poem of the Kokinwakashuu and comparing the allusion of this poem in 7 Noh plays: Ashikari, Ume, Unrin'in, Sakuragawa, Sekidera Komachi, Naniwa and Yoroboshi, by analyzing the meanings of the Naniwazu poem quoted in each Noh play, then comparing the images of the Naniwazu poem in each play. The study finds that there are 4 types of the allusion of the Naniwazu poem in these Noh plays: full quotation, partial quotation, allusion to the poem's title, and allusion to the poem's meaning. The meanings of the Naniwazu poem in these Noh plays differ according to the type of allusion. Images of the poem portrayed in each play are sometimes identical, but sometimes different
Creative Commons License