Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ศักยภาพของการปลูกทานตะวันในจังหวัดลพบุรี
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Potential of sunflower cultivation in Changwat Lop Buri
Year (A.D.)
2001
Document Type
Thesis
First Advisor
ผ่องศรี จั่นห้าว
Second Advisor
สุพรรณ กาญจนสุธรรม
Faculty/College
Faculty of Arts (คณะอักษรศาสตร์)
Degree Name
อักษรศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ภูมิศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2001.1711
Abstract
งานวิจัยนี้เป็นการนำระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์มาช่วยวิเคราะห์ให้เห็นถึงศักยภาพของการปลูกทานตะวันในจังหวัดลพบุรี โดยมีวัตถุประสงค์หลัก 2 ประการ คือ เพื่อประเมินความเหมาะสมของพื้นที่ต่อการปลูกทานตะวันด้วยการใช้ระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ และวิเคราะห์ระบบการผลิตตลอดจนศักยภาพการเพิ่มผลผลิตทานตะวัน ภูมิสารสนเทศที่ใช้ในการวิเคราะห์ คือ ภาพจากดาวเทียม เครื่องกำหนดตำแหน่งบนโลก (GPS) และได้ใช้ระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ทำการประเมินความเหมาะสมของพื้นที่ในการปลูกทานตะวัน โดยทำการวิเคราะห์ความเหมาะสมของดินและความเหมาะสมของน้ำ กำหนดเป็นพื้นที่ความเหมาะสมทางกายภาพ ส่วนการกำหนดศักยภาพของการปลูกทานตะวัน และการคำนวณผลตอบแทนในการเพาะปลูก ได้จากข้อมูลการวิเคราะห์ความเหมาะสมทางกายภาพของพื้นที่ พื้นที่ปลูกทานตะวัน และจำนวนผลผลิตเฉลี่ยต่อไร จากการวิจัยพบว่า ในปี 2543 จังหวัดลพบุรีมีการปลูกทานตะวันเป็นพื้นที่รวมทั้งสิ้น 64.835 ไร่ อำเภอที่มีพื้นที่ปลูกทานตะวันในระดับที่ 1 คือ อำเภอที่มีพื้นที่ปลูกมากกว่า 8,000 ไร่ ได้แก่ อำเภอโคกสำโรง อำเภอชัยบาดาล อำเภอพัฒนานิคม และอำเภอหนองม่วง ในการประเมินความเหมาะสมทางกายภาพของพื้นที่พบว่า พื้นที่ในจังหวัดลพบุรีประมาณ 238.187 ไร่ มีความเหมาะสมที่สุดในการปลูกทานตะวัน ส่วนอำเภอที่มีจำนวนผลผลิตต่อไร่อยู่ในระตับที่ 1 คือ มากกว่า 110 กิโลกรัมต่อไร่ ได้แก่ อำเภอชัยบาดาล และอำเภอพัฒนานิคม จากการวิจัยสามารถประเมินศักยภาพของพื้นที่ในการปลูกทานตะวันของจังหวัดลพบุรี ได้ดังนี้ อำเภอที่มีศักยภาพในระดับที่ 1 คือ อำเภอโคกสำโรง อำเภอชัยบาดาล อำเภอพัฒนานิคม และอำเภอหนองม่วง อำเภอที่มีศักยภาพในระดับที่ 2 คือ อำเภอท่าหลวง อำเภอโคกเจริญ และอำเภอลำสนธิ อำเภอที่มีศักยภาพในระดับที่ 3 คือ อำเภอเมืองลพบุรี อำเภอท่าวุ้ง อำเภอบ้านหมี่ และอำเภอสระโบสถ์ อำเภอที่มีศักยภาพในการปลูกทานตะวันทั้ง 3 ระดับ มิรายได้เฉลี่ย 709 บาทต่อไร่ 526 บาทต่อไร่ และ 447 บาทต่อไร่ ตามลำดับ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
In this work, we propose a method that uses geographic information system (G:S) to analyze the potential of sunflower cultivation in Changwat Lop Buri. This project has two goals: 1) to evaluate and analyze land suitability using G.S and 2) to use the result to predict the increase in sunflcwer cultivation. The geoinformatics tools used in our work consist of satellite images and the Global Position System (GPS). We estimate the land suitability for cultivation by analyzing soil and water suitability and use them to define the physical suitability. To estimate the potential for sunflower cultivation and the estimated returns, we analyze land suitability, the cultivation area and the average production per rai. Our research has shown that in 2000, the sunflower cultivation in Lop Buri covered the area of 64.835 rai. The Amphoe with the largest area (> 8,000 rai) are Amphoe Kok Sumrong | Amphoe Chai Badan | Amphoe Phatthana Nikom and Amphoe Nong Muang. Our estimation of land suitability has shown that there are 238,187 rai in Lop Buri with the highest land suitability. The Amphoe with the highest production (> 110 Kg/rai) are Amphoe Chai Badan and Amphoe Phatthana Nikom. In this research | we categorize areas for cultivation in Lop Buri into three groups according to their potential degrees. The highest potential group consists of Amphoe Kok Sumrong Amphoe Chai Badan. Amphoe Phatthana Nikom and Amphoe Nong Muang. The second highest potential group includes Amphoe Tha Luang | Amphoe Kok Charoen and Amphoe Lam Sonthi . The third highest potential group consists of Amphoe Muang Lop Buri | Amphoe Tha Wung | Amphoe Ban Ml and Amphoe Sa bot .The average incomes for each group are 690. 526 and 447 Bahurai respectively
Creative Commons License