Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
กลวิธีการกลบเกลื่อนในการสนทนาเรื่องเพศของคนไทย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Hedging strategies in conversation about sex among Thai speakers
Year (A.D.)
2001
Document Type
Thesis
First Advisor
เพียรศิริ วงศ์วิภานนท์
Faculty/College
Faculty of Arts (คณะอักษรศาสตร์)
Degree Name
อักษรศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ภาษาศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2001.1702
Abstract
งานวิจัยนี้ศึกษากลวิธีการกลบเกลื่อนในการสนทนาเรื่องเพศของคนไทย ในปริจเฉท การสนทนาแบบสาธารณะ โดยใช้ข้อมูลปริจเฉทที่ต่างกัน 4 สถานการณ์ คือ ปริจเฉทในรายการทาง โทรทัศน์ รายการวิทยุ คอลัมน์ถาม-ตอบในหนังสือพิมพ์ และ กระดานสนทนาในอินเทอร์เน็ต ผลการศึกษาพบว่ามีกลไกภาษา 3 กลไกที่ใช้ในการกลบเกลื่อน คือการแทนที่รูปภาษา การละ รูปภาษาและการเพิ่มรูปภาษา ซึ่งใช้รูปแบบภาษาทั้งหมด 39 แบบ และสามารถจำแนกได้ตามแนวคิด ของบราว์นและเลวินลันได้ 4 ประเภท โดยรูปแบบภาษา 19 แบบ เป็นการกลบเกลื่อนที่ละเมิดเงื่อนไข เชิงคุณภาพ ,16 แบบละเมิดเงื่อนไขเชิงรูปแบบ ,3 แบบละเมิดเงื่อนไขเชิงปริมาณ และอีก 1 แบบ ละเมิดเงื่อนไขเชิงความลอดคล้อง นอกจากนี้ยังพบว่า ความถี่ในการใช้รูปแบบภาษาแบบต่างๆ จะแตกต่าง กันตามสถานการณ์ปริจเฉท โดยรูปแบบภาษาที่เป็นคำรื่นหูประเภทต่างๆ ประโยคแสดงการสมมติ สถานการณ์ และคำกริยานุเคราะห์บอกอรรถานุเคราะห์ มีการใช้ในความถี่ที่สูงในทุกสถานการณ์ปริจเฉท จากจำนวนคำทั้งหมดในข้อมูลปริจเฉทการสนทนา พบว่า มีอัตราการกลบเกลื่อนประมาณ ร้อยละ 3.87 การศึกษาแต่ละสถานการณ์ พบว่า ปริจเฉทการสนทนาในโทรทัศน์จะมีอัตราการกลบเกลื่อน สูงสุด (ร้อยละ5.01) และจากสมมติฐานที,ว่าปริจเฉทการสนทนาในอินเทอร์เน็ต จะมีอัตราการ กลบเกลื่อนตํ่าลุดนั้น งานวิจัยนี้ พบว่า ปริจเฉทในอินเทอร์เน็ตมีอัตราการกลบเกลื่อนสูงเป็นอันดับที่ 2 (ร้อยละ 4.13) อันดับที่ 3 คือ ปริจเฉทในรายการวิทยุ (ร้อยละ 3.42) และ ปริจเฉทในคอลัมน์ถามตอบในหนังสือพิมพ์ มีอัตราการกลบเกลื่อนตํ่าสุด (ร้อยละ 3.36) ผลการศึกษาเชิงคุณ ภาพซองการกลบเกลื่อนในงานวิจัยนี้ พบว่า ปัจจัยปริจเฉทมีบทบาท สำคัญต่อการใช้การกลบเกลื่อน โดยผู้ร่วมสนทนาที่เห็นหน้ากันมีการกลบเกลื่อนมากกว่าผู้ร่วมสนทนาที่ไม่เห็นหน้ากัน อย่างไรก็ตาม จากสมมติฐานที่ว่า ผู้ร่วมสนทนาที่มีความสัมพันธ์เป็นแบบห่างจะมีการกลบเกลื่อนมากกว่าแบบใกล้ชิด งานวิจัยนี้ พบว่า ผู้ร่วมสนทนาที่มีความสัมพันธ์เป็นแบบใกล้ชิดจะมีการกลบเกลื่อนมากกว่า
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This is a study of hedging strategies found in conversation about sex among Thai speakers in public discourse. An excerpt of data is collected of 4 types of discourse situation; television, radio, newspaper column and internet webboard. The study shows that there are 3 linguistic devices for hedging which are substitution, deletion and addition. These can be realized in 39 linguistic forms. Following Brown and Levinson' s theory, 19 forms are found to be quality hedges;16 forms manner hedges; 3 forms quantity hedges and only one form relevance hedge. These forms are used at varying degrees of frequency in different situations. Euphemism, if-clause and modal verbs are used at the high frequency in every discourse situation. เท all, the degree of hedging is about 3.87 percent of the number of words used in the discourse. For the analysis in each situation, the highest degree of hedging is found in television conversation (5.01%). Though it was expected to have the lowest degree of hedging, internet webboard ranks second (4.13%). Third is radio conversation (3.42%) | and the lowest degree of hedging is found in newspaper column (3.36%). A qualitative analysis of hedges in this thesis shows that discourse factors play a major role in determining the use of hedges. A face- to- face conversation requires a greater degree of hedging than a non-face-to-face one. Participants who are close to each other use more hedging than those who are distant. This is not in accordance with the hypothesis.
Share
COinS