Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การผลิตกรดกลูโคนิกในรูปโซเดียมกลูโคเนตโดย Aspergillus niger G153 ที่ตรึงในชิ้น และแผ่นพอลิยูรีเทนโฟม
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Production of gluconic acid in the form of sodium gluconate by Aspergillus niger G153 Immobilized in cube and sheet of polyurethane foam
Year (A.D.)
1997
Document Type
Thesis
First Advisor
กรรณิกา จันทรสอาด
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
จุลชีววิทยาทางอุตสาหกรรม
DOI
10.58837/CHULA.THE.1997.751
Abstract
ได้ศึกษาการผลิตกรดกลูโคนิกในรูปโซเดียมกลูโคเนตด้วยสายใยตรึงของ Aspergillus niger G153 ในชิ้นและแผ่นพอลิยูรีเทนโฟม พบว่า สภาวะที่เหมาะสมในการผลิตกรดกลูโคนิกคอลัมน์แก้วที่มีการให้อากาศด้านล่างด้วยสายใยตรึงของ Aspergillus niger G153 ในชิ้นพอลิยูรีเทนโฟม คือ ใช้สปอร์ความหนาแน่นเท่ากับ 1.0-2.5x10⁸ สปอร์ต่อ พอลิยูรีเทนโฟม 1 กรัม ใช้อาหารเลี้ยงเชื้อเพื่อการผลิตกรดกลูโคนิกที่มีน้ำตาลกลูโคสตั้งต้นในแป้งมันสำปะหลังไฮโดรไลเสต 300 กรัมต่อลิตร อัตราการให้อากาศ 15 ลิตรต่อลิตรอาหารเลี้ยงเชื้อต่อนาที และใช้น้ำหนักแห้งของกล้าเชื้อสายใยตรึง 9.125 กรัมต่อลิตรซึ่งให้ผลผลิต 315.54 กรัมต่อลิตร ในชั่วโมงที่ 74 ของการผลิต ส่วนสภาวะที่เหมาะสมในการผลิตกรดกลูโคนิกด้วยสายใยตรึงของ Aspergillus niger G153 ในแผ่นพอลิยูรีเทนโฟม คือ ใช้สปอร์ความหนาแน่น 5.0-12.5x10⁶ สปอร์ต่อพอลิยูรีเทนโฟม 1 แผ่น 0.05 กรัม ใช้ความเข้มข้นของน้ำตาลกลูโคสตั้งต้นในแป้งมันสำปะหลังไฮโดรไลเสต 300 กรัมต่อลิตร อัตราการให้อากาศ 20 ลิตรต่อลิตรอาหารเลี้ยงเชื้อต่อนาที และใช้น้ำหนักของกล้าเชื้อสายใยตรึง 2.87 กรัมต่อลิตร ซึ่งให้ผลผลิต 296.7 กรัมต่อลิตร ในชั่วโมงที่ 80 ของการผลิต
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Production of gluconic acid in the form of sodium gluconate by immobilized Aspergillus niger G153 mycelia in polyurethane foam cube and sheet were studied in glass bubble column. The suitable conditions for gluconic acid production by the immobilized mycelia in polyurethane foam cube were as follows : 1.0-2.5x10⁸ spores per 1 gram of polyurethane foam, the production medium containing 300 g/l. of glucose in starch hydrolysate, 15 vvm. Aeration rate and 9.125 g/l. of the mycelia as inoculum which gave 315.54 g/l. of gluconic acid within 74 hours. For gluconic acid production by the immobilized mycelia in polyurethane foam sheet, the conditions which yielded 296.7 g/l. within 80 hours were 5.0-12.5x10⁶ spores per1 sheet of polyurethane foam (0.05 g.), 300 g/l. of glucose in starch hydrolysate in the production medium, 20 vvm. aeration rate and 2.87 g/l. of the mycelia as inoculum.
Creative Commons License