Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
แหล่งข่าว ประตูข่าว และเนื้อหาข่าววิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ของหนังสือพิมพ์รายวัน
Year (A.D.)
1997
Document Type
Thesis
First Advisor
พีระ จิรโสภณ
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การหนังสือพิมพ์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1997.447
Abstract
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์เนื้อหาข่าววิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของหนังสือพิมพ์ไทยรายวัน และทราบ ความคิดเห็นของผู้สื่อข่าววิทยาศาสตร์ในฐานะประตูข่าวสารและแหล่งข่าวต่อการรายงานข่าววิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในปัจจุบัน จากการวิเคราะห์เนื้อหาหนังสือพิมพ์ไทยรายวัน 3 ฉบับ ได้แก่ ไทยรัฐ มติชน และกรุงเทพธุรกิจ พบว่า หนังสือพิมพ์ให้ ความสำคัญต่อการเสนอข่าววิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีค่อนข้างน้อย เห็นได้จากปริมาณความถี่ และพื้นที่ในการนำเสนอเพียง 6.54% ต่อเนื้อที่ทั้งหมดของหนังสือพิมพ์ โดยกรุงเทพธุรกิจให้พื้นที่มากที่สุด รองลงมามติชน และไทยรัฐ ส่วนใหญ่เป็นการรายงานตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมากกว่าข่าวที่นักข่าวคิดค้นประเด็นเอง โดยให้ความสำคัญกับองค์ประกอบข่าวด้านความสด ทันเหตุการณ์ มากที่สุด รองลงมาด้านความเด่น และความก้าวหน้า แหล่งที่มาของข่าวที่พบมากที่สุด คือ การสัมภาษณ์นักวิชาการทั่วไป ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า เนื้อหาข่าวทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่ปรากฏในหนังสือพิมพ์รายวันส่วนใหญ่เป็นการนำเสนอข่าวตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหรือข่าวประชาสัมพันธ์ มากกว่าการนำเสนอข่าวที่นักข่าวคิดค้นประเด็นเอง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ส่วนการสำรวจความคิดเห็นของแหล่งข่าวและผู้สื่อข่าวในการจัดอันดับความสำคัญชองประเภทข่าววิทยาศาสตร์ พบว่า ไม่สอดคล้องกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 นอกจากนี้ยังพบว่า แหล่งข่าวมีความพึงพอใจต่ำกว่าระดับปานกลางต่อการ ปฏิบัติหน้าที่รายงานข่าววิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของผู้สื่อข่าว ในเรื่องความสมบูรณ์ครบถ้วน, การอ้างแหล่งข่าว, ความเป็นธรรม/ยุติธรรม และปริมาณความบ่อยหรือความถี่ในการนำเสนอ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objectives of this study are to analize the contents of science and technology in daily newspapers and to know the opinion about science and technology news coverage from reporters as being gatekeepers and from their news sources. Three Thai daily newspapers namely Thai Rath, Matichon and Krongtapt Business were selected to analized. It was found that newspapers paid less attention to science and technology news. Most of news coverage were event-oriented news rather than investigative reporting. The news elements of timeliness, prominence and progress were most frequently found in science and technology news reporting. The hypothesis test showed that newspapers focused on reporting event-oriented news more frequently than investigative news with a significant difference at the .05 level. In addition, it was found that the science and technology reporters and their news sources were not consistent in ranking the importance of science and technology news categories. Moreover, findings showed that news sources were less satisfied with the reporter’s performance in covering science and technology news in regards to the news completeness, attribution, fairness and appearance.
Creative Commons License