Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
วิเคราะห์ข่าวสารเลือกตั้งผู้ว่าฯ กรุงเทพมหานคร : เน้นเกมการแข่งขันหรือเน้นสาระ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The daily newspaper's coverage of the Bangkok Metropolitan governor's election : horserace or substance
Year (A.D.)
1997
Document Type
Thesis
First Advisor
สุกัญญา สุดบรรทัด
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การหนังสือพิมพ์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1997.439
Abstract
การศึกษาเรื่อง “วิเคราะห์ข่าวสารเลือกตั้งผู้ว่าฯ กรุงเทพมหานคร : เน้นเกมการแข่งขันหรือเน้นสาระนี้มีจุด มุ่งหมายเพื่อต้องการทราบทิศทางและปริมาณการนำเสนอข่าวสารเลือกตั้งที่เกี่ยวเนื่องกับ ประเด็นเน้นเกมการ แข่งขัน หรือ ประเด็นเน้นสาระในหนังสือพิมพ์ รายวันภาษาไทย โดยผู้วิจัยเลือกศึกษา ไทยรัฐ และสยามรัฐเนื่องจากทั้ง 2 ฉบับเป็นหนังสือพิมพ์ที่มีอายุยาวนานซึ่งมีการนำเสนอเนื้อหาข่าวสารลือกตั้งตั้งแต่การลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. ตั้งแต่ครั้งที่ 1 ปีพ.ศ.2518 ในงานวิจัยนี้ผู้วิจัยมีข้อสันนิษฐานเบื้องต้นคือ 1. ช่วงเวลาในการรณรงค์เลือกตั้งมผลต่อการนำเสนอข่าว สารโดยยิ่งใกล้วันเลือกตั้งมากเท่าใดหนังสือพิมพ์จะนำเสนอเป็นประเดินเน้นเกมการแข่งขันสูงขึ้นประเด็นเน้น สาระลดลง 2.แหล่งข่าว และ สถานการณ์แวดล้อม ที่ปรากฏในหนังสือพิมพ์ตั้ง 2 ฉบับ ไม่มีผลต่อการนำเสนอเป็น ข่าวสารลือกตั้งในประเดินเน้นเกมการแข่งขันหรือประเด็นเน้นสาระ การวิเคราะห์เนื้อหาพิจารณาดังนี้คือ ศึกษาทิศทางจากประเด็นที่ปรากฏในเนื้อหาข่าวสารเลือกตั้งโดยใช้แนวคิดหลัก และ จำนวนรายเรื่องเป็นหน่วยวิเคราะห์ และ ศึกษาปริมาณพื้นที่ พิจารณาโดยการวัดเป็นหน่วยบีเอสยู (Basic Space Unit) และ ความถี่ เป็นหน่วยในการลงรหัส ผู้วิจัยเก็บข้อมูลจากหนังลือพิมพ์ไทยรัฐและสยามรัฐ จำนวน 626 ฉบับ โดยศึกษาข่าวสารลือกตั้งตั้งในรูปแบบข่าวและบทความเกี่ยวกับการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ตั้งแต่ครั้ง ที่1-5 โดยในแต่ละครั้งศึกษาเป็นข่วงเวลา 60 วันแบ่งเป็น 3 ช่วงคือช่วงเปิดตัว ช่วงรณรงค์ และช่วงโค้งสุดท้าย นอก จากนั้นได้สัมภาษณ์เชิงลึกจากบรรณาธิการข่าวและคอลัมนิสต์จากหนังสือพิมพ์ทั้ง 2 ฉบับ การวิเคราะห์ข้อมูลในเชิง ปริมาณใช้ค่าร้อยละ และความถี่ของประเด็น ส่วนสถานการณ์แวดล้อมเป็นการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพควบคู่กับข้อมูลเชิงปริมาณ ผลการวิจัยพบว่า โดยภาพรวมหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ และสยามรัฐ นำเสนอเนื้อหาไปในทิศทางเดียวกันคือข่าวสารที่ปรากฏเป็นประเด็นเน้นเกมการแข่งขันมากกว่าประเด็นเน้นสาระ ประเด็นช่วงเวลาการรณรงค์เลือกตั้งมีผลเพียงเล็กน้อยต่อการนำเสนอประเด็นต่าง ๆ กล่าวคือในรูปแบบข่าวประเด็นเน้นเกมการเข่งขันสูงสุดในวงเปิดตัวส่วนรูปแบบบทความเป็นประเด็นเน้นเกมการแข่งขันสูงสุดในช่วงรณรงค์ นอกจากนั้น ในส่วนที่เกี่ยวกับตัวแปรแหล่งข่าว สถานการณ์แวดล้อมที่ปรากฏในหนังสือพิมพ์ทั้ง 2 ฉบับต่างส่งผลต่อการนำเสนอเนื้อหาข่าวสารเลือกตั้งเป็นไปตามข้อสันนิษฐานเบื้องต้นซึ่งเป็นประเด็นเน้นเกมการแข่งขันสูงสุด รองลงมาคือประเด็นเน้นสาระ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This study examined trend and quantity of the Bangkok metropolitan Governed’s Election news coverage which appear in Thai Daily newspaper. Thairat and Siamrat were the samples of Thai Daily newspaper because these two newspaper have been printed for a long time and have covered within the First Bangkok Metropolitan Governor’s Election in the year of 1975 to the Fifth Bangkok Metropolitan Governor's Election in the year of 1996 The objective of this research was : a.To analyse trend of election’s news coverage in Thairat and Siamrat ; Horserace or Substance by using Thematic analysis as the Unit of Analysis b. To know the quantity of election’s news in Thairat and Siamrat by using Basic space unit [BSU] as the Unit of Enumeration. In this study 626 newspapers were Collected. The 1-5 Bangkok Metropolitan Governor’s Election news and columns were studied. In each election 1news coverage was divided into three period ; scenario, standard and benchmark. Descriptive statistics were used to analyse the data. Researcher used descriptive statistics to analyse the situation. The findings can be summerized as follows; a. Thairat and Siamrat presented election’s news coverage in the same way: Horserace coverage appears more than substance coverage. The time variable has an impact in presenting the election’s news coverage. In addition 1 it is found that two variables ;source of news and the situation of each election have influence to horserace coverage and substance coverage in the same ways.
Share
COinS