Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
บทบาทของศาสตราจารย์สนั่น ปัทมะทิน ที่มีต่อพัฒนาการภาพถ่ายและภาพยนตร์ในเมืองไทย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The role of professor Sanan Padmadin in the development of photography and cinematography in Thailand
Year (A.D.)
1997
Document Type
Thesis
First Advisor
กาญจนา แก้วเทพ
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การสื่อสารมวลชน
DOI
10.58837/CHULA.THE.1997.411
Abstract
การศึกษาวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงประวัตชีวิตของศาสตราจารย์ สนั่น ปัทมะทิน โดยเฉพาะบทบาทในการทำงาน รวมทั้งวิเคราะห์บริบททางสังคมและปัจจัยแวดล้อม ประกอบกับคุณสมบัติ ส่วนตัวที่มีส่วนทำให้ศาสตราจารย์ สนั่น เป็นผู้มีบทบาทต่อพัฒนาการด้านภาพถ่ายและภาพยนตร์ โดยใช้กรอบแนวคิด เรื่องการบันทึกประวัตชีวิตบุคคล คุณสมบัติของนักถ่ายภาพ และแนวคิดเรื่องคุณสมบัติของนักบุกเบิก เป็นแนวทางในการวิเคราะห์ ผลการศึกษา พบว่า บริบททางสังคมและปัจจัยแวดล้อมมีส่วนสำคัญอย่างยิ่ง ในการที่จะเอื้ออำนวยต่อการเป็นผู้มีบทบาทต่อพัฒนาการด้านภาพถ่ายและภาพยนตร์ ของศาสตราจารย์ สนั่น ปัทมะทิน บริบททางสังคมที่เอื้ออำนวยในขณะนั่น ได้แก่ นโยบายของรัฐบาลจอมพล ป.พิบูลสงคราม ในด้านการส่งเสริมการศึกษาและการประกอบอาชีพ ความช่วยเหลือด้านการศึกษาสมัยใหม่จากสหรัฐอเมริกา โอกาสทางการศึกษาของศาสตราจารย์ สนั่น ปัทมะทิน ที่เป็นบุคคลแรกที่ได้ไปศึกษาต่อด้านโสตทัศนศึกษาในสหรัฐอเมริกา และการได้มีโอกาสกลับมามีบทบาทในการริเริ่มการเรียน การสอน และการเขียนตำราด้านภาพถ่ายและภาพยนตร์ในสถาบันการศึกษาต่าง ๆ ซึ่งนับว่าเป็นคุณูปการอย่างยิ่งในการสร้างบุคลากร เพื่อป้อนให้แก่วงการสื่อสารมวลชนสาขาต่าง ๆ ที่กำลังเติบโตอยู่ในช่วงทศวรรษ 2490 นอกจากบริบททางสังคมและปัจจัยแวดล้อมที่เอื้ออำนวยเหล่านี้ คุณสมบิติส่วนตัวที่เหมาะสม ของศาสตราจารย์ สนั่น ได้แก่ ความรักและความสนใจในการถ่ายภาพ คุณสมบัติของการเป็นครู ความสามารถในการเขียนตำรา รวมทั้งการมีคุณสมบัติ 2 อย่างอยู่ในตัว คือสามารถเป็นทั้งช่างเทคนิค และนักวิชาการ ทำให้ศาสตราจารย์ สนั่น มีบทบาทในการเป็นผู้ริเริ่มและเผยแพร่ความรู้ด้านภาพถ่าย และภาพยนตร์ทั้งในและนอกสถาบันการศึกษา
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This thesis aims to study the life of Projessor Sanan Padmadin especially his works, and to analyse influential factors and social contexts including his own qualifications enable him to become the major contributor to the development of photography and cinematography in Thailand. Theories used are Life History, Photographer and Pioneer’s qualifications. The study found that social contexts and influential factors are P. Pibulsongcram’s policy in boosting education and occupation, the United States of America’s Aid in education, chances of Professor Sanan in studying M.S. (Audio-visual) in USA. and later becoming the main responsible for studies program in photography and cinematography in various institutions and he also wrote many books in photography and cinematography. These actions are regarded as great contribution to Mass Communication in Thailand since there are more graduates in Mass Communication in 1950’s. Couple with the above-mentioned contexts, Professor Sanan’s fitted qualifications are also another factors involves i.e. his interesting in photography, teacher’s characteristics, ability in writing and his unique qualification in combining both technician and educator’s qualification within himself.
Creative Commons License