Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การวิเคราะห์ความสามารถในการประพันธ์เพลงเพื่อใช้ในงานสื่อมวลชนของ สง่า อารัมภีร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The analysis of Sanga Arampee's capability in music composition for mass communication work
Year (A.D.)
1997
Document Type
Thesis
First Advisor
กาญจนา แก้วเทพ
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การสื่อสารมวลชน
DOI
10.58837/CHULA.THE.1997.391
Abstract
วิทยานิพนธ์เรื่องนี้มีจุดมุ่งหมายที่จะศึกษาประวัติชีวิตและผลงานด้านเพลง ตลอดจนวิเคราะห์ ปัจจัยที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับความสามารถในการประพันธ์เพลง รวมทั้งวิเคราะห์รูปแบบและลักษณะผลงานเพลงของสง่า อารัมภีร เพื่อชี้ให้เห็นถึงพัฒนาการในด้านต่างๆ ที่มีส่วนสัมพันธ์กับความสามารถในการประพันธ์เพลงและสาเหตุที่ทำให้ผลงานเพลงส่วนมากของสง่า อารัมภีร เป็นที่นิยมกันอย่างกว้างขวาง ผลจากการศึกษาวิเคราะห์พบว่า การพัฒนาการของชีวิตในช่วงเวลาต่างๆ ตั้งแต่เด็ก นั้นมีส่วนสำคัญในการส่งเสริมความสามารถในการประพันธ์เพลงของสง่า อารัมภีร แบ่งได้ 5 ประการคือ หนึ่ง ปัจจัยสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อการเรียนดนตรี สอง คุณสมบัติส่วนตัวที่เหมาะสมกับการเรียนดนตรี สาม โอกาสในการเรียนรู้ดนตรี สี่ โอกาสในประสบการณ์ดนตรี ห้า โอกาสในการทำงานด้านดนตรี ทั้ง 5 ปัจจัยนี้ มีความสัมพันธ์กับการสร้างผลงานของสง่า อารัมภีรในเวลาต่อมา ส่วนการวิเคราะห์ผลงานนั้นพบว่า สง่า อารัมภีร เป็นผู้หนึ่งในการสืบต่อกระแสธารในการพัฒนาเพลงไทยสากลจากยุคอดีต ผลงานเพลงนั้นได้รับอิทธิพลจากเพลงไทยและสากลซึ่งกำลังได้รับความนิยมอย่างมากในสมัยนั้น ส่วนรูปแบบและวิธีสร้างผลงานเพลงนั้น สง่า อารัมภีร แต่งเพลงสำหรับใช้ในสื่อประเภทต่างๆ มีทั้งเพลงประกอบละครเวที, ภาพยนต์, ละครโทรทัศน์ และเพลงร้องทั่วไป หลายๆ บทเพลงเป็นที่รู้จักของประชาชนและมีความไพเราะทำให้ได้รับความนิยมจนถึงปัจจุบัน ในด้านคำประพันธ์มีการใช้รูปแบบทั้งเหมือนและคล้ายคลึงฉันทลักษณ์เดิม คือ กลอนและกาพย์ มีการเลือกใช้คำที่มีความหมายทำให้เกิดความไพเราะและชักนำให้เกิดจินตภาพ ความคิด ตลอดจนเร้าอารมณ์สะเทือนใจ นอกจากนี้ยังใช้กลวิธีในการแต่งเพลงหลายรูปแบบ จึงทำให้ได้บทเพลงที่มีความไพเราะแตกต่างกันไป สรุปจากการวิจัยในครั้งนี้พบว่านักประพันธ์เพลงนั้น นอกจากจะต้องมีความรู้ทางด้านดนตรีและภาษาอย่างดีแล้วสิ่งสำคัญที่ทำให้ผลงานเพลงของแต่ละบุคคลแตกต่างกันคือ แรงบันดาลใจ และจินตการที่มีอยู่เฉพาะตัวของบุคคลนั้น ตามความรู้สึกนึกคิดในขณะนั้น ซึ่งมักจะแตกต่างกันไปตามสถานการณ์ อารมณ์และประสบการณ์ ที่สั่งสมมาของนักประพันธ์เพลงแต่ละคน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this thesis is to study Sanga Arampee's biography and his songs, and to analyze his capability in music composition, characteristics of his songs in order to find out the factors contributing to his popularity as renowned music composer. The study shows that the following factors are essential to promotion of Sanga's composition ability. 1. His childhood environment 2. Personal characteristic 3. Opportunity in music learning 4. Opportunity in music exposure 5. Opportunity in working with music. The analysis also shows that Sanga has been formulated his music style both by traditional and popular Thai music and Western music. His songs were composed for various usages. They were used in staged drama, movie, television drama and to sing in general. Many of them have been ever-lasting from past to the present day. According to the lyrics, he follows the rules of Thai prosody. Sanga is adept in employing meaningful and beautiful words in his songs which can evoke sentiment and imagination of the listeners. It is concluded that the music composer not only has to be the music and language expert but should have inspiration as well as imagination.
Creative Commons License