Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
เจตคติต่อกิจกรรมการพัฒนาตนเองของผู้ผ่านการอบรมหลักสูตร การสร้างพลังและความสำเร็จของชีวิตด้วยจิตวิทยานีโอฮิวแมนนิส ของสำนักเสริมศึกษาและบริการสังคม มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Attitudes towards self-development activities of participants completed the training course of the development of power and success of life through neo-humasnist psychology of the center for continuing education and social services, Thammasat University
Year (A.D.)
1997
Document Type
Thesis
First Advisor
เกียรติวรรณ อมาตยกุล
Second Advisor
ทวีวัฒน์ ปิตยานนท์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การศึกษานอกระบบโรงเรียน
DOI
10.58837/CHULA.THE.1997.201
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเจตคติที่มีต่อกิจกรรมการพัฒนาตนเองและการนำความรู้เกี่ยวกับการพัฒนาตนเองไปปฏิบัติในชีวิตประจำวันของผู้ผ่านการอบรมหลักสูตรการสร้างพลัง และความสำเร็จของชีวิตด้วยจิตวิทยานีโอฮิวแมนนีส ประชากรในการวิจัย คือ ผู้ผ่านการอบรมฯ รุ่นที่ 33-42 จำนวน 249 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม โดยได้รับแบบสอบถามคืนคิดเป็นร้อยละ 83.93 การวิเคราะห์ข้อมูลใช้โปรแกรมสำเร็จรูปสำหรับการวิจัยทางสังคมศาสตร์ (SPSS/PC*) เพื่อหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน นำเสนอในรูปตารางประกอบคำบรรยาย ผลการวิจัยพบว่า 1. ผู้ผ่านการอบรม (หลักสูตร การสร้างพลังและความสำเร็จของชีวิตด้วยจิตวิทยานีโอฮิวแมนนิส) มีเจตคติที่ดีต่อกิจกรรมการพัฒนาตนเองใน 5 กิจกรรม คือ กิจกรรมการฝึกสมาธิ กิจกรรมการฝึกโยคะ-อาสนะ กิจกรรมการจูงจิตใต้สำนึก กิจกรรมการออกกำลังกายโดยการเต้นเกาชิกิ กิจกรรมการ รับประทานอาหารที่มีคุณค่า และมีเจตคติที่ดีมากต่อกิจกรรมการสร้างความรู้สึกที่ดีให้กับตนเองและผู้อื่น 2. ผู้ผ่านการอบรมส่วนใหญ่มีการปฏิบัติตามกิจกรรมการพัฒนาตนเองบ้างในบางเวลาที่มี โอกาส โดยเฉพาะการฝึกโยคะ-อาสนะ การจูงจิตใต้สำนึก การออกกำลังกายโดยการเต้นเกาชิกิ และการรับประทานอาหารที่มีคุณค่า สำหรับการฝึกสมาธิส่วนใหญ่ไม่เคยปฏิบัติเลย ส่วนการสร้างความรู้สึก ที่ดีให้กับตนเองและผู้อื่นพบว่า ผู้ผ่านการอบรมส่วนใหญ่ปฏิบัติสมํ่าเสมอทุกเวลาที่มีโอกาส
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this research was to study attittudet self-development activities and Practice knowledge of self-development in daily life of participants completed the training course of the development of power and success of life through Neo-Humanist Psychology. Research pupulation were 249 particpant completed the training course from class 33-42. The instrument utilized for data collection was a questionaire, 83.93 percent were completed and returned. Data were analyzed byusing statistical Packcge for the social science (SPSS/PC+) for percentajge, arithemetic mean and standard deviation. Research findings were as follows : 1. Participant Completed the training course of the development of power and success of life through Neo-Humanist Psychology had positive attitude towards five self-developmnet activities;- Meditation, Yoga-Asana, Subconscious Mind motivation, Koaskili exercise and nutritions consumption habits, and high positive attitude towards being good mind to oneself and others. 2. Most participants completed the training course, occasionally follows up in 4 self-development activities : Yoga-Asana, subconscions mind motivation, koashiki exercise and nutritions consumption habits. Most participants did not do the mediation but always being good mind to oneself and others.
Creative Commons License