Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การวิเคราะห์เชิงสถิติเพื่อหาอัตราเบี้ยประกันภัยรถยนต์ที่เหมาะสม
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The statistical analysis for appropriate premium rate of automobile insurance
Year (A.D.)
1997
Document Type
Thesis
First Advisor
สรชัย พิศาลบุตร
Second Advisor
ธีระพล เมฆอธิคม
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การประกันภัย
DOI
10.58837/CHULA.THE.1997.737
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อหาพิกัดอัตราเบี้ยประกันภัยรถยนต์ที่เหมาะสม โดยใช้ข้อมูลการรับประกันภัยรถยนต์ของบริษัทประกันภัยแห่งหนึ่ง มาศึกษาเฉพาะรถยนต์ประเภทรถยนต์ส่วนบุคคลชนิดรถยนต์นั่ง ชนิดรถยนต์โดยสาร และชนิดรถยนต์บรรทุก ภายใต้ปัจจัยเพศ อายุ อาชีพ แหล่งผลิตรถยนต์ และขนาดเครื่องยนต์ โดยใช้วิธีการทางสถิติคือวิธีองค์ประกอบหลัก (Principal Component) หาค่าความเสี่ยงภัยและทำการจัดระดับความเสี่ยงภัยออกเป็น 5 ระดับ โดยวิธี Cumulative ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. ปัจจัยที่มอิทธิพลต่อความเสี่ยงภัยสูงสุดของการประกันภัยรถยนต์ส่วนบุคคล,ชนิดรถยนต์นั่งคือเพศ ชนิดรถยนต์โดยสารคืออาชีพ และชนิดรถยนต์บรรทุกคืออายุ 2. ในการประกันภัยรถยนต์ประเภทรถยนต์ส่วนบุคคลทั้งชนิดรถยนต์นั่ง ชนิดรถยนต์โดยสาร และชนิดรถยนต์บรรทุก เบี้ยประกันภัยของแต่ละระดับความเสี่ยงภัยมีค่าแปรผันตามระดับความเสี่ยงภัยกล่าวคือ ผู้เอาประกันภัยที่มีระดับความเสี่ยงภัยน้อยจะเสียเบี้ยประกันภัยตํ่ากว่าผู้เอาประกันภัยที่มีระดับ ความเสี่ยงภัยสูง
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this research IS to find the appropriate premium rate of automobile insurance. Studying เท case of sedan, bus and truck under five factors le sex, age, occupation, country of making and displacement. Principal Component and Cumulative yfj were used for analysis of data in order to find risk value and grouping of risk value respectively. The conclusions of this study are as follows : 1. The factors affecting highest risk of sedan, bus and truck are sex, occupation and age respectively. 2. Each group premium varies by risk level, insured of low risk level pay premium lower than insured of high risk level.
Creative Commons License