Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความคิดทางการเมืองของ ม.ร.ว. นิมิตรมงคล นวรัตน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Political thought of M.R. Nimitmongkhol Nawarat
Year (A.D.)
1997
Document Type
Thesis
First Advisor
ไชยันต์ ไชยพร
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
รัฐศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การปกครอง
DOI
10.58837/CHULA.THE.1997.659
Abstract
วิทยานิพนพ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์ที่จะทำการศึกษาความคิดทางการเมือง ของ ม.ร.ว. นิมิตรมงคล นวรัตน เพื่อศึกษาถึงการพัฒนาการทางความคิดที่ก่อให้เกิดความคิดทางการเมืองและบริบทที่มีอิทธิพลต่อการเกิดความคิดทางการเมืองของม.ร.ว.นิมิตรมงคลโดยใช้วิธีการศึกษาทั้งแนวประวัติศาสตร์ การเมืองและแนวปรัชญาการเมือง ตลอดจนใช้การศึกษาบริบทระดับต่าง ๆ ในการหาความหมายและความ มุ่งหมายของตัวบทโดยศึกษาจากงานเขียนของม.ร.ว.นิมิตรมงคลจำนวน 3 เล่ม คือความฝันของนักอุดมคติ ชีวิตแห่งการกบฎ 2 ครั้ง และ รอยร้าวในมรกต ในการศึกษาครั้งนี้ทั้งข้อสมมุติฐานว่าความคิดทางการเมืองของม.ร.ว.นิมิตรมงคล มุ่งเน้นในระบบการปกครองที่แตกต่างจากระบบที่ดำรงอยู่ เป็นแนวความคิดที่เกิดจากความไม่เป็นธรรมที่ได้รับจากการเมือง และการได้รับอิทธิพลจากแนวความคิดทางสังคมและการเมือง ของนักวิชาการชาวไทยและ ชาวต่างประเทศที่ม.ร.ว.นิมิตรมงคล ศึกษาระหว่างเป็นนักโทษการเมือง ตลอดจนอิทธิพลจากบริบททาง สังคมและการเมืองของประเทศไทยในช่วงระหว่าง พ.ศ. 2475 – 2491 ผลการศึกษาพบว่า 1. ความคิดทางการเมืองการปกครองระบบการปกครองตามความคิดของม.ร.ว.นิมิตรมงคล เป็นระบบที่แตกต่างจากระบบที่ดำรงอยู่ เป็นลักษณะของแนวความคิดทางอุดมคติ (Idealist) 2. ความคิดทางการเมืองของ ม.ร.ว.นิมิตรมงคล ส่วนหนึ่งเกิดมาจากการไม่ได้รับความ เป็นธรรมทางการเมืองซึ่งสะท้อนออกมาในหนังสือที่เขียนทัง 3 เล่มที่ทำการศึกษา 3. ความคิดทางการเมืองของม.ร.ว.นิมิตรมงคล นั้นได้รับอิทธิพลมากจากนักคิดนักวิชา การไทย เช่น สอ เสถบุตร ฯลฯ และนักวิชาการชาวต่างประเทศ เช่น เฮช จี เวลล์ และรุสโซ ฯลฯ ซึ่ง สะท้อนออกมาในงานเขียนทั้ง 3 เล่ม ที่ทำการศึกษา 4. บริบททางสังคมและการเมืองไทย ในยุคนั้นมีอิทธิพลต่อความคิดทางการเมืองของ ม.ร.ว.นิมิตรมงคล เพราะจากงานเขียนทั้ง 3 เล่ม โดยเฉพาะความฝันของนักอุดมคติ ม.ร.ว.นิมิตรมงคลได้ รับอิทธิพลบริบทสังคม และการเมืองในยุคนั้น
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The aim of this study is to examine M.R. NIMITMONGKHOL’s political thought with regard to the development of his thinking and its context .The methods of interpretation are derived from philosophical and historical approaches. The objects of study are selected from M.R. NIMITMONGKHOL’s writings, namely, “The Sight of Future Siam" | “The Victim of the Two Political Purges" and “The Emerald’s Cleavages" The hypothesis of the thesis is that M.R. NIMITMONGKHOL’s political thought is aimed at proposing a form of government different from all existing one, which is entailed by political injustice. Also, it is not only influenced by social and political thought of both Thai and foreign thinkers which he studies during his imprisonment, but also by Thai social and political context during 1932-1948. The outcome of the study shows that 1. M.R. NIMITMONGKHOL’s possessed an idea of idealist form government; 2. His political thought in the three selected texts reflected his experience of political injustice; 3. His political thought is influenced by Sor Sethabutra 1 H.R.H. Prince Sithiphorn, H.G. Well and Roussean 4. Thai social and political context during 1932-1948 had impact upon his political thought, particularly, his idea in “The Sight of Future Siam"
Creative Commons License