Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การปรับโครงสร้างการผลิตทางการเกษตรในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กรณีศึกษา : ข้าวนาปี ข้าวนาปรัง มันสำปะหลัง ข้าวโพด อ้อย ถั่วเหลือง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Restructuring agricultural production in the Northeast region : a case study of rice, second rice, cassava, maize, sugarcane and soybean
Year (A.D.)
1997
Document Type
Thesis
First Advisor
จิตตภัทร เครีอวรรณ์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เศรษฐศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1997.65
Abstract
การวิจัยนมีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาถึงศักยภาพในการผลิตพืชเศรษฐกิจที่สำคัญ 6 ชนิด ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อันได้แก่ ข้าวนาปี ข้าวนาปรัง มันสำปะหลัง ข้าวโพด อ้อย ถั่วเหลือง เพื่อที่จะปรับโครงสร้างการผลิต โดยเปรียบเทียบผลได้ทางเศรษฐกิจ และข้อจำกัดของพื้นที่ที่เหมาะสมตามสภาพทรัพยากร และได้ใช้วิธีการศึกษาแบบจำลอง Non-linear โดยใช้เทคนิค Grid-Linearlization เข้าไปแปลงรูปแบบจำลอง Non-Linear ไปเป็นแบบจำลอง Separable Programming ประโยชน์ที่จะได้รับจากการแปลงรูปคือจะสามารถคำนวณคำตอบของแบบจำลอง Seperable Programming ได้ด้วยวิธีการคำนวณและเครื่องมือคำนวณของวิธี Linear Programming ซึ่งจะเป็นค่าประมาณของคำตอบของแบบจำลอง Non-linear ผลจากการถึกษานี้แสดงให้เห็นว่า การวางแผนการจัดสรรทรัพยากรที่ดินให้เหมาะกับคุณสมบัติทางกายภาพของดิน ประกอบคับเหตุผลทางเศรษฐศาสตร์แล้วจะทำให้การผลิตพืชได้ผลตอบแทนมากกว่าผลตอบแทนจากการผลิตที่เป็นอยู่จริงในปัจจุบัน เพราะเนื่องจากมีพื้นที่บางส่วนมีการใช้ทรัพยากรที่ดินอย่างไม่เหมาะสม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง มันสำปะหลัง ซึ่งเป็นพืชที่มีปัญหาด้านราคาทำให้ผลตอบแทนอยู่ในระดับตํ่า อันเป็นผลสืบเนื่องมาจากการผลิตที่มีปริมาณมากเกินไป จึงทำการวิเคราะห์ความอ่อนไหวของราคามันสำปะหลังในแต่ละระดับที่ราคาของมัน สำปะหลังลดลง โดยวิเคราะห์ร่วมกับ ข้าวโพด รุ่น1 อันเป็นพืชที่สามารถปลูกได้ในพื้นที่เดียวกันกับมันสำปะหลัง ผลปรากฏว่า ข้าวโพด รุ่น1 สามารถปลูกทดแทนบันสำปะหลังได้ดีในทุกระดับราคาของมันสำปะหลังที่ลดลง และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อมันสำปะหลังลดลง ณ ระดับ 0.55 บาทต่อกิโลกรัม ทำให้ข้าวโพด รุ่น1 สามารถปลูกทดแทนมันสำปะหลังได้ดีที่สุด แต่ด้วยเหตุที่ลักษณะทางกายภาพของพื้นดินในภาคตะวันออกเฉียงเหนือนั้นปราศจากความอุดมสมบูรณ์ ทำให้การผลิตข้าวโพด รุ่น1 ไม่สามารถปลูกทดแทนมันสำปะหลังได้ในทุกพื้นที่ที่ลดการผลิตบันสำปะหลังลง ดังนั้นจึงพิจารณายูคาลิปตัส อันเป็นพืชที่สามารถปลูกได้ในดินประเภทเดียวกันกับมันสำปะหลัง โดยให้ผลตอบแทนที่สูงกว่า เข้าทดแทนในพื้นที่ส่วนที่ไม่สามารถปลูกข้าวโพด รุ่น 1 ได้ โดยในการศึกษาได้นำศักยภาพของความเหมาะสม ของดินมาประกอบการพิจารณาถึงพื้นที่ที่ควรลดการปลูกบันสำปะหลัง สำหรับพืชอื่นที่น่าจะถูกพิจารณาเข้าปลูกทดแทนมันสำปะหลัง ได้แก่ อ้อย เนื่องจากผลตอบแทนของอ้อยสูงกว่าพืชอื่น ๆ ถ้ามีการขยายโรงงานน้ำตาลในบริเวณ พื้นที่ที่มีการปลูกอ้อยมากขึ้น และถ้ามีสิ่งจูงใจให้เกษตรกรมีต้นทุนการผลิต และ มีค่าใช้จ่ายเพียงพอ ก็ จะสามารถ ขยายการผลิตอ้อยเพิ่มได้อีก
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research was aimed at studying the potential เท producing six economic crops of the Northeast Region of Thailand : rice | second rice | cassava | maize | sugarcane and soybean เท order to restructure the cropping pattern. To do so | both economic advantages and the land's shortcomings ( natural resources ) were considered. Though the Non-Linear Model was chosen for the study | the Grid-Linearlization Technique was used to transform the Non-Linear Mode! into the Separable Programming Model. The model transformation with Linear Programming Software can be means to approximate answer for the Non-Linear Model 1 which is an advantage of the study. The findings show that the land allocation planning with consideration for land’s quality as well as economic reasons can help make more profit from cultivation. The reason is that some lands are exploited by growing too much cassava | the price of which is likely to shrink. Thus | cassava and first season maize's price sensitivities were analized because both crops can be grown instead of cassava whenever cassava's price IS at any levels When cassava's price IS at 0.55 baht per kilogram | first season maize is the best substitute. However | since the land in the Northeast Region is not fertile | first season maize cannot be cultivated in every area when cassava can be grown Consequently | Eucalyptus | a tree which can be grown in the same kind of land as cassava | is considered as a substitute for first season maize because more profit can be gained . Also | in this research | land suitability is a factor to consider whether less cassava should be grown in a particular land Besides | cassava | sugarcane should be among the substitutes because of its higher profit If more sugar factory/ are built | farmer will have a tendency to grow a larger amount of sugarcane Similarly adequate financial support IS provided . they Will be able to increase their production.
ISBN
9746383159
Share
COinS