Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การวิเคราะห์อุปสงค์ต่อเงินในประเทศไทย : ศึกษาผลกระทบจากการเปิดเสรีทางการเงิน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
An analysis of money demand in Thailand : impacts financial liberalization
Year (A.D.)
1997
Document Type
Thesis
First Advisor
ชโยดม สรรพศรี
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เศรษฐศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1997.64
Abstract
การศึกษาครั้งนี้ มีจุดมุ่งหมายที่จะแสดงให้เห็นถึงผลกระทบของการปล่อยเสรีทางการเงินที่มีตออุปสงค์ของ เงินในประเทศไทย โดยมีเป้าหมายประการแรกในการมุ่งเน้นที่จะทดสอบเสถียรภาพของอุปสงค์ของเงินในระยะสั้นและระยะยาว ในช่วงเวลาก่อนและหลังการปล่อยเสรีทางการเงิน ประการที่สองเพื่อศึกษาถึงฃบวนการปรับตัวของอุปสงค์ของเงินในระยะสั้นเข้าสู่ดุลยภาพในระยะยาว และประการสุดท้ายเพื่อศึกษาถึงความเหมาะสมของการเลือกใช้ตัวแปรปริมาณเงินเป็นเป้าหมายทางการเงินหลังการปล่อยเสรีทางการเงิน จากการศึกษาพบว่า ฟังก์ชันอุปสงค์ของเงินทั้งในความหมายแคบและในความหมายกว้าง มีคุณสมบัติ Cointegration ของความสัมพันธ์กับปัจจัยกำหนดต่างๆ เช่น ระดับรายได้ อัตราดอกเบี้ย นวัตกรรมทางการเงิน อัตรา ผลตอบแทนที่คาดการณ์ของสินทรัพย์ในตลาดหสักทรัพย์ และอัตราดอกเบี้ยต่างประเทศ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการมีความ สัมพันธ์ในเชิงดุลยภาพในระยะยาวต่อกัน แต่อย่างใรก็ตามพบว่า อุปสงค์ของเงินในความหมายแคบได้รับผลกระทบจากมาตรการต่าง ๆ ในการปล่อยเสรีทางการเงินมากกว่าอุปสงค์ของเงินในความหมายกว้าง โคยอุปสงค์ของเงินในความหมาย แคบมีความอ่อนไหวต่ออัตราดอกเบี้ย และผลตอบแทนที่คาดการณ์จากการลงทุนในตลาดหสักทรัพย์มากขึ้น นอกจากนี้ เมื่อเปรียบเทียบผลการทดสอบ Cointegration กับ ECM ระหว่างอุปสงค์ของเงินในความหมายแคบและในความหมายกว้าง ชี้ให้เห็นว่า อุปสงค์ของเงินในความหมายกว้างมีเสถียรภาพมากกว่าอุปสงค์ของเงินในความหมายแคบ จากผลการศึกษาดังกล่าวสามารถสรุปได้ว่า ปริมาณเงินในความหมายกว้างมีความเหมาะสมมากกว่า ปริมาณเงินในความหมายแคบในการนำมาใช้เป็นเป้าหมายทางการเงิน โดยการเปรียบเทียบระหวางการเลือกใช้นโยบาย อัตราดอกเบี้ยเป็นเป้าหมายทางการเงิน และการเลือกใช้ปริมาณเงินเป็นเป้าหมายทางการเงิน ได้แสดงให้เห็นว่าในการดำเนินนโยบายการรักษาเสถียรภาพรองระบบเศรษฐกิจ ปริมาณเงินในความหมายกว้างจะเป็นเป้าหมายทางการเงินที่มีประสิทธิ์ภาพมากกว่าเป้าหมายทางดอกเบี้ย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This study aims to explore the effects of financial liberalization on demand for money in Thailand. The first objective focuses on the stability in the short run and the long run of money demand before and after the period of financial liberalization. The second goal is to study the error correction process from the short run adjustment of real money stock to its long run equilibrium. The last point is to find out whether the monetary aggregate is still appropriate to be used as monetary target after the period of liberalization. The study finds that both narrow and broad money demand functions have cointegration with its determinants, such as income, interest rate, financial innovation, expected rate of return of assets in stock market and foreign interest rate, which show they have long run relationship. However, the results find that the demand for narrow money is affected by measures of financial liberalization more than the broad money demand. The demand for narrow money is more sensitive with interest rate and the expected rate of return from investment in stock market. Moreover, a comparison of the cointegration and ECM result for narrow and broad money demand indicates that the broad money have been relatively more stable than narrow money. The finding can be concluded that the broad money is more appropriate than narrow money to be used as an monetary target. The comparison between interest rate target policy and monetary target policy shows that in order to stabilize the economy, broad monetary target is more efficient than the interest rate target.
Creative Commons License