Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การพัฒนาตัวคูณอัตราการปล่อยฝุ่นละอองจากโรงโม่หิน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Development of dust emission factors for rock crushing plant
Year (A.D.)
1997
Document Type
Thesis
First Advisor
วงศ์พันธ์ ลิมปเสนีย์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม
DOI
10.58837/CHULA.THE.1997.956
Abstract
พัฒนาอัตราการปล่อยฝุ่นละอองรวมและตัวคูณ อัตราการปล่อยฝุ่นละอองรวมจากแหล่งปล่อยต่างๆ ภายในโรงโม่หินโดยประยุกต์ใช้เทคนิคความทึบแสง และแปรผลค่าความทึบแสงที่ได้เป็นความเข้มข้นของฝุ่นละอองรวม เพื่อศึกษาประสิทธิภาพของระบบควบคุมฝุ่นแบบสเปรย์น้ำ และแบบดูดและรวบรวมฝุ่นแบบถุงกรองในการควบคุมฝุ่นจากโรงโม่หิน รวมทั้งศึกษาการกระจายขนาดของฝุ่นที่ปล่อยออกจากเครื่องจักรต่างๆ ภายในโรงโม่หิน ผลการศึกษาโดยใช้เครื่อง smoke opacity meter และเครื่องเก็บตัวอย่างชนิดปริมาตรสูง พบว่า ความทึบแสงและความเข้มข้นของฝุ่นละอองรวม มีความสัมพันธ์กัน โรงโม่อโศกอุตสาหกิจ ซึ่งมีกำลังการผลิตประมาณ 400-450 ตัน/ชม. เมื่อไม่มีการควบคุมฝุ่น มีอัตราการปล่อยฝุ่นละอองรวมจากทั้งโรงโม่ เท่ากับ 67496 มก./วินาที หรือ 4 กก./นาที และตัวคูณอัตราการปล่อยฝุ่นละอองรวมจากทั้งโรงโม่ เท่ากับ 0.57 กก.ต่อตันของหินที่ผลิต โดยมีกองหิน จุดถ่ายโอนสายพานใต้ตะแกรงขั้นที่สอง ตะแกรงขั้นที่สอง และเครื่องโม่ละเอียดเป็นแหล่งปล่อยฝุ่นสำคัญ เมื่อมีการควบคุมฝุ่นด้วยสเปรย์น้ำ อัตราการปล่อยฝุ่นละอองรวมทั้งโรงโม่เท่ากับ 0.55 กก./นาที และตัวคูณอัตราการปล่อยฝุ่นละอองทั้งโรงโม่รวมเท่ากับ 0.08 กก./ตัน โดยประเมินประสิทธิภาพในการควบคุมฝุ่นได้เท่ากับ 86% โรงโม่ขุมเงินขุมทองซึ่งมีการสร้างอาคารปิดครอบเครื่องจักร และมีกำลังการผลิตประมาณ 350-400 ตัน/ชม. เมื่อไม่มีการสเปรย์น้ำ ตัวคูณอัตราการปล่อยฝุ่นละอองรวมทั้งโรงโม่มีค่าเท่ากับ 0.43 กก./ตัน และเมื่อมีการสเปรย์น้ำมีค่าเท่ากับ 0.06 กก./ตัน โดยประเมินประสิทธิภาพของระบบสเปรย์น้ำในการควบคุมได้เท่ากับ 87 % สามารถสรุปได้ว่า โรงโม่ทั่วไปที่ไม่มีการสร้างอาคารปิดคลุมเครื่องจักร เมื่อไม่มีการควบคุมฝุ่น จะมีการปล่อยฝุ่นละอองรวมออกจากกระบวนการผลิตประมาณ 565 กรัม ต่อหินที่ผลิตได้ 1 ตัน และโรงโม่ที่ควบคุมฝุ่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ควรปล่อยฝุ่นละอองออกจากกระบวนการผลิตมากกว่า 80 กรัมต่อตันของหินที่ผลิตได้ และโรงโม่ที่มีการสร้างอาคารปิดคลุมเครื่องจักร เมื่อไม่มีการควบคุมฝุ่น จะมีปล่อยฝุ่นละอองรวมออกจากกระบวนการผลิตประมาณ 429 กรัมต่อหินที่ผลิตได้ 1 ตัน และเมื่อมีการสเปรย์น้ำ ไม่ควรจะปล่อยฝุ่นละอองออกมามากกว่า 55 กรัมต่อตันของหินที่ผลิตได้ ระบบดูดและรวบรวมฝุ่นแบบถุงกรองมีประสิทธิภาพในการควบคุมฝุ่นจาก โรงโม่หินไม่สูงนัก มลพิษที่เหลืออยู่แม้จะต่ำกว่ามาตรฐาน แต่ก็อยู่ในเกณฑ์ที่สูง สาเหตุเนื่องมาจากระบบดูดและรวบรวมฝุ่นไม่สามารถรวบรวมฝุ่นที่เกิดจากเครื่องจักรที่มีการเคลื่อนที่และสั้นสะเทือนตลอดเวลาได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในขณะที่ระบบสเปรย์น้ำสามารถควบคุมฝุ่นจากโรงโม่หินได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีประสิทธิภาพกว่า 88% และมลพิษที่เหลืออยู่ในระดับต่ำกว่ามาตรฐานมาก แต่การให้ความชื้นกับหินโดยระบบสเปรย์น้ำก่อให้เกิดปัญหากับกระบวนการผลิตและเครื่องจัก และผลิตภัณฑ์มีคุณภาพต่ำลง จึงต้องมีการควบคุมความชื้นให้ต่ำ หรืออาจใช้สเปรย์น้ำร่วมกับระบบดูดและรวบรวมฝุ่นแบบถุงกรองหรือสร้างอาคารปิดคลุมเครื่องจักร การศึกษากระจายขนาดของฝุ่นที่ปล่อยจากเครื่องจักรต่างๆ ภายในโรงโม่พบว่าเครื่องโม่จะปล่อยฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 11 ไมครอนในสัดส่วนที่สูง คือ ประมาณ 40% ส่วนตะแกรงจะปล่อยฝุ่นละอองเล็กกว่า 11 ไมครอนในสัดส่วนที่ต่ำกว่า คือ ประมาณ 10-15%
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To develop TSP emission factor and TSP emission rate from emission sources in rock crushing plant by techniques of opacity investigation and interpreting opacity as TSP concentration. To investigate the efficiency of dust control system in water spray system in dust evaculating and collecting system in bag filter system. And investigate the size distribution of dust that emitted from machines in rock crushing plant. The result of the test, using the smoke opacity meter and high volume sampler, showed that TSP concentratio related to opacity Asoke Rock crushing production capacity is 400-450 ton/hr. Uncontrolled, overall TSP emission rate is 67,496 mg/s or 4 kg/min and overall TSP emission factor is 0.57 kg per unit ton of product. Storage pile, transfer point under secondary screening, secondary screening and fine crusher are main sources of dust emitted. Water spray controlled, overall TSP emission rate is 0.55 kg/min and overall TSP emission factor is 0.08 kg/ton. The efficiency of dust control system that is 86%. For Khum Ngern Khum Thong Crushing Plants is enclosed by building production capacity is 350-400 ton/hr. Uncontrolled, overall TSP emission factor is 0.43 kg/ton. With water spray control, overall TSP emission rate is 0.06 kg/ton. In general uncontrolled process produce TSP 565 gram. per rock 1 ton. rock produced. The effective dust controlled crushing plant shouldn't produce dust more than 80 gram/ton of product. Building enclosure without water spray will produce dust 429 g. per rock 1 ton. And with water spray system shouldn't emit dust more than 55 g per unit ton of product. Dust and collecting system by bag filter was't so effective. Although the remain pollution is lower than the ambient standard but still high. Because this system can't be effective controlled under constant moving and vibrating machines. Water spray system is a highly effective dust control system. The efficiency is more than 88% and the remain pollution value is much lower than the standard. However, to moisture tha rock in this system will cause some problems to the process, harm the machines and the finish products will be lower quality. So we must control moisture. Or use water spray together with filter bag or enclosure all the machines. The size distribution of dust emitted from the machines study shows that dust from the crusher having size less than 11 micron is 40% which is higher than from the screening at 10-15%.
Creative Commons License