Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ปัจจัยสำหรับการตัดสินใจคัดเลือกผู้รับเหมาก่อสร้างอาคาร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Decision factors for building contractor prequalification
Year (A.D.)
1997
Document Type
Thesis
First Advisor
วิสุทธิ์ ช่อวิเชียร
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิศวกรรมโยธา
DOI
10.58837/CHULA.THE.1997.902
Abstract
ศึกษาหาปัจจัยสำหรับเจ้าของโครงการ ที่จะใช้ในการคัดเลือกผู้รับเหมาะก่อสร้างอาคาร โดยศึกษาปัจจัยที่ใช้ในการคัดเลือกผู้รับเหมาก่อสร้าง ในหน่วยงานภาครัฐและเอกชนภายในประเทศ ศึกษาผลการวิจัยด้านการคัดเลือกผู้รับเหมาก่อสร้างในต่างประเทศ และผลการศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อความสำเร็จของโครงการ แล้วนำมาสร้างเป็นแบบสอบถาม มีปัจจัยที่จะใช้ในการคัดเลือกจำนวน 73 ปัจจัย โดยผู้ที่แสดงความคิดเห็นต่อปัจจัยที่ใช้ในการคัดเลือกมาจาก 3 กลุ่ม คือ กลุ่มเจ้าของโครงการ (บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์) กลุ่มบริษัทวิศวกรที่ปรึกษา และกลุ่มบริษัทรับเหมาก่อสร้าง จากข้อมูลที่ได้นำมาวิเคราะห์ข้อมูลเบื้องต้น เพื่อลดปัจจัยที่มีระดับความสำคัญน้อยออก โดยการใช้ค่าดัชนีการตัดสินใจ (Decision Index) แล้วนำปัจจัยที่เหลือจากการพิจารณาในขั้นตอนนี้มา ทำแยกประเภทของปัจจัยที่จะใช้ในการคัดเลือก ซึ่งสามารถแยกปัจจัยออกได้เป็น 2 ประเภท คือ ปัจจัยที่วัดได้ (Objective) และปัจจัยจากความเห็น (Subjective) โดยปัจจัยที่วัดได้ คัดเลือกและนำมาวิเคราะห์ด้วยวิธีวิเคราะห์ปัจจัย เพื่อหาระดับความสำคัญของปัจจัยและน้ำหนักสัมพันธ์ (Weight) ส่วนปัจจัยจากความเห็น คัดเลือกโดยการทำเป็นแบบสอบถาม ต่อ 3 กลุ่มความคิดเห็น โดยคำนึงถึงการนำเสนอเปรียบเทียบ และแหล่งที่มาของข้อมูล ในการวิจัยนี้ได้เสนอให้การคัดเลือกผู้รับเหมาก่อสร้าง ประกอบด้วยขั้นตอนการตรวจสอบ 2 ขั้นตอน ขั้นตอนแรกเป็นการตรวจสอบคุณสมบัติเบื้องต้น โดยใช้ปัจจัยจากความเห็น ที่ได้จากผลการวิจัยจำนวน 2 ปัจจัย คือ ปัจจัยการจัดองค์กรของบริษัทรับเหมาก่อสร้าง (Organization Chart) และปัจจัยการจัดแบ่งความรับผิดชอบอย่างชัดเจนภายในบริษัท (Job Description) ขั้นตอนที่สองคือ การตรวจสอบคุณสมบัติจำเพาะของบริษัทรับเหมาก่อสร้าง โดยใช้ปัจจัยที่วัดได้ โดยในการวิจัยได้แยกการวิเคราะห์ออกเป็น 3 กลุ่มความคิดเห็น พบว่าในแต่ละกลุ่ม จะมีปัจจัยและระดับคะแนนของปัจจัยแตกต่างกัน ดังนั้นปัจจัยที่วัดได้ ที่จะใช้ในการตรวจสอบควรมาจากปัจจัย ที่มีความคิดเห็นตรงกันอย่างน้อย 2 กลุ่ม ซึ่งมีปัจจัยที่ใช้ตรวจสอบในขั้นตอนนี้จำนวน 14 ปัจจัย ในการประยุกต์ปัจจัยเหล่านี้ในโมเดลการคัดเลือกผู้รับเหมาก่อสร้าง ควรคำนึงถึงน้ำหนักสัมพันธ์ของปัจจัยในแต่ละกลุ่มด้วย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To determine the appropriate factors for contractor qualification by project owners. The factors used in the qualification procedures by either public or private sectors, local or international, were reviewed. This led to a questionnaire with 73 factors to start with. Interviews were divided into three groups: project owners (real estate developers), engineering consultants and building contractors. The primary analysis was set to separate the lower priority factors by using the Decision Index approach. The remaining data were classified into two types as objective factors and subjective factors. The objective factors were selected and analyzed by Factor Analysis to search for levels of importance and relative weights. The subjective factors were screened by means of questionnaires to the three opinion groups, taking account of the presentability and source accessibility of data. The research proposed two stages in contractor qualification process. The first stage is an initial screening by using two subjective factors : organization chart and job description. The second stage is to examine the specific qualifications by using objective factors. In this stage, each opinion group is different in factor selection as well as weighting. Therefore, the objective factors to be used should be the factors within the intersection of at least two groups; 14 factors met the criterion. In the application of the factors in qualification models, the relative weighting should also be considered
Creative Commons License