Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลของฝุ่นละอองที่มีต่ออัตราการซึมผ่านของรังสีไอโซโทป tc-99m dtpa ของปอดตำรวจจราจรในกรุงเทพมหานคร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Effects of particulate matter on tc-99m dtpa lung clearance in traffic policemen in bangkok metroplis
Year (A.D.)
1997
Document Type
Thesis
First Advisor
วนิดา จีนศาสตร์
Second Advisor
ธวัชชัย ชัยวัฒนรัตน์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์สภาวะแวดล้อม
DOI
10.58837/CHULA.THE.1997.827
Abstract
การศึกษาผลของฝุ่นละอองที่มีต่อการซึมผ่านของสารเภสัชรังสี Tc99m DTPA ของปอดตำรวจจราจรในกรุงเทพมหานคร ได้ดำเนินการโดยการวัดปริมาณฝุ่น่ขนาดเล็กกว่า 10 ไมครอน (PM10) ในกรุงเทพมหานคร บริเวณแยกปุทมวัน สามย่าน อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิและประตูน้ำ โดยใช้อุปกรณ์เก็บตัวอย่างอากาศแบบติดตัว วัดปริมาณฝุ่นที่ตำรวจจราจรสถานีตำรวจนครบาลปทุมวันและสถานีตำรวจนครบาลพญาไท จะได้รับในช่วงเวลาทำงาน ผลการศึกษาพบว่า ปริมาณฝุนเฉลี่ยรวมทั้งผลัดเช้าและบ่าย ในเดือนมิถุนายนถึงเดือนสิงหาคม พ.ศ.2540 และเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนมกราคม พ.ศ.2541 ของสถานีตำรวจนครบาลปทุมวันเท่ากับ 0.28±0.15 และ 0.32±0.15 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรและสถานีตำรวจนครบาลพญาไทเท่ากับ 0.45±0.30 และ0.39±0.11 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ตามลำดับ ปริมาณฝุ่นเฉลี่ยสูงสุดพบบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิมีค่าเท่ากับ 0.42±0.29 และ 0.40±0.11 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ในการคัดเลือกกลุ่มตัวอย่างและกลุ่มควบคุม ได้กระทำโดยใช้แบบสอบถามส่วนการศึกษาระบบาทางเดินหายใจ ได้นำกลุ่มตัวอย่าง คือ ตำรวจจราจรสถานีตำรวจนครบาลปทุมวัน 15 ราย สถานีตำรวจนครบาลพญาไท 15 รายและกลุ่มควบคุม 10 ราย คือ บุคคลคที่ทำงานอยู่ในโรงพยาบาล นำมาตรวจสภาพปอดโดยการเอกซเรย์ ทดสอบสมรรถภาพปอดด้วย spirometry และตรวจพยาธิสภาพปอดด้วยวิธีแกรมม่าคาเมร่า วัดอัตราการซึมผ่านของสารเภสัชรังสี Te-99m DTPA ของปอด ผลการศึกษาพบว่า ค่าอัตราการซึมผ่านของสารเภสัชรังสีในช่วงเวลา 7 นาทีและ 30 นาที ของกลุ่มตัวอย่างและกลุ่มควบคุมไม่แตกต่างกันที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) ค่าเฉลี่ยของอัตราการซึมผ่านของสารเภสัชรังสีในช่วงเวลา 7 นาที ของสถานีตตำรวจนครบาลปทุมวันและพญาไท มีค่ามากกว่าควบคุม (77.1±18.4, 70.3±12.3 และ 61.1±17.2 นาที ตามลำดับ) และพบว่าปริมาณฝุ่น PM10 ผลเอกซเรย์และผลทดสอบสมรรถภาพปอดมีความสัมพันธ์กับค่าอัตราการซึมผ่านของสารเภสัชรังสี อายุและระยะเวลาที่ได้รับฝุ่นของตำรวจจราจรสถานีตำรวจจนครบาลปทุมวันและพญาไท มีความสัมพันธ์กับค่าอัตราการซึมผ่านของสารเภสัชรังสี (r=0.555 และ 0.399 ตามลำดับ)
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Particulate matter (PM10) in ambient air in Bangkok metropolis were taken at Pathumwan,Samyan,Victory Monument and Pratunam traffic intersection. The measurement of PM10 average in the morning and afternoon in june to August 1997 and November to January 1998 of Pathumwan police station were 0.28±0.15 and 0.32±0.15 µg/m ….Phyathai police station were 0.45±0.30 and 0.39±0.11 µg/m3respectively. The highest average PM10 was at Victory Monument (0.42±0.29 and 0.40±0.11 µg/m³) The subject and control groups were screened by using questionnaires and interviews about their respiratory conditions. The subject groups were 15 policemen from Pathumwan police station and 15 policemen from Phya Thai police station and the control groups were 10 persons selected from hospital workers. Total medical tests were comducted by chest x-ray, Spirometry and Gamma camera method. Tc-99m DTPA lung clearance in HT-7 and HT-30 between subject and control groups was no significant difference (P<0.05) Tc-99m DTPA lung clearance in HT-7 of traffic policemen from pathumwan and Phya Thai police station were higher than among the control groups (77.1±18.4,70..3±12.3 and 61.1±17.2 minutes, respectively). PM10,chest x-ray and Spirometry were correlated with Tc-99m DTPA lung clearance. Age and exposure time of traffic policemen from Pathumwan and Phya Thai police station were correlated with Tc-99m DTPA lung clearance (r=0.555 and 0.399, respectively)
Share
COinS