Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การออกแบบและพัฒนาโปรแกรมเพื่อช่วยในการจัดตารางเวลา โดยใช้ซีจีไอ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Design and development of scheduler using CGI
Year (A.D.)
1997
Document Type
Thesis
First Advisor
สมชาย ประสิทธิ์จูตระกูล
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1997.807
Abstract
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อออกแบบและพัฒนาโปรแกรมเพื่อช่วยในการจัดตารางเวลาโดยใช้ซีจีไอ ซึ่งทำงานอยู่บนระบบ WWW ของเครือข่ายอินเตอร์เน็ต โปรแกรมนี้ประกอบด้วยโปรแกรมย่อย 2 ส่วนคือ ส่วนของเครื่องบริการและส่วนของเครื่องใช้บริการ โปรแกรมในส่วนของเครื่องบริการนั้นได้ถูกพัฒนาขึ้นโดยใช้มาตรฐานของ Fast CGI โดยใช้ภาษา perl ในการพัฒนาซึ่งโปรแกรมในส่วนนี้มีหน้าที่คอยให้บริการผู้ใช้ในการเก็บ, เข้าถึงและแก้ไขข้อมูลตารางเวลาของผู้ใช้แต่ละคน ส่วนโปรแกรมในส่วนของเครื่องใช้บริการได้ถูกพัฒนาโดยใช้ภาษา javascript รุ่นที่ 1.1 ซึ่งมีหน้าที่ในการเชื่อมโยงกับผู้ใช้โดยจะรับการสั่งการจากผู้ใช้ จากนั้นจึงส่งการร้องขอไปยังโปรแกรมส่วนของเครื่องบริการ และรอรับผลที่ส่งกลับมา สุดท้ายจึงทำการแสดงผลของการสั่งการให้ผู้ใช้ได้รับทราบ นอกจากนั้นผู้ใช้ยังสามารถดูตารางเวลาของผู้ใช้คนอื่นได้ด้วย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of this research is to design and develop a schedule program that works on WWW system by using CGI. The schedule program consists of two parts; server program and client program. The server program part developed by using the Perl language on “Fast CGI" standard is used to store, access and update schedule data for each user. The client program part developed by using the Javascript language version 1.1 is used as a main user interface to get request from user, send the request to the server program, get result back from the server and show it to the user. In addition, the user can view other users schedule data.
Share
COinS