Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การพัฒนาซอฟต์แวร์เพื่อใช้ในการตรวจสอบการพัฒนาซอฟต์แวร์ประยุกต์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Software development for the auditing process of an application software development
Year (A.D.)
1997
Document Type
Thesis
First Advisor
สมชาย ทยานยง
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1997.801
Abstract
ในการพัฒนาซอฟต์แวร์ประยุกต์จะมหลักการดำเนินการต่าง ๆ คือ ต้องทำการวิเคราะห์หาความต้องการของผู้ใช้ให้ได้ก่อน แล้วจึงทำการกำหนดความต้องการเหล่านั้นออกมาให้ชัดเจน เพื่อนำมาใช้ในการออกแบบให้เหมาะสมและตรงกับความต้องการทีไต้กำหนดไว้ จากนั้นจึงเริ่มทำการพัฒนาซอฟต์แวร์ ให้เกิดผลตามที่ได้ทำการออกแบบไว้ แต่ในการดำเนินการนั้นอาจจะมีบางขั้นตอนที่ดำเนินการไม่ถูกต้องหรือไม่ครบล้วน เป็นผลทำให้ซอฟต์แวร์ประยุกต์นั้นไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์ และขอบเขตของระบบงาน ตลอดจนความต้องการของผู้ใช้ ดังนั้นการพัฒนาซอฟต์แวร์ประยุกต์จึงควรที่จะมีการตรวจสอบในแต่ละขั้นตอนของการดำเนินการ เพี่อช่วยให้การดำเนินการนั้นเป็นไปอย่างถูกต้อง ในการวิจัยนี้จึงไต้ทำการพัฒนาซอฟต์แวร์เพื่อใช้ในการตรวจสอบการพัฒนาซอฟต์แวร์ประยุกต์ ผู้วิจัยได้ทำการออกแบบและพัฒนาซอฟต์แวร์ดังกล่าวด้วยโปรแกรมไมโครซอฟต์แอคเซส เวอร์ชั่น 2 และ ไมโครซอฟต์วินโดวล้ เวอร์ชั่น 3.1 โดยมีขั้นตอนการตรวจสอบตามแนวทาง IEEE Std 1028-1988 แบบ จำลองคุณภาพ SPAR DAT และศึกษาวิธีการตรวจสอบการพัฒนาซอฟต์แวร์ของบริษัทฯ ที่พัฒนาซอฟต์แวร์ในประเทศไทย 3 บริษัท ซึ่งจะทำการตรวจสอบในช่วงการดำเนินการ ตรวจสอบหน้าที่ และตรวจสอบ คุณภาพของระบบ โดยจะตรวจสอบว่าในแต่ละขั้นตอนของการพัฒนาซอฟต์แวร์ประยุกต์นั้นมีการดำเนิน การครบล้วนถูกต้อง เป็นไปตามแผนการพัฒนาที่กำหนดไว้หรือไม่ ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้จากการวิจัย ได้แก่ ฐานข้อมูลรายการคำถามเบื้องต้น แบบสอบถามในการตรวจสอบการพัฒนาซอฟต์แวร์ประยุกต์ รายงานผลการตรวจสอบสำหรับโครงการ และรายงานผลการตรวจสอบสำหรับรายการที่ยังไม่ผ่านในแต่ละโครงการ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
In developing application software, there are many steps to follow. Most importantly, there must be a careful analysis of the user’s requirements. This defines the scope of the application and ensures that the detailed design specifications match those requirements. To succeed, the software development must follow that design. However, if there is an error in any procedure in the design, the software will not meet the user requirements. Rigorous auditing of each step of the design and development process will reduce the possibility of such an error. The research has produced software which can audit computer application development. The auditing software has been developed using Microsoft Access version 2 under Microsoft Windows 3.1. with the guidelines laid down under IEEE Std 1028-1988, the quality model SPARDAT, and studies of the audit process at three Thai software development companies. This software audits each step of applications software development - the In-Process Audit, the Functional Audit and the Quality Systems Audit. The software consists of the controlling database, a questionnaire and two reports. The first report shows the complete results from the questionnaire, the second only the as yet uncompleted tasks.
ISBN
9746390198
Share
COinS