Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาค่ากัมมันตภาพของแคลเซียม-เอทีพีเอส และไฮโดรเจนโพแทสเซียม-เอทีพีเอส ของเม็ดเลือดแดงในกลุ่มประชากร ที่เสี่ยงต่อการเกิดกลุ่มอาการใหลตาย ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Studies of the activities of Ca-ATPase AND H-K-ATPase of erythrocyte in high risk population for sudden unexplained death syndrome in the Northeast Thailand
Year (A.D.)
1997
Document Type
Thesis
First Advisor
ปิยะรัตน์ โตสุโขวงศ์
Second Advisor
เกรียง ตั้งสง่า
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์การแพทย์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1997.779
Abstract
ปัญหา: การเสียชีวิตอย่างเฉียบพลันโดยไม่ทราบสาเหตุในเวลากลางคืน(SuddenUnexplainDeathSyndrome:โรคใหลตาย)มีอุบัติการสูงในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยยังไม่ทราบกลไกการเกิดโรคชัดเจนเชื่อว่าอาจมีสาเหตุจากการเต้นของหัวใจผิดจังหวะ(Ventricularfibrillation:VF,Ventriculartachycardia:VT)การเกิดVFและVTอาจเกี่ยวข้องกับสมดุลอิเลกโตรไลท์ในเซลล์และนอกเซลล์โดยเฉพาะของโซเดียมโพแทสเซียมและแคลเซียมหรือความผิดปกติของระดับpHอย่างไรก็ตามได้มีการศึกษาพบว่าผู้รอดชีวิตจากกลุ่มอาการใหลตายมีความผิดปกติของค่าความเข้มข้นของโซเดียมในเซลล์และค่ากัมมันตภาพเอนไซม์โซเดียม, โพแทสเซียม-เอทีพีเอสที่เยื่อหุ้มเซลล์เม็ดเลือดแดงมากกว่ากลุ่มประชากรเปรียบเทียบแต่ยังไม่มีรายงานของค่าความเข้มข้นของแคลเซียมในเซลล์เม็ดเลือดแดง(Cai)และเอนไซม์ที่ควบคุมความเข้มข้นของแคลเซียม คือเอนไซม์ แคลเซียม – เอทีพีเอส (Ca-ATPase) ที่เยื่อหุ้มเซลล์เม็ดเลือดแดง ค่า pH ในเซลล์เม็ดเลือดแดง(pHi) และเอนไซม์ที่ขนส่ง ไฮโดรเจน และโพแทสเซียมคือเอนไซม์ ไฮโดรเจน โพแทสเซียม – เอทีพีเอส (H,K-ATPase)ที่เยื่อหุ้มเซลล์เม็ดเลือดแดง วัตถุประสงค์:เพื่อศึกษาค่ากัมมันตภาพของเอนไซม์แคลเซียมเอทีพีเอสเอนไซม์ไฮโดรเจน,โพแทสเซียมเอทีพีเอสที่เยื่อหุ้มเซลล์เม็ดเลือดแดงความเข้มข้นของแคลเซียมและความเป็นกรดในเซลล์เม็ดเลือดแดงของกลุ่มผู้รอดตายจากกลุ่มอาการใหลตาย(NSUDS)เปรียบเทียบกับกลุ่มประชากรในเขตชนบทของภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่สุขภาพแข็งแรง(V-NE)กลุ่มคนงานก่อสร้างที่มีภูมิลำเนาในภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่อพยพมาอยู่กรุงเทพฯนานกว่า12เดือน(M-NE) กลุ่มประชากรที่มีสุขภาพแข็งแรงในกรุงเทพฯ(BKK) ผลการศึกษา:ประชากรทั้ง4 กลุ่ม มีกลุ่มละ 12 คน เป็นเพศชายทั้งหมด มีอายุเฉลี่ยใกล้เคียงกัน[กลุ่ม N –SUDS=36.9±7.2 ปี กลุ่ม V – NE = 35.6±8.8 ปี กลุ่ม M – NE = 30.0±7.6 ปี และกลุ่ม BKK = 37.3 ± 9.5 ปี (mean±SEM)]ใกล้เคียงกับที่มีรายงานไว้ กลุ่ม N-SUDมีค่าCai(91.9±13.6 nmol/L) สูงกว่ากลุ่มBKK(23.76±4.54 nmol/L), V- NE(59.26±11.68 nmol/L)และM- NE(และ54.65±6.57 nmol/L) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ( p < 0.05 ) กำหนดให้ ค่า mean ± 2SD ของค่าชีวเคมีที่วิเคราะห์ของ กลุ่ม BKK เป็นพิสัยของค่าปกติ พบว่าร้อยละ75,58.3 และ41.7 ของ กลุ่ม N- SUDS, V-NEและ M- NEตามลำดับ มีค่า Cai สูงกว่าเกณฑ์ปกติค่าpHiในกลุ่มN- SUDS(7.231±0.012), V-NE(7.237±0.007)และM-NE(7.259±0.007) ต่ำกว่ากลุ่ม BKK(7.289±0.017) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ( p < 0.05 ) กลุ่ม N-SUDS,V-NEและM-NEมีค่ากัมมันตภาพ Ca-ATPase (171.09±15.62,230.18±19.07,257.06±27.35 nmolPi/mg.protein/hr.ตามลำดับ) ต่ำกว่ากลุ่มBKK ( 298.03±14.35 nmolPi/mg.protein/hr.) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ(p<0.05) พบว่าร้อยละ 75,33.3 และ25 ของ กลุ่ม N-SUDS,V-NE และM-NE ตามลำดับ มีค่ากัมมันตภาพ Ca-ATPase ต่ำกว่าเกณฑ์ปกติ ประชากรทั้ง 4 กลุ่ม มีค่ากัมมันตภาพของ H,K-ATPase ไม่แตกต่างกัน แต่พบว่าทั้งกลุ่ม N-SUDS ,V-NE และM-NE มีค่าต่ำกว่าเกณฑ์ปกติร้อยละ 58.3 | 41.6 และ8.3 ตามลำดับ ค่ากัมมันตภาพCa-ATPase สัมพันธ์เชิงเส้นตรง กับค่าCai ปานกลาง ( r2 =0.310 p<0.001) และค่าของค่ากัมมันตภาพ H,K-ATPase ก็สัมพันธ์เชิงเส้นตรง กับค่า pHi น้อย (r2 = 0.078 p,<0.001) อีกด้วย สรุปผลการศึกษา : กลุ่ม N-SUDS มี Cai สูง ค่า pHi และค่ากัมมันตภาพของ Ca-ATPase | ของ H,K-ATPase ต่ำ กว่ากลุ่มอื่น( V-NE และ M-NE ) ค่า Cai ภายในเซลล์เม็ดเลือดแดงสูงขึ้น อาจเกิดจาก Ca-ATPase ทำงานลดลง และค่า pHi ที่ลดลง อาจมีสาเหตุจากเอนไซม์ H,K-ATPase ทำงานลดลงหรือจากเซลล์มีความผิดปกติของเมตาบอลิสมจึงมีความเป็นไปได้ว่าผู้ป่วยโรคใหลตายมีความปกติของเอนไซม์ขนย้าย(transportingenzyme)ภายในเซลล์หลายชนิดซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลง intracellular content ในเซลล์
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Problem : Northeast Thailand there is a high incidence of Sudden Unexplained Death Syndrome (SUDS). It is believed that ventricular fibrillation and /or ventricular tachycardia might be the cause of death. Previous report has shown that Near – missed Sudden Unexplained Death Syndrome (N – SUDS0 had a higher concentration of erythrocyte sodium and lower activities of erythrocyte Na,K-ATPase than central Thais. It is speculated without proof that might be alterlation in intracellular calcium and pH as well as other transporting enzyme on cell membrane. Objective : Study erythrocyte calcium, intra erythrocyte membrane Ca-ATPase ,H,K-ATPase in the following populations : N-SUDS ,healthy Northeast Thai villager (V-NE) | healthy Northeast Thai who have been living in Bangkok for more than 12 months ( M-NE) and healthy control Thai in Bangkok(BKK) Result: There was no difference in age among the 4 groups [ N – SUDS = 36.9 ± 7.2 years, V – NE = 35.6 ± 8.8 years | M – NE = 30.0±7.6 years and BKK = 37.3 ± 9.5 years ( mean±SEM )]. The Cai in BKK was [23.76±4.54 nmol/L( mean ± SEM) ] similar to to what previously reported | whereas N-SUDS had higher Cai ( 91.9 ± 13.69 nmol / L) than BKK, V-NE and M-NE ( 59.26 ± 11.68 and 54.65 ± 6.57 nmol / L ) (p<0.05) .Let the mean±2SD value of Cai in Bangkok group represent the upper limit of normal range. Cai of N-SUDS,V-NE and M-NE was higher cut of point 75, 58.3 and 41.7 % respectively . Erythrocyte pH values of N-SUDS, V-NE and M-NE [ 7.231 ± 0.012 | 7.237 ± 0.007 and 7.259 ± 0.007 respectively] were lower than BKK[ 7.289±0.017 ] .There was significantly lower Ca-ATPase in V-NE than that in BKK (298.03 ± 14.35nmolPi/mg.protein/hr.) Ca-ATPase of N-SUDS ,V-NE and M-NE was lower cut of point 75 ,33.3 and 25% respectively). There was difference in erythrocyte H,K-ATPase among N-SUDS, V-NE, M-NE and BKK However about 58,47 and 8.3% had high erythrocyte H,K-ATPase in N-SUDS, V-NE and M-NE . There were negative correlation between Cai and Ca-ATPase (r2 = 0.310 p<0.001) | pHi and H,K-ATPase(r2= 0.078 p<0.001) Conclusion : This studied suggest that N-SUDS tend to have higher Cai and lower pHi and activity of Ca-ATPase H,K-ATPase. These abnormality was more prominent any V-NE ,M-NE .High Cai could be caused by low activity of erythrocyte Ca-ATPase. Erthrocyte pH might be go tolow H,K-ATPase or other modified mechanisms. There may be a relationship between these abnormalities and Sudden Unexplained Death Syndrome.
Creative Commons License