Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การเปรียบเทียบผลการสร้างฉันทามติและระดับการให้ความร่วมมือ ของผู้เชี่ยวชาญ ระหว่างการใช้เทคนิคเดลฟายแบบเดิม และเทคนิคเดลฟายแบบปรับปรุงที่ใช้ในการประเมินความต้องการจำเป็น
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A comparison of consensus building results and the degree of experts' cooperation between the tradtional and modified delphi techniques used in needs assessment
Year (A.D.)
1997
Document Type
Thesis
First Advisor
สุวิมล ว่องวาณิช
Second Advisor
นงลักษณ์ วิรัชชัย
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิจัยการศึกษา
DOI
10.58837/CHULA.THE.1997.331
Abstract
เปรียบเทียบผลการสร้างฉันทามติและระดับการให้ความร่วมมือ ของผู้เชี่ยวชาญระหว่างการใช้เทคนิคเดลฟายแบบเดิม และเทคนิคเดลฟายแบบปรับปรุง ที่ใช้ในการประเมินความต้องการจำเป็น กลุ่มผู้ให้ข้อมูลประกอบด้วย นิสิตมหาบัณฑิต ชั้นปีที่ 2 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จำนวน 76 คน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยการส่งแบบสอบถามทางไปรษณีย์ วิเคราะห์ข้อมูลเพื่อหาฉันทามติโดยใช้ฐานนิยม มัธยฐาน พิสัยระหว่างควอไทล์ ร้อยละ วิเคราะห์ข้อมูลเพื่อทดสอบสมมติฐานการวิจัย โดยใช้การทดสอบความแตกต่างระหว่างค่าเฉลี่ยด้วยสถิติทดสอบที และการทดสอบความเป็นอิสระ ด้วยสถิติทดสอบไค-สแควร์ ผลการวิจัยสรุปได้ ดังนี้ 1. ด้านผลการสร้างฉันทามติ พบว่า 1.1 เทคนิคเดลฟายแบบปรับปรุง มีความกว้างขวางและลึกซึ้งของข้อมูลเริ่มต้น มากกว่าเทคนิคเดลฟายแบบเดิม 1.2 เทคนิคเดลฟายแบบปรับปรุง มีสัดส่วนจำนวนข้อที่ได้รับคะแนนฉันทามติสูง เท่ากันกับเทคนิคเดลฟายแบบเดิม ในรอบที่ 2 ส่วนในรอบที่ 3 เทคนิคเดลฟายแบบเดิม มีสัดส่วนจำนวนข้อที่ได้รับคะแนนฉันทามติสูง สูงกว่าเทคนิคเดลฟายแบบปรับปรุง 1.3 เทคนิคเดลฟายแบบปรับปรุง มีสัดส่วนจำนวนข้อที่ได้รับฉันทามติ สัมพันธ์กับเทคนิคเดลฟายแบบเดิม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ 0.01 ในรอบที่ 2 ส่วนในรอบที่ 3 ยังไม่มีหลักฐานเพียงพอที่จะสรุปได้ว่า เทคนิคเดลฟายแบบปรับปรุง มีสัดส่วนจำนวนข้อที่ได้รับฉันทามติ สัมพันธ์กับเทคนิคเดลฟายแบบเดิม 1.4 เทคนิคเดลฟายแบบปรับปรุง มีสัดส่วนจำนวนข้อที่มีความคงที่ของระดับคะแนนฉันทามติ สูงกว่าเทคนิคเดลฟายแบบเดิม 1.5 เทคนิคเดลฟายแบบปรับปรุงและเทคนิคเดลฟายแบบเดิม ใช้จำนวนรอบไม่แตกต่างกัน 1.6 ยังไม่มีหลักฐานเพียงพอที่จะสรุปได้ว่า เทคนิคเดลฟายแบบปรับปรุง ใช้ระยะเวลาในการเก็บรวบรวมข้อมูลน้อยกว่าเทคนิคเดลฟายแบบเดิม 2. ด้านระดับการให้ความร่วมมือของผู้เชี่ยวชาญ พบว่า เทคนิคเดลฟายแบบเดิม มีสัดส่วนจำนวนผู้เชี่ยวชาญที่ให้ความร่วมมือในการตอบกลับแบบสอบถาม ในระยะเวลา 1-7 วัน สูงกว่าเทคนิคเดลฟายแบบปรับปรุง ในรอบที่ 2 ส่วนในรอบที่ 3 พบว่า เทคนิคเดลฟายแบบปรับปรุงมีสัดส่วนจำนวนผู้เชี่ยวชาญที่ให้ความร่วมมือในการ ตอบกลับแบบสอบถามในระยะเวลา 1-7 วัน สูงกว่าเทคนิคเดลฟายแบบเดิม และเทคนิคเดลฟายแบบปรับปรุงมีสัดส่วนจำนวนผู้เชี่ยวชาญ ที่ไม่ให้ความร่วมมือในการตอบกลับแบบสอบถาม ต่ำกว่าเทคนิคเดลฟายแบบเดิม
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To compare the consensus building results and the degree of experts' cooperation between traditional and modified delphi techniques used in needs assessment. Seventy-six students in master's degree programs at Chulalongkorn University were randomly assigned into two groups according to types of delphi techniques. The questionnaires were sent to the subjects by mail. The obtained data were analyzed using arithmetic mean, mode, median, and interquartile range. data were analyzed through the use of t-test independent and chi-square test of independence. Results of the study could be summarized as followed : 1. The consensus building results : 1.1 The initial information received from modified delphi techniques was more extensive and more elaborate than traditional delphi techniques. 1.2 At round two, the proportions of items having higher degrees of consensus obtained by modified delphi techniques were equivalent as traditional delphi techniques, but those of traditional delphi techniques were higher than modefied delphi techniques at round three. 1.3 At round two, The proportions of items reaching consensus between traditional and modified delphi techniques were significant at 0.01 but not significant at round three. 1.4 The proportions of items having stability of degrees of consensus obtained by modified delphi techniques were higher than traditional delphi techniques. 1.5 The number of rounds for data collection between traditional and modified delphi techniques were not different. 1.6 The length of time for data collection between traditional and modified delphi techniques were not significant. 2. The degree of experts' cooperation : At round three, the proportions of experts who returned response in 1-7 days in modified delphi techniques were higher than traditional Delphi techniques, but those of traditional delphi techniques were higher than modified Delphi techniques at round three. The proportions of sample loss from modified delphi techniques were less than traditional delphi techniques.
Creative Commons License