Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การรับรู้เกี่ยวกับตนเองและโลกทัศน์ของผู้ต้องขัง : ศึกษากรณีเรือนจำแห่งหนึ่ง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Self-percaption and world view : a case study of prisoners in a Thai prison
Year (A.D.)
1997
Document Type
Thesis
First Advisor
ปรีชา คุวินทร์พันธุ์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
มานุษยวิทยามหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
มานุษยวิทยา
DOI
10.58837/CHULA.THE.1997.636
Abstract
วิทยานิพนธ์นี้มีจุดมุ่งหมายที่จะศึกษาการรับรู้เกี่ยวกับตนเอง และโลกทัศน์ของผู้ต้องขัง โดยได้ทำการศึกษา ณ เรือนจำแห่งหนึ่ง เก็บรวบรวมข้อมูลจากประวัติชีวิตของผู้ต้องขัง เอกสาร การสังเกต และการสัมภาษณ์ผู้ต้องขัง ซึ่งผลการศึกษาสามารถแบ่งช่วงของการรับรู้เกี่ยวกับตนเองของผู้ต้องขังได้เป็น 3 ช่วงดังนี้ 1. ช่วงก่อนเข้าสู่เรือนจำ ผู้ต้องขังจะรับรู้และเรียนรู้จากการปฏิสังสรรค์กับผู้ที่เคยมีประสบการณ์ เคยผ่านการใช้ชีวิตในเรือนจำแห่งนี้มาก่อน ซึ่งจะช่วยให้เขาเกิดการรับรู้เกี่ยวกับตนเอง เรียนรู้การปฏิบัติตัวเบื้องต้นและเกิดโลกทัศน์ต่อบุคคลที่เกี่ยวข้องด้วย 2. ช่วงขณะอยู่ภายในเรือนจำ เมื่อผู้ต้องขังเข้ามาในชีวิตภายในเรือนจำ การปฏิสังสรรค์กับบุคคลที่เกี่ยวข้องภายใต้บริบทวัฒนธรรมย่อย ทำให้พวกเขาได้เรียนรู้และปรับตัว โดยผ่าน 2.1 การสังเกต 2.2 การบอกเล่า และ 2.3 ประสบการณ์ตรง 3. ช่วงหลังการพ้นโทษ เป็นการรับรู้การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจากสังคมเรือนจำกลับสู่สังคมปกติภายนอก โดยการปฏิสังสรรค์กับบุคคลภายใต้วัฒนธรรมอีกรูปแบบหนึ่งในสังคมปกติ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This thesis is to study self-perception and world view of prisoners in a prison. The study concentrates on ; prisoners' bibliographies which is derived from observing and interviewing. The result can be devided into three periods of prisoner's self-perception : 1. Before getting in the prison: Prisoners learn and perceive their 'self' from an interaction with former prisoners. This learning helps them to acknowledge their self-perception, their behavior, and their ideas of involved people. 2. During in the prison: In this period, prisoners learn and live in a sub-culture through: 2.1 Observing 2.2 Taking and 2.3 Interaction 3. After Punishment: Prisoners learn and change their behavior and perception from an interaction with other people in the culture of normal society.
Share
COinS