Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การหมุนเวียนธาตุอาหารของป่าดิบแล้งธรรมชาติ และป่าดิบแล้งที่กำลังคืนสภาพป่า บริเวณเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน จังหวัดฉะเชิงเทรา
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Nutrient circulation of natural dry evergreen forest and secondary dry evergreen forest at Khao Ang Ru Nai Wildlife Sanctuary, Chachoengsao Province
Year (A.D.)
1997
Document Type
Thesis
First Advisor
พิพัฒน์ พัฒนผลไพบูลย์
Second Advisor
นวลศรี กาญจนกูล
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
พฤกษศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1997.772
Abstract
การศึกษาการหมุนเวียนธาตุอาหารในป่าดิบแล้งธรรมชาติและป่าดิบแล้งที่กำลังคืนสภาพป่า บริเวณเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน จังหวัดฉะเชิงเทรา พบว่าในป่าดิบแล้งธรรมชาติ มีพันธุ์ไม้ 60 ชนิด ใน 31 วงศ์ ความหนาแน่นเฉลี่ยเท่ากับ 1684 ต้นต่อเฮกแตร์ ไม้เด่นที่มี DBH มากว่า 4.5 เซนติเมตร ได้แก่ ตะแบก (Lagerstroemia calyculata) สามพันตา (Sampantaea amentiflora) และกระเบากลัก (Hydnocarpus ilicifolius) ส่วนในป่าดิบแล้งที่กำลังคืนสภาพป่า มีพันธุ์ไม้ 57 ชนิด ใน 30 วงศ์ มีความหนาแน่นเฉลี่ยเท่ากับ 1017 ต้นต่อเฮกแตร์ ไม้เด่นได้แก่ ตะแบก (L.calyculata) กัดลิ้น (Walsura robusta) การเวก (Artabotrys siamensis) ปริมาณการสะสมธาตุอาหารในระบบหมุนเวียน (ดินและพืช) ในป่าดิบแล้งทั้งสองสภาพป่า พบว่าธาตุ N, Ca และMg สะสมมากในเนื้อดินลึก 0 - 100 เซนติเมตร แต่ธาตุ P และ K สะสมมากในมวลชีวภาพของพืช ป่าดิบแล้งธรรมชาติมีธาตุอาหาร N, P, K, Ca และ Mg สะสม 6991.31, 94.23, 1248.92, 10308.07 และ 4596.76 kg/ha ตามลำดับ ส่วนในป่าดิบแล้งที่กำลังคืนสภาพป่ามีธาตุอาหาร N, P, K, Ca และ Mg สะสมเท่ากับ 7690.84, 105.53, 2733.84, 12370.45 และ 6635.49 kg/ha ตามลำดับ ในระบบการหมุนเวียนธาตุอาหารของป่าดิบแล้งธรรมชาติ พบว่าในรอบปีพืชมีการดูดซับ N, P, K, Ca และ Mg เท่ากับ 147.84, 7.29, 65.89, 276.40 และ 32.85 kg/ha ตามลำดับ และปลดปล่อยธาตุอาหารดังกล่าวจากการย่อยสลายของซากพืชทั้งหมดเท่ากับ 141.31, 5.86, 37.51, 232.17 และ 31.54 kg/ha ตามลำดับ ธาตุ N, P, K, Ca และ Mg สูญเสียจากดิน เท่ากับ 6.53, 1.43, 28.38, 44.23 และ 1.31 kg/ha ตามลำดับ ในรอบปีมีธาตุอาหาร N, P, K, Ca และ Mg เก็บกักในมวลชีวภาพของพืชเท่ากับ 32.80, 2.34, 27.01, 80.29 และ 8.51 kg/ha/year ตามลำดับ ส่วนในป่าดิบแล้งที่กำลังคืนสภาพป่า พืชมีการดูดซับ N, P, K, Ca และ Mg เท่ากับ 122.66, 9.82, 83.63, 186.10 และ 31.68 kg/ha ตามลำดับ และปลดปล่อยธาตุอาหารดังกล่าวเท่ากับ 138.26, 9.12, 33.77, 205.71 และ 29.95 kg/ha ตามลำดับ ธาตุ P, K, และ Mg ที่สูญเสียจากดินเท่ากับ 0.70, 49.86 และ 1.73 kg/ha ตามลำดับ และมีธาตุ N และCa ปลดปล่อยเพิ่มให้กับดิน เท่ากับ 15.60 และ 19.61 kg/ha และ N, P, K, Ca และ Mg เก็บกักในมวลชีวภาพของพืช เท่ากับ 30.00, 2.18, 52.78, 50.12 และ 10.60 kg/ha/year ตามลำดับ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Nutrient circulation of natural dry evergreen forest and secondary dry evergreen forest at Khao Ang Ru Nai Wildlife Sanctuary, Chachoengsao Provice was studied. There were 60 tree species, 31 families and tree density was 1684 stem/ha in natural dry evergreen forest. The dominant tree species with diameter at breast height (DBH) more than 4.5 cm. were Tabaek (Lagerstroemia calyculata), Saam pan taa (Sampantaea amentiflora), and Krabao klak (Hydnocarpus ilicifolius). In secondary dry evergreen forest, there were 57 tree species, 30 families and tree density were 1017 stem/ha. The dominant tree species was Tabaek (L. calyculata), Kat lin (Walsura robusta) and Kaarawek (Artabotrys siamensis) Nutrient accumulation in soil and plant of both types of forest indicated that most of N, Ca and Mg were accumulated in soil at depth of 0 - 100 cm as where P and K accumulated in plant biomass. Natural dry evergreen forest collected N, P, K, Ca and Mg in quantity of 6991.31, 94.23, 1248.92, 10308.07 and 4596.76 Kg/ha, respectively, and 7690.84, 105.53, 2733.84, 12370.45 and 6635.49 kg/ha for secondary dry evergreen forest respectively. In natural dry evergreen forest, annual nutrient circulation, total nutrient uptake rates of N, P, K, Ca and Mg were 147.84, 7.29, 65.89, 276.40 and 32.85 kg/ha, respectively. Total nutrient releasing from litter decomposition were 141.31, 5.86, 37.51, 232.17 and 31.54 kg/ha, respectively. N, P, K, Ca and Mg were lost from soil in amout of 6.53, 1.43, 28.38, 44.23 and 1.31 kg/ha. N, P, K, Ca and Mg kept in plant biomass were 32.80, 2.34, 27.01, 80.29 and 8.51 kg/ha/year, respectively. For secondary dry evergreen forest, total nutrient uptake rates of N, P, K, Ca and Mg were 122.66, 9.82, 83.63, 186.10 and 31.68 kg/ha, respectively. Total nutrient releasing were 138.26, 9.12, 33.77, 205.71 and 29.95 kg/ha, respectively. P, K, and Mg as lost from soil in amont of 0.70, 49.86 and 1.73 kg/ha, respectively, 15.60 and 19.61 kg/ha, of N and Ca was added to soil. And those nutrients were collected in plant biomass, 30.00, 2.18, 52.78, 50.12 และ 10.60 kg/ha/year, respectively.
Share
COinS