Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
มาตรการทางกฎหมายในการจัดการและการอนุรักษ์พื้นที่ชุ่มน้ำธรรมชาติในประเทศไทย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Legal measures for management and conservation of natural wetlands in Thailand
Year (A.D.)
1997
Document Type
Thesis
First Advisor
สุนีย์ มัลลิกะมาลย์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
นิติศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิติศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1997.536
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมาย เพื่อศึกษาและวิเคราะห์กฎหมายและบทบาท อำนาจ หน้าที่ขององค์กรภาครัฐบาลและเอกชนที่เกี่ยวข้องในการจัดการและการอนุรักษ์พื้นที่ชุ่มน้ำธรรมชาติในประเทศไทย ตลอดจนการมีมาตรการทางกฎหมายที่เหมาะสมในการจัดการและการอนุรักษ์พื้นที่ชุ่มน้ำธรรมชาติ รวมไปถึงการจัดโครงสร้าง และกำหนดบทบาท อำนาจ หน้าที่ขององค์กรภาครัฐและเอกชนที่เหมาะสมในการจัดการ และการอนุรักษ์พื้นที่ชุ่มน้ำธรรมชาติในระดับต่างๆ ของประเทศไทยให้มีประสิทธิภาพและสอดคล้องตามอนุสัญญาแรมซาร์ ผลการศึกษาวิจัยพบว่า กฎหมายที่เกี่ยวข้องในการจัดการ และการอนุรักษ์พื้นที่ชุ่มน้ำธรรมชาติของประเทศไทยในปัจจุบันยังมีลักษณะที่จำกัด และขาดความชัดเจน ตลอดจนการบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องในการจัดการและการอนุรักษ์พื้นที่ชุ่มน้ำธรรมชาติขาดประสิทธิภาพอย่างจริงจัง กล่าวคือ สภาพของกฎหมายที่ใช้ในการจัดการและการอนุรักษ์พื้นที่ชุ่มน้ำธรรมชาติในประเทศไทย โดยส่วนใหญ่นั้นมีเจตนารมณ์ของกฎหมายในการใช้ประโยชน์ควบคู่กับการอนุรักษ์มากพอสมควร แต่ปรากฏว่ากฎหมายก็ยังขาดความชัดเจนและความเหมาะสมในการจัดการและการอนุรักษ์พื้นที่ชุ่มน้ำธรรมชาติอย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งกฎหมายบางฉบับมีเจตนารมณ์มุ่งเน้นในด้านการใช้ประโยชน์จากพื้นที่ชุ่มน้ำธรรมชาติเพียงอย่างเดียวการอนุรักษ์ควบคู่ไปด้วย ตลอดจนองค์กรภาครัฐที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องในการจัดการและการอนุรักษ์พื้นที่ชุ่มน้ำธรรมชาติมีลักษณะที่ซ้ำซ้อนกันในบทบาท อำนาจ หน้าที่ ตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับองค์กรนั้นๆ สิ่งเหล่านี้ทำให้การจัดการและการอนุรักษ์พื้นที่ชุ่มน้ำธรรมชาติภายใต้กรอบของกฎหมายในประเทศไทยขาดประสิทธิภาพและไม่ประสบผลสำเร็จเท่าที่ควร จากสภาพปัญหาดังกล่าว ผู้วิจัยจึงเสนอแนะให้ปรับปรุง แก้ไข และเพิ่มเติมกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้เกิดการจัดการและการอนุรักษ์พื้นที่ชุ่มน้ำธรรมชาติที่เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ชุ่มน้ำธรรมชาติของประเทศไทย อีกทั้งการจัดให้มีองค์กรในรูปแบบของคณะกรรมการระดับชาติในระดับนโยบายแห่งชาติ และในระดับพื้นที่ โดยมีโครงสร้างประกอบด้วยเจ้าหน้าที่ภาครัฐและภาคเอกชนทำหน้าที่ในการกำหนดแผนงาน และการดำเนินการตามแผนปฏิบัติการเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพและสอดคล้องกับอนุสัญญาแรมซาร์ตามหลักการใช้อย่างชาญฉลาดด้วย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research aims to study and analyse laws and regulations, roles, authorities and duties of governmental and private organizations concerning the management and conservation of natural wetlands in Thailand. An appropriate legal measures for the management and conservation of natural wetlands as well as the structure of related organizations which comply with Ramsar Convention, these are the main objective of this research. The research result finds that the existing laws and regulations are limit, obsecure and ineffective to enforce for the management of wetlands in Thailand i.e., most of the laws and regulations have both utilization and conservation as the main objective but still lack of distinctiveness and adequate efficiency in solving the problems of natural wetlands. Moreover, some laws and regulations emphasize to exploit only without any conserve to wetlands. Besides, among the government organizations still have the overlapping in their roles, authorities, and duties in the management and conservation of wetlands. These are the implication of ineffective and unsuccessful of Thai laws and regulations for the wetlands management. The above mentioned problems, therefore, the researcher recommends to amend laws and regulations concerned in order to manage wetlands for the utilization and conservation suitable for the nature of them. A national committee for the national policy on wetlands management and conservation; and a regional committee for the regional policy and action plan in accordance with national policy and Ramsar Convention as to the principle of wise use, are also the additional recommendation.
Creative Commons License