Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การเปิดรับข่าวสาร ความรู้ ความตระหนัก และการปฏิบัติตามกฎจราจร ของผู้ขับขี่รถยนต์ส่วนบุคคลในกรุงเทพมหานคร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Media exposure, knowledge, awareness and proper driving behavior of private car drivers in Bangkok metropolis
Year (A.D.)
1997
Document Type
Thesis
First Advisor
ปรมะ สตะเวทิน
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิเทศศาสตรพัฒนาการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.1997.473
Abstract
ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการเปิดรับข่าวสารกับความรู้ ความตระหนัก และการปฏิบัติตามกฎจราจรของผู้ขับขี่รถยนต์ส่วนบุคคลในกรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษามีจำนวน ทั้งสิ้น 400 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถาม การวิเคราะห์ข้อมูลใช้แจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ซึ่งประมวลผลโดยคอมพิวเตอร์โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS ผลการวิจัยมีดังต่อไปนี้ 1. กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เปิดรับข่าวสารเกี่ยวกับการจราจรในระดับต่ำมาก มีความรู้เกี่ยวกับการจราจรอยู่ในระดับปานกลาง มีความตระหนักในการปฏิบัติตามกฎจราจรอยู่ในระดับปานกลาง และมีการปฏิบัติตามกฎจราจรอยู่ในระดับสูง 2. การเปิดรับข่าวสารเกี่ยวกับการจราจรจากวิทยุ มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับความรู้เกี่ยวกับการจราจร และการเปิดรับข่าวสารเกี่ยวกับการจราจรจากเจ้าหน้าที่ทางราชการ มีความสัมพันธ์เชิงลบกับความรู้เกี่ยวกับการจราจร 3. การเปิดรับข่าวสารเกี่ยวกับการจราจรทางวิทยุ โทรทัศน์ หนังสือพิมพ์ และเพื่อนร่วมงาน หรือเพื่อนร่วมสถาบันการศึกษา มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับความตระหนักในการปฏิบัติตามกฎจราจร 4. การเปิดรับข่าวสารเกี่ยวกับการจราจรจากโทรทัศน์ และเพื่อนร่วมงานหรือเพื่อนร่วมสถาบันการศึกษามีความสัมพันธ์เชิงบวก กับการปฏิบัติตามกฎจราจร 5. ความรู้เกี่ยวกับการจราจร มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับความตระหนักในการปฏิบัติตามกฎจราจร แต่ไม่มีความสัมพันธ์กับการปฏิบัติตามกฎจราจร 6. ความตระหนักในการปฏิบัติตามกฎจราจร มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับการปฏิบัติตามกฎจราจร 7. ความตระหนักในการปฏิบัติตามกฎจราจร และความรู้เกี่ยวกับการจราจรสามารถร่วมกันอธิบายการปฏิบัติตามกฎจราจร
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To study the correlation among media exposure knowledge, awareness and proper driving behavior of private car drivers in Bangkok Metropolis. Questionnaires were used to collect data from 400 samples. Frequency, percentage, mean, Pearson's product moment correlation coefficient and multiple were employed for the analysis of the data, SPSS program was used for data processing. The results of the study were as follows: 1. Most samples were exposed to media at the very low level. Knowledge and awareness of the traffic were at the middle level. Proper driving behavior was at the high level. 2. Radio exposure positively correlated with knowledge of the traffic but exposure to officers negatively correlated with knowledge. 3. Exposure to radio, telvision, newspaper and colleague or classmate positively correlated with awareness of the traffic. 4. Exposure to television and colleague or classmate positively correlated with proper driving behavior. 5. Knowledge of the traffic positively correlated with awareness of the traffic but did not correlated with proper driving behavior. 6. Awareness of the traffic positively correlated with proper driving behavior. 7. Awareness and knowledge of the traffic were two variables able to explain proper driving behavior.
Share
COinS