Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การวิเคราะห์การส่งออกผลิตภัณฑ์อาหารฮาลาลของประเทศไทย : กรณีศึกษา อุปสงค์การนำเข้าไก่สดแช่แข็งใน 3 ประเทศ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
An analysis of Halal food exporting from Thailand : a case study of import demand for frozen chicken in 3 countries
Year (A.D.)
1998
Document Type
Thesis
First Advisor
อิศรา ศานติศาสน์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เศรษฐศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1998.62
Abstract
การศึกษาในครั้งนี้ได้ทำการวิเคราะห์การส่งออกผลิตภัณฑ์อาหารฮาลาลของประเทศไทยไปยังกลุ่มประเทศตะวันออกกลาง 3 ประเทศคือ ประเทศสาธารณรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ชาอุดิอารเบีย และคูเวต ซึ่งได้ทำการศึกษาเฉพาะการนำเข้าไก่สดแช่แข็งใน 3 ประเทศ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลกระทบต่ออุปสงค์การนำเข้าไก่สดแช่แข็งจากประเทศไทยและประเทศคู่แข่งขัน โดยจะเปรียบเทียบความสามารถในการได้ส่วนแบ่งตลาดเมื่อปัจจัยที่มีผลต่ออุปสงค์การนำเข้าไก่สดแช่แข็งมีการเปลี่ยนแปลง โดยใช้วิธีวิเคราะห์แบบถดถอยเชิงช้อน ในรูปกำลังสองน้อยที่สุด และเพื่อวิเคราะห์ความไม่มีเสถียรภาพฃธงการส่งออกไก่สดแช่แข็งของไทยไปยังทั้ง 3 ประเทศ โดยการคำนวณ ดัชนีความไม่มีเสถียรภาพ รวมทั้งเพื่อพยากรณ์ส่วนแบ่งตลาดไก่สดแช่แข็งของประเทศไทยในทั้ง 3 ตลาด จากแนวโน้มในอดีต ผลการวิเคราะห์อุปสงค์เปรียบเทียบระหว่างการนำเข้าไก่ลดแช่แข็งของทั้ง 3 ประเทศจากประเทศไทยและประเทศคู่แข่งขันพบว่า มีหลายปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่ออุปสงค์การนำเข้าไก่สดแช่แข็งโดยแต่ละปัจจัยมีบทบาทต่างกันในแต่ละประเทศ ซึ่งในประเทศสาธารณรัฐอาหรับเอมิเรตส์ปัจจัยที่มีผลต่ออุปสงค์เปรียบเทียบระหว่างการนำเข้าไก่สดแช่แข็งจากทั้ง 2 แหล่ง ได้แก่ ราคาเปรียบเทียบระหว่างไก่สดแช่ แข็งที่นำเข้าจากประเทศไทยและประเทศคู่แข่งขัน รายได้ประซาชาติชองประเทศของประเทศสาธารณรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ราคาเนื้อวัว และ ราคาเนื้อแกะที่ประเทศสาธารณรัฐอาหรับเอมิเรตส์นำเข้า รวมถึงรสนิยมของผู้บริโภคในประเทศนี้ที่เปลี่ยนแปลงตามเวลา ส่วนตัวแปรที่กำหนดอุปสงค์เปรียบเทียบระหว่างการนำเข้าไก่สดแช่แข็งจากทั้ง 2 แหล่งของประเทศซารุดิอารเบีย ได้แก่ ราคาเปรียบเทียบระหว่างไก่สดแช่แข็งที่นำเข้าจากไทยและคู่แข่งขัน รายได้ประชาชาติของประเทศซาอุดิอารเบีย ราคาเนื้อสัตว์อื่นที่ใช้ทดแทนเนื้อไก่ที่ซาอุดิอารเบียนำเข้า และจำนวนประชากรของประเทศชาอุดิอารเบีย สำหรับในประเทศคูเวตปัจจัยที่กำหนดอุปสงค์เปรียบเทียบระหว่างการนำเข้าไก่สดแช่แข็งจากทั้ง 2 แหล่ง คือ ราคาเปรียบเทียบระหว่างราคาไก่สดแช่แข็งจากไทยและคู่แข่งขัน รายได้ประซาชาติของประเทศคูเวต ราคาเนื้อสัตย์อื่นที่ประเทศคูเวตงนำเข้า และจำนวนประชากรของประเทศคูเวต รวมถึงตัวแปรหุ่นที่แสดงช่วงเวลาหลังสงครามอ่าวเปอร์เซีย ผลการวิเคราะห์ความไม่มีเสถียรภาพจากการส่งออกไก่สดแช่แข็งของประเทศไทยไปยังกลุ่มประเทศตะวันออกกลางทั้ง 3 ประเทศ พบว่าการขาดเสถียรภาพจากการส่งออกไก่สดแช่แข็งของประเทศไทยไปยังประเทศสาธารณรัฐอาหรับเอมิเรตล์และคูเวตมีสาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงด้านอุปสงค์ โดยอุปทานมีความยืดหยุ่นสูงและคงที่ ซึ่งมาตรการที่ประเทศไทยสามารถใช้ในการรักษาอุปสงค์ไก่สดแช่แข็งของ ประเทศไทยให้มีเสถียรภาพไม่เปลี่ยนแปลงลดลงจากเดิมคือ การเจรจากับประเทศผู้นำเข้าเพื่อทำสัญญาชื้อขายล่วงหน้า สำหรับกรณีของประเทศซาอุดิอารเบียพบว่า สาเหตุของการขาดเสถียรภาพในการส่งออกไก่สดแช่แข็งของไทยมาจากการเปลี่ยนแปลงอุปทานโดยอุปสงค์มีความยืดหยุ่นสูงและคงที่ ซึ่งนโยบายที่ใช้ในการรักษาเสถียรภาพคือ การทำให้ปริมาณการส่งออกไก่สดแช่แข็งไปยังประเทศนี้มีปริมาณที่เพียงพอ สำหรับแนวโน้มการส่งออกไก่สดแช่แข็งของประเทศไทยไปยังกลุ่มประเทศตะวันออกกลางยังมีลู่ทางที่แจ่มใส โดยผลการพยากรณ์ส่วนแบ่งตลาดไก่สดแช่แข็งของไทยในทั้ง 3 ประเทศ ในช่วงปี พ.ศ. 2539 - 2543 พบว่า ส่วนแบ่งตลาดไก่สดแช่แข็งของไทยในประเทศสาธารณรัฐอาหรับเอมิเรตล์ และคูเวตมีส่วนแบ่งตลาดเพิ่มขึ้นตลอดช่วงที่ทำการพยากรณ์ ส่วนการพยากรณ์ชาอุดิอารเบียพบว่า ส่วนแบ่งตลาดไก่สดแช่แข็งของไทยในช่วงปี พ.ศ. 2539 - 2542 มีแนวโน้มลดลง แต่ในปี พ.ศ. 2543 แนวโน้มส่วนแบ่งตลาดไก่สดแช่แข็งของประเทศไทยมีการขยายตัวเพิ่มขึ้น ดังนั้นถ้าผู้ส่งออกของไทยมีการศึกษารูปแบบความต้องการรวมทั้งทำให้ผลิตภัณฑ์ไก่แปรรูปของประเทศไทยเป็นที่ยอมรับใน ตลาดผู้นำเข้าทั้ง 3 ประเทศ จะทำให้การส่งออกไก่สดแช่แข็งของไทยสามารถขยายตลาดได้เพิ่มขึ้นรวมทั้งสามารถนำรายได้สู่ประเทศได้อีกทางหนึ่งด้วย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This study is designed to analyze Halal food exporting from Thailand to three Middle East Countries: United Arab Emirates, Saudi Arabia and Kuwait, particularly on import of frozen chicken by these three countries. The study examines demand for imported frozen chicken from Thailand and other competitors and analyses factors affecting demand for imported frozen chicken as well as instability in the export of Thai frozen chicken to the three countries and forecast the market share of Thai frozen chicken in these three countries based on the past data. The analysis on relative demand for imported frozen chicken from Thailand and competitors countries in the three countries reveals that there are many factors affecting demand for imported frozen chicken, each one shows different meaning in different countries. In UAE there are several factors affecting demand for imported frozen chicken : relative price of frozen chicken imported from Thailand and competitor countries, national income of UAE, prices of imported beef and mutton by UAE, as well as change เท local comsumer’s taste. In Saudi Arabia, the factors affecting demand for frozen chicken imported from Thailand and other countries are relative price of frozen chicken imported from Thailand and competitor countries, national income of Saudi Arabia, prices of other meat imported by Saudi Arabia and number of population in Saudi Arabia. In the case of Kuwait, the factors are relative price of frozen chicken imported from Thailand and competitor countries, national income of Kuwait, prices of other meat imported by Kuwait, and the number of population in Kuwait, as well as a dummy variable that represent the situation after the Persian Gulf War. With regard to the analysis on instibility of export of Thai frozen chicken to these three Middle East Countries, ft is found that the instability of Thai frozen chicken exported to UAE and Kuwait was due to change in demand while the supply is elastic and stable. The measure to keep stability in demand is to negotiate with importers for forward market contract. In the case of Saudi Arabia, the instability of Thai frozen chicken was due to change in supply while the demand is elastic and stable. The policy to maintain stability is to create sufficient export of Thai frozen chicken to the country. The trend of export for Thai frozen chicken to the Middle East countries is still increasing. The forecaste of demand for Thai frozen chicken in the three Middle East Countries between 1996-2000 show that Thailand would be able to increase its market share in UAE and Kuwait throughout the forecasting period 1996-2000 while Thailand would be losing its market share in Saudi Arabia between 1996-1999 but the share would be able pick up in 2000. In sum, if Thai exporters understand the pattern of demand and modify its processed chicken products to satisfy the need of importers in these three countries, Thai frozen chicken would be able to expand the market share and earn more foriegn currencies.
Creative Commons License