Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลของ CU 763-14-10 ต่อสมรรถนะของเอ็นไซม์โมโนเอมีนออกซิเดสของไมโตรคอนเดรียที่แยกจากตับหนูขาว
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Effects of CU 763-14-10 on isolated rat liver mitochondrial monoamine oxidase activities
Year (A.D.)
1998
Document Type
Thesis
First Advisor
วิทยา จันทสูตร
Second Advisor
ชำนาญ ภัตรพานิช
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
เภสัชศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เภสัชวิทยา
DOI
10.58837/CHULA.THE.1998.40
Abstract
จุดมุ่งหมายของการศึกษานี้คือการศึกษาผลของ CU 763-14-10 ซึ่งเป็นอนุพันธ์ของ CU 763-10-01 ต่อสมรรถนะของเอนไซม์โมโนเอมีนออกซิเดสในไมโตคอนเดรียที่แยกจากตับหนูขาว เปรียบเทียบกับ CU 763-10-01, clorgyline ( selective MAO-A inhibitor), selegiline ( selective MAO-B inhibitor) และ pargyline ( nonselective inhibitor) พบว่า CU 763-14-10 ขนาด 20-100 µM ออกฤทธิ์ยับยั้งขบวนการออกซิเดทีฟ-ฟอสฟอริลเลชั่นในไมโตคอนเดรียที่แยกจากตับหนูขาวได้น้อยกว่า CU 763-10-01 แต่ CU 763-14-10 ในขนาดตั้งแต่ 60 µM ออกฤทธิ์ยับยั้งขบวนการออกซิเดทีฟ-ฟอสฟอริลเลชั่นได้ใกล้เคียงกับ CU 763-14-07 ซึ่งเป็นสารอนุพันธ์ของ CU 763-10-01 อีกตัวหนึ่ง CU 763-14-10 ออกฤทธิ์เป็น nonselective inhibitors ต่อ MAO โดยออกฤทธิ์ยับยั้ง MAO-B ได้มากกว่า MAO-A เล็กน้อย มีค่า IC50 เท่ากับ 18.92 µM และ 1.90 µM สำหรับ MAO-A และ MAO-B ตามลำดับ ส่วนค่า IC50 ของ CU 763-10-01 เท่ากับ 1,062 µM และ 579 µM สำหรับ MAO-A และ MAO-B ตามลำตับ จึงมีความแรงในการยับยั้ง MAO มากกว่า CU 763-10-01 ผลการศึกษาจลนศาสตร์ของการยับยั้งเอนไซม์โมโนเอมีนออกซิเดสทั้งชนิดเอและชนิดบี จาก double-reciprocal plots พบว่า CU 763-10-01 มีการออกฤทธิ์เป็นการยับยั้งแบบแข่งขัน (competitive inhibition) ซึ่งสอดคล้องกับค่า kinetic parameters กล่าวคือค่า Km มากขึ้น แต่ค่า Vmax ไม่เปลี่ยนแปลง ส่วนการยับยั้ง เอนไซม์โมโนเอมีนออกซิเดสชนิดเอโดย CU 763-14-10 เป็นแบบไม่แข่งขัน (non-competitive inhibition) โดยที่ค่า Km ไม่เปลี่ยนแปลง แต่ค่า Vmax ลดลง ในขณะที่การยับยั้งเอนไซม์โมโนเอมีนออกซิเดสชนิดบีโดย CU 763-14-10 เป็นการยับยั้งแบบแข่งขัน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This study was aimed to investigate the effect of CU763-14-10, on rat liver mitochondrial monoamine oxidase and to compare their inhibitory potencies with cu 763-10-01, clorgyline (selective MAO-A inhibitor), selegiline (selective MAO-B inhibitor) and pargyline (nonselective inhibitor), CU 763-14-10 at 20-100 µM showed the inhibitory effect on oxidative-phosphorylation on isolated rat liver mitochondrial less than CU 763-10-01 but CU 763-14-10 at 60 µM showed the inhibitory effect on MAO activity but MAO-B was inhibited more than MAO-A. The inhibitory potencies of CU 763-14-10 was higher than CU 763-10-01. Double-reciprocal plots of MAO-A and MAO-B inhibition by CU 763-10-01 displayed the typical pattern of competitive enzyme inhibition by increased Michaelis constant, Km and unchanged maximum reaction rate, Vmax. Kinetic analyses of monoamine oxidases by CU 763-14-10 revealed that the interaction with MAO-B was competitive but interaction with MAO-A was non-competitive inhibition by increased Vmax but unchanged Km values.
Creative Commons License