Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การรักษาผู้ป่วยที่มีก้อนเดี่ยวของต่อมธัยรอยด์ชนิดที่ไม่เป็นพิษ ซึ่งไม่ตอบสนองต่อการรักษาด้วยการใช้ยาธัยรอยด์ฮอร์โมน ด้วยการฉีดสารเอทธานอลเข้าก้อนผ่านทางผิวหนังโดยใช้เครื่องอัลตราซาวด์ ในการบอกตำแหน่งของก้อน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Treatment of solitary cold thyroid nodule with ultrasound guided percutaneous ethanol injection in the patients who are not responsive to thyroid hormone suppression therapy
Year (A.D.)
1997
Document Type
Thesis
First Advisor
วิทยา ศรีดามา
Second Advisor
เพิ่มยศ โกศลพันธุ์
Third Advisor
สมพงษ์ สุวรรณวลัยกร
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
อายุรศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1997.848
Abstract
การฉีดสารเอทธานอลเข้าก้อนเดี่ยวของต่อมธัยรอยด์ โดยใช้เครื่องอัลตราซาวด์ในการบอกตำแหน่งของก้อน (Ultrasound guided percutaneous ethanol injection, PEI) ได้ถูกนำมาใช้ในระยะเวลาไม่นานนี้ เพื่อรักษาก้อนเดี่ยวของต่อมธัยรอยด์ชนิดที่เริ่มเป็นพิษ (pretoxic), เป็นพิษแล้ว (toxic) รวมทั้งชนิดที่ไม่เป็นพิษ (cold) พบว่าได้ผลดีในการลดขนาดของก้อนโดยปราศจากผลแทรกซ้อนที่รุนแรง การวิจัยครั้งนี้เป็นการประเมินประสิทธิผลและประสิทธิภาพของการรักษาด้วย PEI ในการรักษาก้อนเดี่ยวของต่อธัยรอยด์ชนิดที่ไม่เป็นพิษชนิด benign ซึ่งไม่ตอบสนองต่อการรักษาด้วยยาธัยรอยด์ฮอร์โมนขนาดสูงอย่างสม่ำเสมอเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 6 เดือน โดยทำการฉีดสารเอทธานอลเข้มข้น 95% จำนวนรวม 1.5 เท่าของปริมาตรของก้อน โดยแบ่งฉีดสัปดาห์ละครั้ง แต่ละครั้งจะฉีดจนสารเอธานอลกระจายตัวทั่วบริเวณก้อน ทำการวัดขนาดของก้อนก่อนการรักษาเปรียบเทียบกับภายหลังการฉีดครบ 3 เดือน และได้ประเมินความพอใจของผู้ป่วยโดยการให้คะแนนดังนี้ 0 = ไม่พอใจ, 1 = พอใจเล็กน้อย, 2 = พอใจปานกลาง, 3 = พอใจมาก, 4 = พอใจมากที่สุด ผลการศึกษา มีผู้ป่วยเข้าร่วมการศึกษาจำนวน 18 คน อยู่จนเสร็จสิ้นการศึกษาจำนวน 16 คน เส้นผ่าศูนย์กลางของก้อนเฉลี่ย 3.63 ซม. (พิสัย 2.2-5.4 ซม.) จำนวนของเอทธานอลที่ใช้ทั้งหมดเฉลี่ย 41.2 ซีซี (พิสัย 8-122 ซีซี) แบ่งฉีดเฉลี่ยเป็นจำนวน 3.8 ครั้ง (พิสัย 2-7 ครั้ง) พบว่าเส้นผ่าศูนย์กลางของก้อนลดลงเฉลี่ย 24.1% (พิสัย 5.9-49%) ปริมาตรลดลงเฉลี่ย 53.9% (พิสัย 16.6-86.7%) คะแนนความพอใจเฉลี่ย 3.1 (พิสัย 1-4) ผลข้างเคียงที่พบมากที่สุดคือ อาคารปวดบริเวณที่ฉีด คิดเป็น 82.9% ของจำนวนครั้งของการฉีดทั้งหมด ในจำนวนนี้เป็นการปวดมากจำนวน 22.8% ผลข้างเคียงที่พบรองลงมาคือ การปวดร้าวไปบริเวณอื่นๆ จำนวน 25.7% ไม่พบผลข้างเคียงที่รุนแรง เมื่อทำการทดสอบทางสถิติที่พบว่า ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางและปริมาตรหลังการรักษาลดลงเมื่อเทียบกับก่อนรักษาอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ p<0.005 PEI เป็นการรักษาที่สามารถลดขนาดของก้อนได้อย่างมีนัยสำคัญ แต่ยังลดลงได้ไม่มากเท่าที่รายงานไว้ในต่างประเทศ ผู้ป่วยส่วนใหญ่พอใจกับผลการรักษา พบผลข้างเคียงได้บ่อยโดยเฉพาะอาการปวดเฉพาะที่ ไม่พบผลข้างเคียงที่รุนแรง ในอนาคตถ้ามีการปรับปรุงวิธีการรักษาทำให้สามารถลดขนาดของก้อนได้มากขึ้นและมีผลข้างเคียงน้อยลง ก็อาจจะเหมาะสมนำมาใช้รักษาผู้ป่วยที่มีก้อนเดี่ยวของต่อมธัยรอยด์ชนิดที่ไม่เป็นพิษ และไม่ตอบสนองต่อการรักษาด้วยยาธัยรอยด์ฮอร์โมนได้
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Ultrasound guided percutaneous ethanol injection (PEI) has been recently used with excellent results for the treatment of toxic and pretoxic thyroid adenoma, as well as for cold thyroid nodules. It can significantly reduce the size of the nodules without any serious adverse effects. The aim of the present study was to assess the efficacy and efficiency of ultrasound guided PEI for treatment of benign solitary thyroid nodule in patients who had not responded to at least 6 months of thyroid hormone suppression therapy. The total amount of 95% ethanol in each patient was calculated by 1.5 multiply with the average total volume of nodules. The injection was stopped when the nodule was filled with ethanol. The frequency of injection was once a week. The size of the nodules were measured by ultrasound before PEI and 3 months after the last injection in each case. The patients were asked to give the satisfaction score (0 = unsatisfied, 1 = mildly satisfied, 2 = moderately satisfied, 3 = markly satisfied and 4 = most satisfied). Result : Eighteen patients were enrolled and sixteen remained at the end of study. The average diameter of the nodule was 3.63 cm (2.2-5.4 cm). The average total amount of ethanol was 41.2 ml and the average number of injection was 3.8+/-1.8 times. The average reduction of diameter and volume of nodule were 24.1% (5.9-49%) and 53.9% (16.6-86.7%) respectively. The average satisfaction scores are 3.1 (1-4). The most common side effect of PEI was local pain (82.9% of total injections) of which 22.8% was severe in nature. The second most common side effect was referred pain (25.7%). No serious side effect was found. The reduction of diameter and volume were significant with p<0.005. In conclusion, ultrasound guided PEI can significantly reduce the size of cold thyroid nodules. However, the magnitude of reduction is not quite impressive whereas the side effects, like local pain, is major problem. Nevertheless, most of the patients were satisfied with this treatment. In the future, if the technique of PEI is better and can reduce more diameter and volume of nodule with less side effects, it can be a good alternative in patients with solitary thyroid nodule who are not responsive to thyroid hormone treatment.
Share
COinS