Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ปัญหาทางกฎหมายในกรณีระยะถอยร่น ความสูง พื้นที่ว่างของอาคารในเขตกรุงเทพมหานคร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A study of legal problem relating to set back, height and open space of the buildings in Bangkok under the building control law and regulations
Year (A.D.)
1998
Document Type
Thesis
First Advisor
ประสิทธิ์ โฆวิไลกูล
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
นิติศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิติศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1998.493
Abstract
วิทยานิพนธ์นี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาถึงสภาพของปัญหา สาเหตุและหาแนวทางป้องกัน และแก้ไขปัญหาการฝ่าฝืนหลักเกณฑ์เกี่ยวกับระยะถอยร่น ความสูง และพื้นที่ว่างของอาคารในเขตกรุงเทพมหานคร ผลการศึกษาปรากฎว่าในเขตกรุงเทพมหานครมีการฝ่าฝืนก่อสร้างอาคารในบริเวณที่มีการกำหนดให้เป็นที่ว่างทางเดินหลังอาคารตึกแถวเป็นจำนวนมากประมาณ 500,000 กว่าหน่วย หรือ 1 ใน 3 ของอาคารทั้งหมดในเขตกรุงเทพมหานคร สาเหตุของการกระทำการฝ่าฝืนเกิดจากปัญหาเกี่ยวกับเจ้าพนักงานท้องถิ่นขาดความรับผิดชอบไม่กวดขันในการปฏิบัติหน้าที่ หรือละเลย หย่อนยานต่อหน้าที่ที่มีตามกฎหมาย ตลอดจนการปฏิบัติหน้าที่ไม่ชอบในรูปแบบต่าง ๆ รวมถึงการขาดความรู้ ทั้งทางทฤษฎีและปฏิบัติ และประสบการณ์เกี่ยวกับการบริหารบังคับเพื่อให้เป็นไปตามบทบัญญัติและเจตนารมณ์ของกฎหมายควบคุมอาคาร รวมทั้งสาเหตุที่สำคัญยิ่งซึ่งเกิดจากการกระทำ การก่อสร้าง ดัดแปลง ต่อเติมอาคารของเจ้าของอาคาร รวมทั้งบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับงานก่อสร้างอาคารไม่ว่าจะเป็นผู้รับเหมาก่อสร้าง เจ้าของโครงการ สถาปนิก และ วิศวกร และผู้ลงทุนหรือเจ้าของโครงการด้วย รวมทั้งนโยบายที่ไม่ชัดเจนและความอ่อนแอของการบริหารกฎหมายดังกล่าวของผู้บริหารท้องถิ่น อีกทั้งจารีตประเพณี และสภาพของสังคมไทยซึ่งมีส่วนเกี่ยวกับการฝ่าฝืนหรือกระทำผิดกฎหมายดังกล่าว สำหรับการป้องกันและแก้ไขสภาพปัญหาในส่วนของเจ้าหน้าที่ของท้องถิ่น ในระดับนโยบายจะต้องมีการกำหนดนโยบายการบังคับใช้กฎหมายอย่างชัดเจน และจะต้องมีการอำนวยการให้เป็นตามนโยบายอย่างต่อเนื่อง และในระดับเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการจะต้องมีการกำหนดแนวปฏิบัติในการกระทำการอย่างชัดเจน ตลอดจนมีการอบรมให้ความรู้เกี่ยวกฎหมาย ควบคุมอาคารอย่างเพียงพอกับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ส่วนในด้านของเจ้าของอาคารก็เช่นกันกรุงเทพมหานครต้องดำเนินการให้ความรู้ และทำความเข้าใจกับประชาชนเกี่ยวกับวัตถุประสงค์และประโยชน์ของกฎหมายควบคุมอาคาร สำหรับกรณีผู้เกี่ยวข้องกับการก่อสร้างอาคารควรดำเนินการให้มีการควบคุมการประกอบวิชาชีพผู้รับเหมาก่อสร้างและดำเนินคดีทางอาญา กับผู้รับเหมาก่อสร้างซึ่งกระทำการฝ่าฝืนกฎหมายด้วย ในส่วนของเจ้าของโครงการจะต้องดำเนินการตามกฎหมายควบคุมอาคารอย่างเคร่งครัดและรวดเร็ว ไม่ว่าการระงับการก่อสร้าง การสั่งรื้อถอน การลงโทษทางอาญา ซึ่งมาตรการเหล่านี้จะส่งผลกระทบอื่น ๆ กับเจ้าของโครงการอย่างยิ่ง สำหรับตึกแถวที่มีการฝ่าฝืนก่อสร้างอาคารในที่ว่างทางเดินหลังอาคารในขณะนี้ อาจดำเนินการแก้ไขด้วยแนวทางใดแนวหนึ่งดังต่อไปนี้ การบังคับซื้อที่ว่างทางเดินหลังอาคาร การเปลี่ยนหลักเกณฑ์ให้ตึกแถวสร้างได้เฉพาะพื้นที่ที่ติดกับทางสาธารณะ โดยไม่ต้องมีที่ว่างด้านหลังอาคารแล้ว การยกเลิกให้ตึกแถวต้องเว้นที่ว่างทางเดินหลังอาคาร การนิรโทษกรรมในบางกรณี และประการที่สำคัญที่สุดคือ ฝ่ายท้องถิ่นจะต้องให้ความสนใจ มีนโยบายที่เด่นชัด และปฏิบัติได้ การติดตามที่ปฏิบัติหน้าที่ของผู้ใต้บังคับบัญชาอย่างสม่ำเสมอ การอบรมและให้ความรู้ต่าง ๆ ให้แก่เจ้าหน้าที่ ประชาชน การปรับปรุงแก้ไขกฎหมายและข้อบัญญัติท้องถิ่นให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงของสังคม เศรษฐกิจ และ เทคโนโลยีการก่อสร้าง การให้ขวัญกำลังใจตลอดจนรางวัลแก่เจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่ดีหน้าที่ชอบ และทำการลงโทษแก่เจ้าหน้าที่ที่ละเลยทอดทิ้งหรือปฏิบัติหน้าที่โดยไม่ชอบด้วย ท้องถิ่นจะต้องหามาตรการป้องกันไม่ให้การทำผิดกฎหมายเกิดขึ้นอีกในอนาคตเท่าที่จะทำได้
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This thesis aims primarily to study, identify problems, causes as well as to make recommendations towards the violations of relevant regulations on setback, high, and open space for buildings in Bangkok Metropolis. The result of this study has found that violations of concerned regulations are so height as more than 500,000 of flat buildings or one third of all buildings located in Bangkok city. The main determinating factors of this problem can be divided into three groups: 1) an inadequate attention paid by and lack of essential knowledge, experience on enforcement laws and regulations concerned of relevant officials; 2) illegal construction and/or modification of business undertakers including the owner of buildings, project developer, contractor, architect and engineer; 3) the discontinuity of and the unclear plan of local administration, legal master plan and its implementation, tradition, customs of the communities are also contributed to the situation. In order to response immediately to the problems, it is suggested that measures should be taken, inter alia, as follows: • appropriation of illegal modified area; • enforcing the relevant laws more strictly; • amending laws, by mean of relaxing, if possible, justifiable acts. Additional recommendations can be summarised into two levels. 1. Decision making level • acceptable and practical policy has to be formulated and adopted. • laws and regulations should be amended in conformity with the changing of social and economic situation and construction technology. • it should be ensure that policy will be implemented effectively and continuously. • officials should facilitate the contiuous and effective implementation of relevant policy, laws and regulations. 2. Operating level • code of conduct must be adopted. • operating officials should be equipped with provisions of building control laws. • information on the objectives and advantages of building control laws should be disseminated particularly to owners of building. • for the contractor which directly involved in main process of construction, it must be formulated, adopted and follow the so-called “contractor’s code of conduct" as well as imposed criminal responsibility for them in case of serious violation. • laws should be enforced strictly, for example temporarily suspend of construction, demolition, criminal punishment, against project developer, for their illegal action • local authorities must adopt preventive measure which could give effect as an inhibiting factor against future violation.
Creative Commons License