Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
พฤติกรรมการเปิดรับข่าวสาร การติดต่อกับสังคมภายนอก และทัศนคติกับการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของชาวเขาเผ่าอาข่า พื้นที่ดอยแม่สลอง อ.แม่จัน-อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Media exposure, cosmopoliteness, attitude toward, and the change of way of life of hilltribe people (AKHA), at Doi Mae Salong, amphoe Mae Fahluang, Chiang Rai province
Year (A.D.)
1998
Document Type
Thesis
First Advisor
ปรมะ สตะเวทิน
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิเทศศาสตรพัฒนาการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.1998.448
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมาย เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างพฤติกรรมการเปิดรับข่าวสาร การติดต่อกับสังคมภายนอก และทัศนคติกับการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต ของชาวเขาเผ่าอาข่า พื้นที่ดอยแม่สลอง อ.แม่จัน – อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษามีทั้งสิ้น 364 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถาม การวิเคราะห์ข้อมูลใช้การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย การทดสอบความแตกต่างระหว่างค่าเฉลี่ย การวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ซึ่งประมวลผล โดยคอมพิวเตอร์โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS ผลการวิจัยพบว่า 1.พฤติกรรมการเปิดรับข่าวสารมีความสัมพันธ์กับการติดต่อกับสังคมภายนอก 2.พฤติกรรมการเปิดรับข่าวสารมีความสัมพันธ์กับทัศนคติต่อการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต 3.พฤติกรรมการเปิดรับข่าวสารมีความสัมพันธ์กับการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของชาวเขาเผ่าอาข่า 4.การติดต่อกับสังคมภายนอกมีความสัมพันธ์กับทัศนคติต่อการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของชาวเขาเผ่าอาข่า 5.การติดต่อกับสังคมภายนอกมีความสัมพันธ์กับการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต 6.ทัศนคติต่อการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตมีความสัมพันธ์กับการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต 7.พื้นที่อยู่อาศัย ความต้องการมีบุตร ศาสนา และอาชีพแตกต่างกัน มีการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตแตกต่างกัน 8.เพศ อายุ สถานภาพ การศึกษา และรายได้แตกต่างกัน มีการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตไม่แตกต่างกัน 9.เมื่อใช้วิธีการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ พบว่า ตัวแปรที่สามารถอธิบายการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตได้ตามลำดับคือ การนับถือศาสนาพุทธ การประกอบอาชีพทำนา ความต้องการมีบุตร การเปิดรับสื่อวิทยุ ทัศนคติต่อการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต การศึกษา เจ้าหน้าที่มูลนิธิ และการเปิดรับสื่อหนังสือพิมพ์
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this research was to investigate the correlations between media exposure, cosmopoliteness, attitude toward and the change of way of life of hill tribe people (Akha), at Doi Mae salong, Amphoe Maechan and Amphoe Maefahluang, Chiang Rai Province. Questionnarirs were used to collect data from a total of 364 samples. Frequency, percentage, mean, t-test, one-way ANOVA, Pearson’ product moment correlation coefficient, and Multiple Regresstion Analysis were employed for the analysis of the data. SPSS Program was used for data processing. The results of the study were as follows: 1.Media Exposure correlate with cosmopoliteness. 2.Media Exposure correlate with attitude toward the change of way of life. 3.Media Exposure correlate with the change of way of life. 4.cosmopoliteness correlate with attitude toward the change of way of life. 5.cosmopoliteness correlate with the change of way of life. 6.Attitude toward the change of way of life correlate with the change of way of life. 7.Difference in location, the expected number of children, religion and occupation were different in the change of way of life. Difference in sex, age, education, and income were not different in the change of way of life. 8.When Multiple Regression Analysis was employed, it was found that Buddhism, rice farming, the expected number of children, exposure to radio, attitude toward the change of way of life, NGO officers, education and exposure to newspaper could respectively explain the way of life.
Share
COinS