Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การเปิดรับสื่อ ความรู้และทัศนคติ ของผู้นำชุมชนต่อโครงการศูนย์วิจัยนิวเคลียร์องครักษ์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Media exposures, knowledge and attitude of community leaders toward the Ongkarak Nuclear Research Center
Year (A.D.)
1998
Document Type
Thesis
First Advisor
รุ่งนภา พิตรปรีชา
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิเทศศาสตรพัฒนาการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.1998.440
Abstract
งานวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการเปิดรับสื่อ ความรู้ ทัศนคติ ของกลุ่มผู้นำชุมในจังหวัดนครนายกเกี่ยวกับโครงการศูนย์วิจัยนิวเคลียร์องครักษ์ และปัจจัยแวดล้อมอัน ได้แก่ความแตกต่างทางประชากรและพื้นที่อยู่อาศัย โดยทำการสำรวจจากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 240 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการวิจัย ผลการวิจัยพบว่า 1.กลุ่มผู้นำชุมชนที่มีลักษณะทางประชากรต่างกันมีการเปิดรับสื่อ และทัศนคติเกี่ยวกับ โครงการศูนย์วิจัยนิวเคลียร์องครักษ์ไม่แตกต่างกัน 2.กลุ่มผู้นำชุมชนที่มีลักษณะทางประชากรต่างกัน มีความรู้เกี่ยวกับโครงการศูนย์วิจัยนิวเคลียร์ องครักษ์แตกต่างกัน ยกเว้นตัวแปรด้านอายุไม่ส่งผลให้กลุ่มผู้นำชุมชนมีความรู้แตกต่างกัน 3.การเปิดรับสื่อของกลุ่มผู้นำชุมชนมีความสัมพันธ์กับความรู้ และทัศนคติต่อโครงการศูนย์วิจัย นิวเคลียร์องครักษ์ 4. ความรู้ของกลุ่มผู้นำชุมชนมีความสัมพันธ์กับทัศนคติต่อโครงการศูนย์วิจัยนิวเคลียร์องครักษ์ 5. กลุ่มผู้นำชุมชนที่อาศัยในพื้นที่ต่างกันในจังหวัดนครนายก มีการเปิดรับสื่อและมีความรู้ เกี่ยวกับโครงการศูนย์วิจัยนิวเคลียร์องครักษ์ไม่แตกต่างกัน แต่จะมีทัศนคติแตกต่างกัน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The research objective was to study the correlation of media exposures, knowledge and attitude of the community leaders toward The Ongkarak Nuclear Research Center. The research was surveyed by designed questionaire among 240 of the community leaders in Nakornnayok province. The results of this study were as follows: 1. The media exposures and attitude of the community leaders toward The Ongkarak Nuclear Research Center were not difference. 2. The knowledge of the community leaders toward The Ongkarak Nuclear Research Center were difference. 3. The media exposures of the community leaders correlated with their attitude toward The The Ongkarak Nuclear Research Center. 4. The knowledge of the community leaders correlated with their attitude toward The Ongkarak Nuclear Research Center. 5. There were significant in attitude of the community leaders who live in the difference location toward The Ongkarak Nuclear Research Center.
Share
COinS