Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
บทบาททางด้านความมั่นคงขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ในยุคหลังสงครามเย็น
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
NATO's security roles in the post-cold war era
Year (A.D.)
1998
Document Type
Thesis
First Advisor
ประทุมพร วัชรเสถียร
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
รัฐศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ
DOI
10.58837/CHULA.THE.1998.599
Abstract
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มุ่งศึกษาบทบาททางด้านความมั่นคงขององค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติก เหนือ (นาโต) ในยุคหลังสงครามเย็น โดยให้ความสำคัญแก่การปรับเปลี่ยนยุทธศาสตร์ขององค์การภายหลังการล่มสลายของระบอบคอมมิวนิสต์ในยุโรปตะวันออกเมื่อต้นทศวรรษ 1990 การดำเนินบทบาทขององค์การในความสัมพันธ์กับกลุ่มประเทศในภูมิภาคยุโรปและกับองค์การระหว่างประเหศอื่น ๆ ตลอดจนผลประโยขนของรัฐมหาอานาจต่าง ๆ เช่น สหรัฐอเมริกา อังกฤษ ฝรังเศส เยอรมนี และสหพันธรัฐรัสเซีย ที่สะท้อนผ่านทางบทบาทใหม่ของนาโตในยุคหลังสงครามเย็นด้วย ผลการศึกษาวิจัยพบว่า นาโตมีความจำเป็นต้องปรับโครงสร้างและภารกิจขององค์การเพื่อให้สามารถดำรงตนอยู่ได้ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงของสภาวการณ์ภายในภูมิภาคยุโรปและยังคงต้องดำเนินบทบาททางด้านความมั่นคงต่อไปในยุคหลังสงครามเย็นเพื่อตอบสนองต่อผลประโยชน์ของรัฐต่าง ๆ ในภูมิภาค ยูโร-แอตแลนติก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสหรัฐอเมริการซึ่งเป็นรัฐมหาอานาจที่ได้รับผลประโยชน์มากที่สุดจากการผลักดันให้นาโตปรับเปลี่ยนบทบาทเพื่อความคงอยู่ต่อไป
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The main purpose of this study is to examine the security roles of the North Atlantic Treaty Organization (NATO) in the post-Cold War era. The thesis focuses on NATO's strategic adaptation to the new European security environment at the beginning of 1990s and NATO's security roles in relation with all European countries as well as with other international organizations. NATO also has to adapt its roles to suit the national interests of some particular great powers such as the United States, the United Kingdom, France, Germany and the Russian Federation. The research found that it was the United States' initiative to bring NATO toward drastic reforms. And it was the United States that would gain mostly from the newly adapted NATO in the post-Cold War era.
Creative Commons License