Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ลักษณะส่วนบุคคล พฤติกรรมการลงทุนและพฤติกรรมการแสวงหาข้อมูลข่าวสารและการเปิดรับสื่อของนักลงทุนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Perersonal characteristics, information seeking and media exposure of investors in stock exchange of Thailand
Year (A.D.)
1998
Document Type
Thesis
First Advisor
ดวงกมล ชาติประเสริฐ
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การหนังสือพิมพ์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1998.385
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างลักษณะทางจิตวิทยาส่วนบุคคล (Personality Trait) กับพฤติกรรมการแสวงหาข้อมูล ข่าวสารและการเปิดรับสื่อของนักลงทุนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยใช้วิธีการสำรวจนักลงทุนทั่วไป ผลการวิจัยพบว่า 1. นักลงทุนที่ชอบความเสี่ยงมากและชอบความเสี่ยงน้อย มีพฤติกรรมการแสวงหาข้อมูลข่าวสารและการเปิดรับสื่อ แตกต่างกัน ทางด้านความสนใจดัชนีหลักทรัพย์ และการเปิดรับสื่อบุคคลทางด้านเจ้าหน้าทีโบรคเกอร์ 2. นักลงทุนที่เชื่อโชคชะตามากและเชื่อโชคชะตาน้อย ไม่ได้ทาให้พฤติกรรมการแสวงหาข้อมูล ข่าวสารและการ เปิดรับสื่อแตกต่างกัน 3. นักลงทุนที่ชอบหาข้อมูลมากและที่ชอบหาข้อมูลน้อย มีพฤติกรรมการแสวงหาข้อมูลข่าวสาร และเปิดรับสื่อแตกต่างกัน ทางด้านการเลือกใช้แหล่งข้อมูล คือคอมพิวเตอร์ ประเภทเนื้อหา หลักทรัพย์ ทางด้านสรุปการซื้อขายหลักทรัพย์ การเปิดรับสื่ออิเล็คโทรนิคส์ทางด้านคอมพิวเตอร์ และโทรคมนาคม (โทรศัพท์มือถือ,วิทยุพกพา) การเปิดรับสื่อบุคคลทางด้านญาติพี่น้อง การเปิดรับสื่อสิ่งพิมพ์ทางด้าน วารสาร ธุรกิจรายเดือน การเปิดรับสื่อโทรทัศนทางด้านสถานที่โทรทัศน์ระบบบอกรับสมาชิกและสัญญาณดาวเทียมข้ามประเทศ การเปิดรับสื่อวิทยุทางด้านรายการจากภาครัฐ (ตลาดหลักทรัพย์) 4. นักลงทุนทีอิงหลักการมากและอิงหลักการน้อย ไม่ได้ทาให้พฤติกรรมการแสวงหาข้อมูล ข่าวสารและเปิดรับลือแตกต่างกัน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this thesis is to study the relation between personal traits and information seeking and media exposure of investors in stock exchange of Thailand. The research and that: 1. Risk loves investors and risk converse investors show diverse interests in SET index and brokers. 2. information seeking behavior and media exposure of investors who strongly believe in faith and of those who do not are not different. 3. Information seeking behavior and media exposure of investors who are information and of those who are not different in that ะ information acquisition, relatives and other médias (sattlelite news, cable and public news) 4. Information seeking and media exposure of investors who have their stance and of those who do not are not distinctive.
Share
COinS