Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การวิเคราะห์กระบวนการประตูข่าวสารการ์ตูนการเมืองในหนังสือพิมพ์รายวันภาษาไทย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
An analysis of gatekeeping process of political cartoons in Thai daily newspapers
Year (A.D.)
1998
Document Type
Thesis
First Advisor
พีระ จิรโสภณ
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การหนังสือพิมพ์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1998.380
Abstract
การวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายเพี่อศึกษาถึงกระบวนการเลือกสรรกลั่นกรอง ตลอดจนปัจจัยที่มีอิทธิพล ต่อการตัดสินใจของผู้เขียนการ์ตูน ในการกำหนดรูปแบบและเนื้อหาการ์ตูนการเมือง เพี่อนำเสนอในหนังสือพิมพ์แต่ละวัน โดยเป็นการวิจัยในเชิงวิเคราะห์เนื้อหาประกอบการสัมภาษณ์แบบเจาะลึก กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาคือ ภาพการ์ตูนการเมืองของผู้เขียนการ์ตูน 7 คน จากหนังสือพิมพ์ 4 ชื่อฉบับที่เลือกมาด้วยวิธีการ แบบเจาะจง ได้แก่ เซีย และ ชัย ราชวัตร (ไทยรัฐ) หมื่น และ แอ๊ด มติชน (มติชน ) คามิน และ บัญชา (ผู้จัดการรายวัน) อรุณ (กรุงเทพธุรกิจ) ทั้งนี้ภาพการ์ตูนการเมืองที่ใช้ในการศึกษาเลือกมาจากการสุ่มตัวอย่างแบบระบบหมุนเวียน ในช่วงเวลา 1 ปี ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2539 ถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2539 ได้ภาพการ์ตูนการเมืองจำนวน 282 ภาพ ผลการวิจัยพบว่า 1. ผู้เขียนการ์ตูนส่วนมากเสนอเป็นการ์ตูนแบบช่องเดียว มักจะใช้ตัวการ์ตูนเป็นภาพล้อบุคคลใน ข่าว และมีข้อความอธิบายประกอบ ส่วนผู้เขียนการ์ตูนที่เสนอเป็นการ์ตูนแบบหลายช่อง มักจะใช้ตัวการ์ตูนที่กำหนดให้มีตัวละครประจำ และใช้บทสนทนาของตัวการ์ตูน ในการถ่ายทอดเนื้อหา 2. ประเภทเนื้อหาการ์ตูนการเมืองที่ผู้เขียนการ์ตูนนำเสนอมากที่สุด ได้แก่ เนื้อหาทางด้าน การเมือง รองลงมาคือ เนื้อหาทางด้านสังคม และ เศรษฐกิจ ตามลำดับ 3. ปัจจัยที่มีบทบาทในการกำหนดรูปแบบและเนื้อหาการ์ตูนการเมืองของผู้เขียนการ์ตูนแต่ละคนที่ เหมือนกัน ได้แก่ ความถนัดหรือความชอบของแต่ละคน ลักษณะเฉพาะตัวของหนังสือพิมพ์ที่ตนสังกัดอยู่ กลุ่มผู้อ่านของหนังสือพิมพ์ ประสบการณ์ในการทำงาน ภาพลักษณ์ในขณะนั้นของรัฐบาล ส่วนที่แตกต่างกันบ้าง ในนักเขียนการ์ตูนบางคนหรือบางสังกัด ได้แก่ นโยบายของหนังสือพิมพ์ แนวคิดของผู้เขียนการ์ตูนเอง การถูกตรวจสอบภาพการ์ตูนจากหัวหน้ากองบรรณาธิการของหนังสือพิมพ์ 4. เนื้อหาการ์ตูนการเมืองที่ผู้เขียนการ์ตูนนำเสนอในแต่ละวัน จะสอดคล้องกับประเด็นและกระแส ข่าวสารในขณะนั้น ส่วนในแง่ของวิธีการนำเสนอพบว่า มักเสนอเนื้อหาเป็นข่าวเบา เชิงเสียดสีประชดประชันแต่ก็มีการนำเสนอเนื้อหาและข้อความที่ค่อนข้างรุนแรงเช่นกัน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research aims to study the selection process and influential factors on the cartoonist’s decision concerning the format and content of political cartoon in Thai daily newspapers. The research methods include both content analysis and in-depth interviews. Sample groups consist of cartoons presented by seven cartoonists purposively chosen from 4 newspapers, namely: Sear, Chai Rachavat of Thai Rath; Muen. Add Matichon of Matichon; Kamin, Buncha of Pu-Jad-Karn Rai-Wan; Amn of Krungtep Turakij. The samples of cartoon content were chosen by a rotation sampling between January 1st to December 31 st 1996 with a total of 282 Illustrations. The research conclusions are as follows: 1. Single-panel cartoons tend to present the characters of persons in the daily news story. They usually ate accompanied by captions. On the other hand, the multi-panel cartoons normally use designed characters with dialogue in story- tellings. 2. The issues contained in the cartoon are primarily political ores followed by social issues and economic issues. 3. The general factors that influence a cartoons format and content are: the cartoonist’ s individual preference, the nature of newspaper that the cartoon is for, their reader, the cartoonist's experience, and the current government image. The particular factors are newspaper policy, the cartoonist’s idea, and editorial censorship. 4. The content of the cartoon presented is consistent with to the content in news story. In terms of presentation, it was found that the cartoonist conveys content as soft news in both sarcastic and serious way.
Share
COinS