Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การแพร่กระจายข่าวเหตุการณ์สำคัญของพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน : กรณีศึกษาการสิ้นพระชนม์ของเจ้าหญิงไดอานา
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The diffusion of important news among cabin crew : a case study of the death of Princess Diana
Year (A.D.)
1998
Document Type
Thesis
First Advisor
ศิริชัย ศิริกายะ
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การสื่อสารมวลชน
DOI
10.58837/CHULA.THE.1998.326
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายที่จะศึกษาถึงการแพร่กระจายข่าวเหตุการณ์สำคัญ (การสิ้นพระชมน์ของเจ้าหญิงไดอานา ในกลุ่มพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน โดยแบ่งหัวข้อในการศึกษาออกเป็นการได้มาซึ่งข่าวเหตุการณ์สำคัญ การให้ความสำคัญกับข่าวเหตุการณ์ เครือข่ายพฤติกรรมการแพร่กระจายข่าวสารและการแสวงหาข่าวสารเพิ่มเติมของกลุ่มพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน จากการศึกษาพบว่า 1.การได้มาซึ่งข่าวเหตุการณ์สำคัญของพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินนั้น ขึ้นอยู่กับกิจวัตรของวัน และช่วงเวลาที่ข่าวประกาศ โดยได้รับข่าวจากสื่อโทรทัศน์มากที่สุดและสื่อบุคคลเป็นสื่อรองลงมา 2.การให้ความสำคัญต่อบุคคลในข่าวกับการให้ความสำคัญต่อข่าวเหตุการณ์มีความสัมพันธ์กัน ในเชิงบวก 3.พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินมีเครือข่ายความสัมพันธ์ส่วนบุคคลแบบกระจายและมีความผูกพัน แบบผิวเผิน ซึ่งไม่เป็นอุปสรรคต่อการแพร่กระจายข่าวสาร อัตราการแพร่กระจายและ การให้ความสำคัญกับข่าวเหตุการณ์ มีความสัมพันธ์ในเชิงบวกซึ่งกันและกัน 4.บุคคลที่เห็นความสำคัญของข่าวเหตุการณ์นั้นมีแนวโน้มที่จะบอกข่าวหรือพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับบุคคลอื่น ซึ่งสิ่งนี้เป็นผลให้เกิดการแพร่กระจายข่าวสารระหว่างบุคคล และการแสวงหาข่าวสารเพิ่มเติมของพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินเมื่อบุคคลให้ความสำคัญกับข่าวเหตุการณ์ โดยมีอัตราความสัมพันธ์ในเชิงบวก การวิจัยในครั้งนี้ได้เห็นถึง ความสำคัญของบุคคลในการให้ความสำคัญกับข่าวเหตุการณ์ ซึ่งมีผลต่อ กระบวนการแพร่กระจายข่าวสาร ผู้ที่ให้ความสำคัญกับข่าวเหตุการณ์จะบอกต่อข่าวที่ได้รับกับบุคคลอื่น ๆ ต่อไป
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objectives of this research is to study the diffusion of important news; the death of Princess Diana among cabin crew, mainly categorized into 4 parts: receiving important news, individual’s judgement of the importance of a news event, diffusion among the network and seeking additional information. 1.Cabin crew received the important news depends on routine and time of day which the important was announced, through the media especially television and person orderly. 2.Personal importance to a person in the news event affected news value positively. 3.Though radial personal network and weak ties relationship are found to be cabin crew network, the important news is more likely to be disseminated. 4.Personal importance of issue affects the interpersonal diffusion of the news and also the additional information seeking positively. These finding identified the role of individuals and importance of news in the diffusion process. News that is personally relevant to an individual is more likely to be discussed with others.
Creative Commons License