Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
บทบาทของข่าวท้องถิ่นที่นำเสนอผ่านสื่อมวลชนท้องถิ่นในจังหวัดอุบลราชธานี
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The roles of local news presented through local mass media in Ubon Ratchathani province
Year (A.D.)
1998
Document Type
Thesis
First Advisor
สุธี พลพงษ์
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การสื่อสารมวลชน
DOI
10.58837/CHULA.THE.1998.310
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาบทบาทของข่าวท้องถิ่นที่นำเสนอในสื่อมวลชนท้องถิ่นของจังหวัดอุบลราชธานี โดยใช้วิธีการวิเคราะห์เนื้อหาของข่าวท้องถิ่นที่นำเสนอทางสื่อมวลชนประเภทโทรทัศน์ จำนวน 1 รายการ, วิทยุ จำนวน 3 รายการ และหนังสือพิมพ์ จำนวน 8 ฉบับ พร้อมทั้งใช้วิธีการสัมภาษณ์ผู้บริหารขององค์กรที่ผลิตข่าวท้องถิ่น เพื่อเป็นข้อมูลประกอบในการวิเคราะห์ผลการวิจัย ผลการวิจัยพบว่า สื่อท้องถิ่นทุกประเภทมีเนื้อหาของข่าวที่สะท้อนบทบาทตามแนวคิดของสื่อมวลชนท้องถิ่นทั้ง 3 ประการ คือ บทบาทในการพัฒนา บทบาทในการรักษาเอกลักษณ์และความสามัคคี และบทบาทในการส่งเสริมประชาธิปไตย นอกจากนี้ยังพบว่าสื่อท้องถิ่นทุกประเภทมีเนื้อหาของข่าวที่สะท้อนบทบาทในการประชาสัมพันธ์เพิ่มเติมมาอีก ประการหนึ่ง โดยในสื่อโทรทัศน์และวิทยุนำเสนอข่าวประชาสัมพันธ์ให้กับรัฐเพียงอย่างเดียว ในขณะที่สื่อหนังสือพิมพ์นำเสนอข่าวประชาสัมพันธ์ให้กับรัฐ และธุรกิจในท้องถิ่น ส่วนการให้ความสำคัญกับบทบาทของข่าวนั้น พบว่า สื่อท้องถิ่นส่วนใหญ่ ให้ความสำคัญกับข่าวที่มีบทบาทในการพัฒนา โดยมุ่งเน้นการพัฒนาในด้านเศรษฐกิจ และการให้ข้อมูลข่าวสารและการเตือนภัย เป็นหลัก อย่างไรก็ตาม เมื่อพิจารณาบทบาทในการประชาสัมพันธ์ พบว่า สื่อท้องถิ่นส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับข่าวที่มีบทบาทดังกล่าว มากกว่าบทบาทในการพัฒนาด้านสังคม การศึกษา และสาธารณสุข และยังมากกว่า บทบาทในการรักษาเอกลักษณ์และความสามัคคี และบทบาทในการส่งเสริมประชาธิปไตย อีกด้วย แม้ว่าสื่อท้องถิ่นแต่ละรายการ / ฉบับ จะให้น้ำหนักความสำคัญกับเนื้อหาของข่าวที่สะท้อนบทบาทในด้านต่าง ๆ แตกต่างกันไป แต่แหล่งข่าวที่สื่อท้องถิ่นทุกประเภทให้ความสำคัญมากที่สุดเหมือนกันคือ แหล่งข่าวที่เป็นบุคคลหรือ หน่วยงานในสังกัดของรัฐ ดังนันแบบแผนการสื่อสารในสื่อท้องถิ่นจึงมีลักษณะที่ถูกกำหนดทิศทางมาจากภาครัฐเป็นหลัก อย่างไรก็ตามลักษณะการสื่อสารที่ถูกกำหนดทิศทางมาจากภาคประชาชนก็ปรากฏให้เห็นอยู่บ้างในสื่อวิทยุบางรายการ และ หนังสือพิมพ์บางฉบับ ปัจจัยที่มีผลต่อการกำหนดบทบาทของข่าวท้องถิ่นที่นำเสนอในสื่อท้องถิ่นแต่ละรายการ / ฉบับ มาจากปัจจัย ทางสังคมและเศรษฐกิจ เช่น นโยบายในการบริหารงาน อิทธิพลท้องถิ่น แหล่งเงินทุน และ บุคคลากร เป็นต้น ส่วนปัจจัยด้าน โครงสร้างความเป็นเจ้าของสื่อที่แตกต่างกันระหว่างสื่อของรัฐ ซึ่งได้แก่ โทรทัศน์และวิทยุ กับสื่อขององค์กรเอกชน ซึ่งได้แก่ หนังสือพิมพ์ กลับเป็นปัจจัยที่ดูเหมือนจะไม่มีผลต่อการกำหนดบทบาทของข่าวท้องถิ่นเท่าใดนัก
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of this research is to study the roles of local news presented through local mass media in Ubon ratchathani [province]. The study analyses the contents of news on one television program, three radio programs, and eight newspapers. The interview of some local media executives is also used to analyse the results. The research finds that the news contents of studied media reflect all three idealistic roles of local mass media, that are development role, identity and unity promoting role, and democracy supporting role. Moreover, every media has the role of public relations; the television and radio promote the news of state activities, while newspaper promotes both state and local business activities. With regard to the news role rationing, most media focus on news reflecting development role, especially economic development; and information and warning. However, public relations role is emphasized more than other roles; including social, educational, and health development role, identity and unity promoting role, and democracy supporting role. Although the news contents of each media focuses on different roles, the bureaucrats and government offices are the most important news sources in all media. This finding shows that the information flow through the local media is dominated by state sector. However, a few local radio program and newspaper open some chances of communication flow from civil sector. The different roles of these local media are not vary between state-owned media, which are television and radio, and private-owned media which is newspaper. Rather, the factors which impact the roles of them are socio-economic factors such as administrative policy, local power, sources of budget, and personel.
Creative Commons License