Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลกระทบจากแหล่งที่ตั้งอุตสาหกรรมต่อเศรษฐกิจท้องถิ่น ในจังหวัดขอนแก่น
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The impacts of industrial agglomeration in Khon Kaen province on its local economy
Year (A.D.)
1998
Document Type
Thesis
First Advisor
ดารณี ถวิลพัฒน์กุล
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
การวางแผนภาคและเมืองมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การวางแผนภาค
DOI
10.58837/CHULA.THE.1998.72
Abstract
การกำหนดให้มีเมืองศูนย์กลางความเจริญเกิดขึ้นในภูมิภาคโดยพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและส่งเสริม ทุนด้านอุตสาหกรรมเป็นนโยบายของรัฐบาลเพื่อกระจายความเจริญไปสู่ภูมิภาค การวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อ ผลกระทบทางเศรษฐกิจจากการดำเนินกิจการอุตสาหกรรมใน แหล่งที่ตั้งอุตสาหกรรมที่มีต่อพื้นที่เมืองและชนบทใน ขอนแก่น โดยศึกษาการใช้จ่ายของโรงงานอุตสาหกรรมเพื่อการจ้างแรงงานและซื้อปัจจัยการผลิต ตลอดจนการใช้ คนงาน ชาวเมือง และชาวชนบทเพื่อการบริโภคสินค้าและบริการที่เกิดขึ้น ในพื้นที่ต่าง ๆ ผลของการใช้จ่ายจะก่อให้ กระทบต่อประชาชนในพื้นที่ในรูปของรายได้ทางตรงและทางอ้อม การศึกษากระทำโดยแบ่งพื้นที่จังหวัดขอนแก่นออกเป็น 3 กลุ่มอาบาย โดยใช้ระยะห่างของอำเภอต่าง แหล่งที่ตั้งอุตสาหกรรมเป็นเกณฑ์ในการแบ่ง ได้แก่ กลุ่มอำเภอแหล่งที่ตั้งอุตสาหกรรม กลุ่มอำเภอที่ 2 และกลุ่ม 3 แล้วสุ่มตัวอย่างโรงงานอุตสาหกรรม คน งาน ชาวเมือง และชาวชนบทจากลุ่มอำเภอต่าง ๆ เพื่อเก็บข้อมูลกา จากการสัมภาษณ์โดยใช้แบบสอบถาม และใช้ค่า Value Added Ratio จากตารางปัจจัยเข้า ปัจจัยออก มาคำนว คูณทวีตามทฤษฎีฐานเศรษฐกิจ ผลการวิจัย ปรากฏว่า การดำเนินกิจการอุตสาหกรรมในแหล่งที่ตั้งอุตสาหกรรมในจังหวัดขอนแก่น เกิดรายได้ (Income Generator) ในพื้นที่ชนบทของกลุ่มอำเภอแหล่งที่ตั้งอุตสาหกรรมมากที่สุด ในขณะเดียวกันผล ทางเศรษฐกิจจะเกิดขึ้นในพื้นที่ชนบทมากกว่าใน พื้นที่เมือง โดยผลกระทบทางเศรษฐกิจจะเกิดขึ้นเฉพาะในพื้นที่เมือ ที่ตั้งอุตสาหกรรมเท่านั้น ในขณะที่พื้นที่ชนบทผลกระทบทางเศรษฐกิจจะเกิดขึ้นในพื้นที่ชนบทที่อยู่ใกล้กับแ อุตสาหกรรมซึ่งเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของแรงงานส่วนใหญ่ที่ ทำงานในเมืองมากกว่าในพื้นที่ชนบทของกลุ่มอำเภอที่ 2 กลุ่มอำเภอที่ 3
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The assignment of regional cities is the government's po for decentralization through infrastructral development and indust promotion in order to generate employment and income for rural peop This research's objective is to study the impact industrial enterprises in Changwat Khon Kaen's indust agglomeration or corridor on its local economy. This is done investigating the income generated by industries in urban and ri areas. The economic impacts (direct, indirect and induced) generate urban and rural areas through the spending of factories, worke urban and rural residents are calculated by employing economic - 1 model and Value Added Ratio from National Input Output Table as i as multiplier analysis. Districts in Khon Kaen are classi according to distance from industrial agglomeration area into t groups: Group 1, 2 and 3. Research findings indicate that income generator in r areas is higher than in urban areas and that industrial enterprise Khon Kaen's industrial agglomeration create highest income gener. in rural areas of Group 1. In general, more economic impacts occu rural areas than urban areas, except in urban areas where indust agglomeration is located. The economic impacts are highest in rural areas of Group 1, followed by rural areas of Group 2 and 3.
Creative Commons License